Phân biệt các loại na
Ở miền Bắc, quả na được phân thành hai loại là na dai và na bở dựa vào đặc tính của quả (sự liên kết giữa các múi với vỏ và giữa các múi với nhau).
Na dai có vỏ màu xanh nhạt, thịt quả dai, vị ngọt sắc.Quả na dai có vỏ mềm, màu xanh, thịt trắng lại ít hạt. Na dai có ưu điểm ăn ngọt, để được lâu, không dễ nát, dễ bóc vỏ, múi na nhằn dễ tróc ra khỏi hột và múi cũng dai hơn.Na dai có phần cuống bám chặt, ngay cả khi chín cũng khó tụt khỏi cuống.
Ảnh minh họa.
Na bở có màu xanh đậm, quả tròn, mắt to, cuống nhỏ, kẽ mắt trắng và vỏ xù xì cứng hơn na dai. Khi ăn, na bở thường ít hạt, dễ bẻ đôi, có vị ngọt mát và thơm hơn na dai. Tuy nhiên, na bở chín thì phần núm sẽ tụt ra khỏi quả dễ dàng, cũng vì dễ chín nên chúng nhanh bị hỏng và hay bị giòi “tấn công” hơn na dai.
Dưới đây là bí quyết chọn na ngon, dày cùi, ít hạt.
Dựa vào vỏ na
Khi chọn na, với những quả na chín nên chọn những quả na vỏ mềm đó là na dai, vỏ cứng là na bở.
Dựa vào mắt na
Bạn nên chọn quả gai to, màu trắng ngà không thâm đen và nứt nẻ. Hãy tránh những quả na có nhiều vết dập, nứt nẻ, có dấu hiệu chảy nước. Đây là những quả không ngon, vị ủng, có thể bị ủ hóa chất kích chín.
Các quả na ngon thường có dáng quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt
Những quả có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là na cầu chín cây, ăn ngọt và thơm.
Dựa vào mùi vị
Về mùi vị, những quả na chín tự nhiên không ngâm Thuốc thì có mùi thơm dịu, ăn có vị ngọt mát. Trong khi đó, na ngâm hóa chất bị chín ép có vị nhạt, bị sượng và thiếu mùi vị đặc trưng của na.
Na ủ hóa chất, kích chín sẽ có màu sắc không tự nhiên. Các quả thường đều tăm tắp, không có vết nứt, cuống bị gẫy, vỏ khó bóc.
Một số lợi ích từ việc ăn Na thường xuyên
Quả na thường được ăn sống và chế biến thành các món tráng miệng, sinh tố bởi vị ngon của chúng. Bên cạnh đó, đây còn là loại quả rất tốt cho sức khỏe con người.
Na chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chấtchống oxy hóa, khoáng chất, Vitaminmà đặc biệt là vitamin C. Một quả na trung bình có thể cung cấp 1/5 lượng Vitamin C mà cơ thể cần hằng ngày, là nguồn vitamin C dồi dào và an toàn. Do đó, chúng là loại trái cây hữu ích cho việctăng cường hệ miễn dịchcủa con người.
Ngoài ra, na còn có công dụngcải thiện chức năng timnhờ sự cân bằng giữa Natri và Kali trong thịt quả. Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào giúp ngăn ngừa các gốc tự do có hại và cholesterol.Vitamin B6 trong loại quả này giúp kiểm soát mức độ hóa học thần kinh GABA,loại bỏ sự căng thẳng, làm dịu thần kinh.
Bên cạnh đó, na chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa và nhiều công dụng khác như cải thiện sức khỏe của da, cải thiện sức khỏe răng miệng, làm giảm mệt mỏi, cải thiện sức khỏe của phổi và làm giảm cảm giác tê ở chân.
Theo Lan Anh/Tiêu dùng
Link bài gốc Lấy link
https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/cach-cho%CC%A3n-qua-na-vua-ngon-da%CC%80y-cu%CC%80i-lai-khong-u%CC%89-thuo%CC%81c-44090.htmlTheo Lan Anh/Tiêu dùng
Chủ đề liên quan:
bí quyết chọn na các loại na cách chọn na ngon chọn na dày cùi ít hạt na ngon ngọt quả na quả na