Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đặc sản chỉ có tại Hải Phòng, xưa đầy không ai biết giờ được săn lùng, 150.000 đồng/kg

Hiện trên thị trường, đặc sản Hải Phòng có giá khoảng 150.000 đồng/kg.

Giá bể là loài hải sản độc lạ chỉ có tạiHải Phòng, thuộc loài nhuyễn thể sống ẩn nấp dưới các lớp cát biển. Chúng có đặc điểm: chân dài, thon nhỏ và cong queo như cọng giá đỗ. Vì thế người dân địa phương còn gọi với tên khác là giá biển.

Người dân đất cảng cho biết, từ lâu giá bể đã trở thành món ăn dân dã, quen thuộc. Họ thường đánh bắt quanh năm nhưng nhiều nhất là vào khoảng tháng 6 đến tháng 8.

Giá bể

"trước kia, giá bể có nhiều nhưng không được nhiều người biết tới. vì thế chúng chủ yếu được dùng để làm mắm vì ăn không hết.

vài năm trở lại đây, chúng trở thành đặc sản hấp dẫn du khách, nhiều người ở thành phố lùng mua về thưởng thức. hơn nữa giá bể trong tự nhiên lại không còn nhiều, số lượng khai thác giảm hẳn, giá cả cũng vì thế mà tăng cao. hiện trên thị trường, chúng có giá khoảng 150.000 đồng/kg", chị thuý chu (35 tuổi) - hiện sinh sống tại hải phòng cho hay.

việc chế biến mòn ăn từ giá bể vô cùng kỳ công và mất thời gian bởi chúng sống ở trong cát, chứa nhìn bùn bẩn. theo đó, sau khi khai thác về, người ta cần ngâm chúng trong nước ít nhất là 6 tiếng mới nhả ra được hết cặn bã bên trong cơ thể ra ngoài. sau đó họ sẽ xả sạch sẽ vài lần với nước mới có thể đem đi chế biến thành thức ăn.

Món ăn ngon

Từ giá bể có thể chế biến thành nhiều món ngon, nhưng nổi tiếng nhất là giá bể xào và gỏi giá bể. Đặc biệt, phần chân giá bể được tách rời có vị giòn, dai sần sật, hơi chua chua cay cay, vô cùng hấp dẫn.

"Ở Hải Phòng, hầu hết nhà hàng, quán ăn hay các quán vỉa hè đều đưa những món từ con giá bể vào thực đơn để phục vụ du khách. Mỗi suất xào hoặc gỏi giá bể có giá dao động từ 40.000 - 90.000 đồng. Giá bể có tính hàn nên thực khách có thể thưởng thức vào mùa hè để giải nhiệt",chị Thuý Chu nói.

Theo Saostar

Link bài gốc Lấy link

https://www.saostar.vn/an-choi-kham-pha/dac-san-hai-phong-xua-day-khong-ai-biet-gio-duoc-san-lung-202404291415032189.html

Theo Saostar

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dac-san-chi-co-tai-hai-phong-xua-day-khong-ai-biet-gio-duoc-san-lung-150-000-dong-kg/20240506034258324)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Hải sản là món ăn bổ dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, hải sản cũng là loại thực phẩm nhạy cảm dễ gây dị ứng cần cẩn trọng khi sử dụng.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Trong số rất nhiều nguồn tài nguyên quý giá khác nhau, phải kể đến nguồn dược liệu rất đa dạng và phong phú từ biển, đảo nước ta.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY