Khoa học hôm nay

Clip: Cá sấu mõm ngắn Mỹ vồ lợn rừng

Mặc dù phải săn mồi trên cạn, nơi không phải sở trường, nhưng con cá sấu vẫn cho thấy những kỹ năng săn mồi siêu hạng của mình.

Con cá sấu kiên nhẫn nằm quan sát đàn lợn rừng.

Cá sấu mõm ngắn (Alligator mississippiensis) là loài cá sấu bản địa ở Mỹ thường được tìm thấy sinh sống từ bang Texas cho đến Bắc Carolina. Đây là loài cá sấu to lớn với vóc dáng khi trưởng thành có thể dài từ 4 - 5 m và nặng hơn 400 kg. Con cá sấu lớn nhất từng được tìm thấy ở tiểu bang Louisiana ghi nhận chiều dài lên đến 5,84 m.

Loài mõm ngắn này sống trong môi trường nước ngọt như ao, đầm lầy, sông, hồ… cũng như trong nước lợ. Chúng được coi là một loài quan trọng để duy trì sự đa dạng sinh thái ở những vùng đất ngập nước.

Lực cắn chính là vũ khí nguy hiểm nhất, tạo nên thương hiệu chúa tể vùng đầm lầy cho cá sấu mõm ngắn Mỹ. Trung bình, một cú đớp miệng của cá sấu tạo ra một lực khoảng 2.960 pounds (~1.342 kg), một trong những kỷ lục cao nhất từng được ghi nhận cho một loài động vật còn sống.

Cá sấu mõm ngắn Mỹ có chiếc đuôi dài bằng một nửa tổng chiều dài của nó, được sử dụng chủ yếu để tạo lực đẩy khi bơi, đồng thời có tác dụng như một vũ khí phòng thủ khi nó cảm thấy bị đe dọa

Theo số liệu ghi nhận được từ năm 1734 đến 2017, cá sấu mõm ngắn mỹ đã gây ra 213 vụ tấn công, trong đó số vụ chết người là 30.

Mới đây, một đoạn clip được quay tại Công viên Myakka River, một trong những công viên lớn nhất tại tiểu bang California, Mỹ, cho chúng ta thấy kỹ năng săn mồi tuyệt đỉnh của cá sấu mõm ngắn Mỹ.

Theo đó, mở đầu đoạn clip là hình ảnh con cá sấu đang nằm phơi nắng bên hồ. Nhìn thoáng qua trông nó có vẻ khá vô hại trước bề ngoài có vẻ lười biếng, chậm chạp.

Nhưng sự thật hóa ra không phải như vậy, để ý kỹ thì ra con cá sấu nằm im để theo dõi nhất cử nhất động của đàn lợn rừng xuất hiện ở gần đấy.

Sau khi phát hiện ra một con lợn nằm trong bụi rậm đang mất cảnh giác, con cá sấu quyết định hành động. Từ từ bò lại gần mục tiêu với độ tập trung tuyệt đối, khi đã chắc chắn con mồi đã trong tầm với, lúc này con cá sấu mới bứt tốc, nhảy chồm vào bụi rậm và hạ gục con lợn rừng. Chuỗi những động tác liên hoàn được thực hiện chỉ trong vài giây đồng hồ. Mặc dù cuộc đi săn diễn ra ở trên cạn, nhưng điều đó không hề khiến con cá sấu mõm ngắn mất đi lợi thế về tốc độ cũng như sức mạnh của mình.

Chiến thắng vô cùng xứng đáng đã đem lại cho con cá sấu một bữa ăn ngon miệng.

1

Theo ĐTCK

Link bài gốc Lấy link

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/ca-sau-mom-ngan-my-vo-lon-rung-post264586.html

Theo ĐTCK

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/clip-ca-sau-mom-ngan-my-vo-lon-rung/20240610012540144)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY