Viêm thực quản là tên gọi chung cho bất kì loại viêm hoặc kích thích nào ở thực quản (thực quản là ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày). Nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này là trào ngược axit, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút và các tác dụng phụ của một số loại Thu*c.
Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến loét, sẹo ở thực quản, thậm chí thu hẹp ống thực quản và nghiêm trọng nhất là phải cấp cứu.
Phương pháp điều trị bệnh phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh này. Hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh sẽ hồi phục trong vòng 2 đến 4 tuần nếu phác đồ điều trị phù hợp, còn đối với những người có hệ miễn dịch yếu sẽ kéo dài thời gian hơn.
Tình trạng này xảy ra khi cơ thể phản ứng thái quá với một chất gây dị ứng. Ở trẻ em, căn bệnh này sẽ khiến việc ăn uống trở nên khó khăn hơn. Theo Bệnh viện Nhi Boston, cứ 10.000 trẻ em thì có 1 trẻ mắc bệnh do dị ứng. Các loại thực phẩm dễ gây ra dị ứng là:
Viêm thực quản trào ngược thường do tình trạng trào ngược dạ dày (GERD). GERD xảy ra khi axit trong dạ dày quay trở lại thực quản, gây viêm mãn tính và kích thích thực quản.
Căn bệnh này có thể xảy ra khi bạn uống những loại Thu*c nhất định mà không uống đủ nước. Điều này làm cho Thu*c ứ đọng trong thực quản quá lâu. Các loại Thu*c này thường là:
Tình trạng bệnh này rất hiếm khi xảy ra, nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc kí sinh trùng. Bạn có nguy cơ cao mắc bệnh này do truyền nhiễm nếu bạn có hệ miễn dịch yếu do bệnh tật, Thu*c men hoặc bẩm sinh. Loại bệnh này phổ biến ở những người mắc HIV/AIDS, ung thư hoặc tiểu đường.
Chủ đề liên quan:
thực quản thuốc chữa viêm loét thực quản thuốc chữa viêm thực quản trào ngược viêm thực quản viêm thực quản độ 1 viêm thực quản độ a viêm thực quản nên ăn gì viêm thực quản trào ngược độ a có nguy hiểm không viêm thực quản trào ngược độ b viêm thực quản trào ngược nên ăn gì