Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Các loại thực phẩm sử dụng hằng ngày bạn vẫn rửa sai cách mà không hay biết

Rửa thực phẩm là một trong những bước quan trọng giúp bạn có bữa ăn thật an toàn. Tuy nhiên, có những thực phẩm quen thuộc sử dụng hằng ngày bạn đang rửa sai cách gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà không nhận ra.

Những người quan tâm đến sức khỏe luôn biết rằng rửa các thực phẩm trước khi tiêu thụ là việc cực kỳ quan trọng. Bởi vì rửa thực phẩm là một trong những bước quan trọng giúp bạn có bữa ăn thật an toàn.

Quá trình này trông thì có vẻ rất dễ dàng, chỉ cần mở vòi nước và đưa vào rửa, thế nhưng đáng tiếc là không phải ai cũng làm đúng. Thậm chí, có những thực phẩm vô cùng quen thuộc được dùng hàng ngày mà không ít người trong chúng ta vẫn rửa sai cách.

Trái cây và rau đông lạnh

Rau đông lạnh thực sự tiện lợi cho cuộc sống hiện đại: bạn chỉ cần cho chúng vào nồi và chế biến. Do trước khi đông lạnh rau đã được rửa sạch bằng nước nên nhiều người không rửa chúng khi sử dụng. Tuy nhiên, đây là sai lầm bởi cũng giống như rau tươi, rau đông lạnh cũng chứa bụi và vi khuẩn nên bạn hãy nhớ rửa sạch trước khi dùng.

Gạo

Với tất cả các loại gạo đều có chung quy định là làm sạch với nước trước khi nấu. Nhiều người có thói quen chà xát gạo 3-4 lần cho đến khi nước trong mới đem ra nấu. Nhưng theo các nhà khoa học, việc làm này vô tình có thể làm mất các vitamin và chất khoáng của hạt gạo.

Một nghiên cứu được thực hiện nhờ dự án hợp tác giữa Viện Dinh Dưỡng, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long và Viện Lúa quốc tế, công bố năm 2008, cho kết quả là phương pháp vo gạo, nấu cơm bằng cách chà xát gạo nhiều lần trước khi nấu đã làm mất một lượng lớn sắt, kẽm trong cơm. Cũng từ nghiên cứu này, các chuyên gia khuyên người dân chú ý khi vo gạo để giữ được các vi chất. Khi vo gạo, không nên xát mạnh tay. Thực hiện đúng nghĩa việc "rửa" gạo, tức là cho gạo vào xoong, nồi… khuấy hoặc có thể chà xát nhưng cần nhẹ tay, gạn nước để loại bỏ các chất bụi bẩn. Làm như vậy 2-3 lần để các chất bẩn được loại bỏ hết.

Con trai và hàu

Cho dù các loại hải sản như hàu, trai, sò... có vỏ bên ngoài nhưng bạn vẫn cần phải rửa chúng thật sạch. Ngay cả bạn mua các thực phẩm này ở tình trạng đông lạnh thì cũng vẫn phải rửa sạch lại vì chúng có thể chứa đầy cát và sạn.

Bạn có thể làm sạch chúng theo cách sau: Đưa chúng vào dưới vòi nước chảy để loại bỏ các chất cặn lắng. Sau đó, cho chúng vào một nồi nước lạnh, thêm một chút muối và cho vào tủ lạnh ít nhất nửa giờ, khuấy một vài lần trong khi bạn chờ đợi. Khi bỏ chúng từ tủ lạnh ra thì cứ để nguyên như vậy và nhặt chúng ra.

Một cách làm sạch khác mà bạn có thể tham khảo là bỏ vài quả ớt cắt nhỏ hoặc cho một ít dấm gạo để trong vài giờ để trai, sò, hến có thể nhả hết bùn đất trong mình nó ra.

Bắp cải

Dù là loại bắp cải nào đi nữa thì bạn cũng cần phải biết cách rửa thật kĩ lưỡng. Nếu bạn đang chuẩn bị nấu súp lơ - một loại thực phẩm cùng trong gia đình của cải bắp, bạn cần phải tách nó ra từng mảnh và làm sạch tất cả các ngóc ngách. Nếu bạn muốn nấu bắp cải tím hoặc trắng, bạn phải loại bỏ 2 lớp ngoài cùng vì chúng có thể ẩn chứa nhiều bụi bẩn, cắt bắp cải thành từng miếng rồi rửa dưới vòi nước chảy. Để loại bỏ các bụi bẩn và vi khuẩn, hãy đặt bắp cải của bạn vào bồn rửa chén chứa đầy nước, thêm vài giọt dấm và để trong vài phút. Sau đó rửa sạch bắp cải bằng nước sạch.

Để bảo quản hàm lượng vitamin C trong thực phẩm này, hãy cắt và rửa bắp cải ngay trước khi nấu hoặc ăn vì các vi chất trong bắp cải phản ứng với thép carbon và biến lá thành màu đen. Vì vậy, hãy sử dụng một con dao bằng thép không gỉ để cắt.

­ Sữa và các sản phẩm từ sữa

Chúng tôi khuyên bạn nên rửa bao bì sữa, sữa chua và các sản phẩm lỏng khác trước khi mở chúng. Hàng ngàn khách hàng chạm vào các sản phẩm này, nhặt chúng lên và đọc thông tin trên nhãn. Ngay khi bạn mở hộp sữa, vi khuẩn từ những người trước đây dính vào hộp đựng có thể dễ dàng xâm nhập vào bên trong.

Bạn không cần phải rửa cá sống trừ khi bạn sẽ ăn nó sống. Nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt tất cả vi khuẩn và nếu bạn rửa cá sống thì có nguy cơ lây lan vi khuẩn từ cá ra khắp nhà bếp của bạn. Hãy nhớ rằng bạn nên rửa tay, thớt và dao sau khi chế biến cá.

Rau diếp

Tất cả rau xanh đều cực kỳ ngon và tốt cho sức khỏe. Nhưng khi chuẩn bị rau diếp, hãy rửa sạch đúng cách. Để loại bỏ cát hoặc bụi bẩn trong lá, bạn làm sạch lá rau bằng cả 2 tay và ngaâm nó trong nước lạnh sạch trong vài phút. Sau đó, bạn phải lấy rau diếp ra, cho vào một cái chao hoặc trên một chiếc rổ và để khô.

Đồ uống đóng hộp

Đồ uống đóng hộp có ích trong những ngày hè nóng bức hoặc di chuyển đi xa. Nhưng đừng vội tu lon nước ngọt có ga vừa lấy trong tủ lạnh hoặc mua ở quần tạp hóa. Trên thực tế, phần thân lon chứa rất nhiều bụi bẩn như quá trình vận chuyển, tay người, hoặc vi khuẩn xung quanh lây nhiễm chéo qua chúng. Cách tốt nhất là dùng uống hút để uống, hoặc đổ chúng ra ly nếu bạn không thể đi rửa lon.

Táo và trái cây khác

Trái cây tốt nhất cho sức khỏe là trái cây không trải qua bất kỳ loại thuốc kích thích tăng trưởng hay tác động hóa chất nào khác. Nếu bạn muốn ăn một quả táo hoặc một loại trái cây nào, dù là nhà bạn trồng hay mua ở ngoài thì đều phải rửa sạch chúng.

Các nghiên cứu cho thấy việc rửa nhiều lần bằng nước sạch và ngâm trái cây trong dung dịch nước và baking soda khoảng 12 phút sẽ loại bỏ được phần lớn các hóa chất.

Rau sống

Những thực phẩm ăn sống đều đi kèm với một vài nguy cơ có hại cho sức khỏe. Do đó với những loại rau củ ăn sống hãy đảm bảo rằng chúng được rửa đúng cách trước khi đi vào cơ thể. Nhiều bà nội trợ nghĩ rằng ngâm nước muối là cách hữu hiệu sẽ diệt được vi khuẩn và loại trừ thuốc trừ sâu, kích thích hoàn toàn ra khỏi rau sống. Nhưng thực sự không phải vậy. Nước muối hay thuốc tím chỉ có tác dụng loại bỏ bụi bẩn và gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở một chừng mực nhất định chứ không phải tất cả. Riêng về các hóa chất thuốc trừ sâu, ngâm nước muối không có tác dụng như nhiều người lầm tưởng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rau sạch trước hết cần mua rau có nguồn gốc sạch, nhặt sạch rồi rửa sạch nhiều lần bằng nước sạch. Cách tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

Quỳnh Hoa

Theo tạp chí Sống khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/cac-loai-thuc-pham-su-dung-hang-ngay-ban-van-rua-sai-cach-ma-khong-hay-biet-27595/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY