Kinh tế xã hội hôm nay

Biến cây tre thành... con tôm hùm tiền triệu

Từ thân cây tre vô hồn, cụ Nguyễn Minh Châu (92 tuổi; ngụ phường Bình Định, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) đã sáng tạo thành những con tôm hùm mỹ nghệ giống như thật với giá tiền triệu để phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Cơ duyên với tôm hùm tre

Nằm trên đường Ngô Gia Tự thuộc phường Bình Định (thị xã An Nhơn), ngôi nhà cụ Nguyễn Minh Châu vừa là điểm tham quan cho du khách và cũng là nơi duy nhất ở nước ta sản xuất tôm hùm mỹ nghệ bằng tre để cung cấp ra thị trường.

Cụ Nguyễn Minh Châu với một con tôm hùm tre thành phẩm

Dọc lối đi vào nhà, gia đình cụ Châu treo nhiều dãy tôm hùm tre đủ kích cỡ. Vì những con tôm hùm mỹ nghệ này giống y như thật nên nếu không được thông báo trước, người bình thường khó có thể nhận ra đó là tôm hùm được làm bằng tre.

Nghề làm tôm hùm tre đến với cụ Nguyễn Minh Châu như một cơ duyên. Sinh ra trong một gia đình thuần nông, điều kiện kinh tế nhiều khó khăn nên từ nhỏ cụ Châu đã phải làm đủ nghề để kiếm sống. Chính điều đó đã hun đúc cho cụ tính kiên trì, cần cù, sáng tạo.

Thời trai trẻ, cụ Châu là người nổi tiếng khéo tay nhất làng, đặc biệt rất có năng khiếu về hội họa. Sau khi lập gia đình, làm nông không đủ sống, cụ Châu biến năng khiếu của mình thành nghề đắp tranh nổi để kiếm tiền. Tuy nhiên, vài năm sau đó, nghề này không thể nuôi sống gia đình cụ Châu vì khách hàng ngày một thưa dần. Trong một lần đi loanh quanh trong vườn để suy nghĩ chuyển đổi nghề mới, cụ Châu thấy những khoanh tre ngẫu nhiên nằm cạnh nhau giống lưng con tôm nên nảy sinh ý định làm tôm hùm mỹ nghệ bán.

Tô vẽ phần đầu cho tôm hùm tre loại lớn

"Với ý tưởng đó, tôi đã lặn lội đi nhiều nơi để quan sát kỹ lưỡng những con tôm hùm thật bơi trong nước biển, rồi mua tôm hùm sống về xem cấu tạo của nó. Đến năm 1985, tôi bắt đầu làm những con tôm hùm bằng tre đầu tiên. Tuy nhiên, do tôm hùm sản xuất ra không giống thật, lại chẳng có màu mè gì bắt mắt nên sản phẩm chưa thu hút được nhiều khách hàng", cụ Châu nhớ lại.

Không nản chí, sau đó cụ Châu tiếp tục mày mò, nghiên cứu để cho ra đời những con tôm hùm tre với nhiều màu đẹp như thật, bắt mắt hơn. Kể từ đó, tôm hùm tre của cụ Châu bắt đầu thu hút được nhiều khách hàng. Đến năm 1987, sản phẩm của cụ được nhiều người trên cả nước biết đến khi con tôm hùm tre đoạt huy chương Đồng tại hội thi Triển lãm tiểu thủ công mỹ nghệ toàn quốc ở một hội chợ tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi.

Tôm hùm tre xuất ngoại

Theo cụ Châu, phần đầu của tôm hùm tre trông phức tạp nhưng thực tế làm rất đơn giản bằng gỗ cây bông gòn, rồi phủ lên lớp keo, sau đó rải thêm lớp cát mịn, gắn râu. Công đoạn khó nhất khi làm tôm hùm là tạo ra cái dáng cong cong của thân tôm. Phần thân này được làm bằng những khúc tre tròn, cưa xéo, xếp theo quy cách từ lớn đến nhỏ dần về phía đuôi và được kết nối nhau bằng dây thép. Phần đuôi là những miếng tre được chẻ rất mỏng, vuốt láng, xếp xòe ra. Râu tôm được làm bằng dây chuối quấn vào sợi thép để nó có thể ngoe nguẩy như tôm thật.

Tôm hùm tre chưa qua phun sơn

"Muốn tôm tre lâu hỏng, không bị mối mọt ăn, trước khi làm phải ngâm tre nguyên liệu liên tục trong 6 tháng dưới ao bùn, sau đó vớt lên phơi thật khô. Sau đó, cây tre được cưa ra làm nhiều đoạn, mỗi một đoạn lại được tẩm hóa chất rồi tiếp tục được phơi nắng, sấy và lại được xông hóa chất chống mối mọt. Nhờ vậy sản phẩm tôm tre của tôi có tuổi thọ rất cao", cụ Châu cho biết.

Hiện cơ sở sản xuất tôm tre của cụ Nguyễn Minh Châu có 6 nhân công, đều là người thân trong gia đình, gồm vợ chồng cụ Châu, vợ chồng con trai cụ Châu là ông Nguyễn Phúc Sơn (60 tuổi) và 2 người cháu họ. Sản phẩm tôm tre được phân thành 3 loại: loại nhỏ nhất với thân dài 40 cm (không kể phần râu) có giá 350 ngàn đồng/con; loại trung bình với thân dài khoảng 50 cm có giá 400 ngàn đồng/con; loại lớn với thân dài 75 cm giá 1 triệu đồng/con.

Phun sơn cho sản phẩm tôm hùm tre giống như thật

Để phục vụ nhu cầu thị trường, khoảng 3 năm trở lại đây, sản lượng hàng tôm tre mỹ nghệ do cơ sở cụ Nguyễn Minh Châu sản xuất tăng gấp đôi so với trước đó, đạt mức bình quân 200 - 300 sản phẩm/tháng, dịp tết thì số lượng thường tăng gấp 2- 3 lần. Ngoài số khách du lịch trực tiếp đến nhà tham quan và mua lẻ, cụ Châu còn có 2 khách hàng lớn ở TP HCM. Thông qua 2 khách hàng này, sản phẩm tôm tre của gia đình cụ Châu không chỉ được tiêu thụ trong nước, mà còn được xuất khẩu sang nước ngoài, trong đó có Mỹ.

Theo ông Đào Xuân Huy, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn, có thể nói gia đình cụ Nguyễn Minh Châu là nơi duy nhất ở Việt Nam sản xuất tôm hùm tre. Đây là sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo, có sự sáng tạo đặc biệt.

Tôm hùm tre thành phẩm được treo trong nhà cụ Châu

"Mỗi lần du khách trong và ngoài nước đến địa phương, chúng tôi đều giới thiệu hoặc trực tiếp dẫn họ đi tham quan cơ sở sản xuất tôm tre của gia đình cụ Châu. Nhìn những con tôm hùm tre giống như thật, họ rất thích thú. Có thể nói sản phẩm mỹ nghệ này là một đặc sản đặc trưng của vùng đất An Nhơn nói riêng và Bình Định nói chung", ông Huy nhận định.

Theo Người Lao Động

Mạng Y Tế
Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/bien-cay-tre-thanh-con-tom-hum-tien-trieu-20200201082339397.chn)

Tin cùng nội dung

  • (MangYTe) Khoảng năm 7-8 năm trở lại đây, khi dịch bệnh hoành hành, nhiều hộ nuôi tôm ở ĐBSCL phải lâm vào cảnh treo ao, lỗ lã. Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều người nông dân khẳng định vẫn muốn gắn bó với con tôm. Để có thể vực dậy ngành tôm ở ĐBSCL, Nhà nước cần có những giải pháp thắt chặt mối liên kết giữa người nuôi và doanh nghiệp; đặc biệt là hỗ trợ tín dụng để nông dân cải tạo vùng nuôi và tái sản xuất.
  • (MangYTe) Sau cơn bão số 12, những làng nuôi tôm hùm ở Phú Yên và Khánh Hòa trắng tay và lâm vào cảnh nợ nần. Ước tính, ở Vạn Ninh, bão quét mất hơn 27.000 tỉ.
  • Colombia-Các nhà khoa học tìm thấy hóa thạch của hơn 200 con tôm cổ đại, mỗi con dài chưa đến 1 cm và được bảo quản trong điều kiện tốt.
  • Việc nhập khẩu, phát tán loài ngoài lai có nguy cơ xâm hại chưa được cấp phép là trái với quy định của pháp luật và có thể bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.
  • Ngay trong tuần này, Tổng Cục Quản lý thị trường sẽ vào cuộc sát sao để kiểm tra, kiểm soát tôm hùm càng đỏ. Trước đó, Bộ NN-PTNT đã khẳng định, tôm hùm càng đỏ là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai có hại và không được phép kinh doanh tại Việt Nam và đề nghị tăng cường kiểm tra kiểm soát đối với mặt hàng này.
  • Món hải sản này ăn cùng với muối tiêu, sốt mayonaise và rau xà lách các loại, Tuy hơi sang trọng một chút nhưng có thể cải thiện cho bữa ăn cuối tuần
  • Tôm để nguyên con, rửa sạch, cố gắng không làm gãy râu và càng tôm (vì râu càng bị gãy sẽ ra hết nước ngọt).
  • Bắc chảo để lên bếp, mở lửa lớn, khi chảo nóng, cho 6 muỗng canh dầu, đợi dầu sôi, bỏ tỏi vô phi thơm, kế đến là cho gừng vô xào.
  • Theo Đông y, trúc nhự vị ngọt hơi đắng, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, trừ phiền, chảy máu cam, an thai…
  • Theo Đông y, trúc nhự vị ngọt hơi đắng, tính mát; vào vị đởm; trúc lịch vị ngọt, tính lạnh; vào kinh tâm vị. Trúc nhự và trúc lịch tác dụng thanh nhiệt hoá đàm, thanh vị chỉ ẩu, lương huyết chỉ huyết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY