Khoa học hôm nay

Clip: Hung dữ tấn công, con cá sấu bị linh miêu vả không trượt phát nào

Cuộc chiến đấu sinh tồn có lẽ sẽ trở nên công bằng hơn nếu con cá sấu vẫn còn quá non nớt.
Tại bang Florida của Mỹ, một người bản xứ đã ghi lại cảnh tượng thú vị giữa một con linh miêu đuôi cộc (bob cat) và một con cá sấu mõm ngắn Mỹ (Alligator mississippiensis).

Cả hai loài động vật đều được có thể bắt gặp được ở vùng Bắc Mỹ, tuy nhiên để bắt gặp được một con linh miêu khi trời sáng là điều khá hy hữu, bởi tập tính sinh hoạt về đêm của chúng.

Linh miêu đuôi cộc (bobcat) là loài động vật có vú thuộc họ mèo Felidae. Cái tên của chúng (lynx) bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp (lyngx, lenkos) và có nghĩa là "sáng", "ánh sáng". Điều này ám chỉ tới khả năng nổi bật nhất của chúng: thị lực tuyệt hảo và đôi mắt phát quang.

Chúng có kích thước lớn hơn gấp đôi so với một con mèo nhà và mọi người thường xuyên nhầm lẫn linh miêu với mèo nhà.

Linh miêu đuôi cộc săn những loài động vật khác nhau tùy theo địa thế và sự đa dàng của con mồi nơi nó sinh sống. Tuy có thể giết chết con mồi lớn hơn nhiều so với kích thước cơ thể chúng, nhưng linh miêu đuôi cộc lại thường chỉ săn thỏ, chim, chuột, sóc, cùng các loại động vật nhỏ khác.

Miếng mồi ưa thích của linh miêu đuôi cộc là những sinh vật có kích thước nhỏ bé.

Khi đi săn, linh miêu sẽ ẩn mình trong bóng tối, quan sát từng động tĩnh của con mồi. Chỉ cần một phút mất cảnh giác, linh miêu sẽ tiến sát đến người con mồi bằng một cú nhảy vọt có thể cao đến 3 m.

Mỗi đêm, linh miêu đuôi cộc di chuyển từ 3,2 - 11,3 km dọc theo con đường mà chúng hay đi để kiếm ăn. Thói quen săn mồi của loài này có thể thay đổi theo mùa, chúng đi săn vào ban đêm nhiều hơn trong mùa Thu và mùa Đông vì đó cũng là thời điểm các con mồi ưa thích hoạt động.

Ở đoạn clip có lẽ chỉ là một trường hợp hạn hữu con linh miêu vô tình bắt gặp cá sấu con nên mới tấn công.

Clip nguồn: ViralHog.

Lần này, khi đối diện với một con mồi quá dễ ăn, linh miêu không cần phải ẩn nấp, rình rập nữa mà trực diện tấn công.

Con cá sấu không dễ dàng bị ức hiếp như thế. Mang trong mình dòng của loài động vật săn mồi bậc cao, đứng đầu chuỗi thức ăn, mặc dù trong tình thế phải chiến đấu với kẻ địch to lớn, con cá sấu con vẫn ngoan cường chống trả và không hề bị lép vế.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm đi săn lâu năm cộng với đôi chân dài và khỏe, bàn chân có móng vuốt thu vào được, con linh miêu cuối cùng cũng đã khuất phục được con cá sấu. Nó ngậm chiến lợi phẩm ở trong miệng và hớt hải đi tìm nơi hoang vắng để tận hưởng thành quả.

1

Theo ĐTCK

Link bài gốc Lấy link

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/hung-du-tan-cong-con-ca-sau-bi-linh-mieu-va-khong-truot-phat-nao-post262395.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR1CHe7fg0kuzLLH6ZnJyxrKCdGWQ-okZoGsIAt2DIxKZvuzHUhJ0sC1Mrg_aem_ARbQTak2B0xpW1sPRlfGJNzrLgy1M4rbop7x81t9CbAuutjv9N-TFRUnuwKIQQ49ScCC-aqQO0lQSxzFuYYPqfK4

Theo ĐTCK

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/clip-hung-du-tan-cong-con-ca-sau-bi-linh-mieu-va-khong-truot-phat-nao/20240612125258943)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY