Ảnh minh họa. |
Để làm được món vịt thơm ngon, đặc biệt là không bị hôi thì các bạn hãy tiến hành theo các bước dưới đây:
Vịt mổ sạch sẽ, xát lên vịt chút muối, gừng, chút rượu trắng rồi rửa lại để ráo nước, như vậy vịt luộc sẽ không bị hôi. Sau đó cho một mẩu gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.
Hành khô bóc vỏ nướng thơm.
Muốn luộc vịt ngon và mềm, điều kiện đầu tiên là phải chọn được con vịt ngon, không già. tuy nhiên, cách luộc cũng rất quan trọng.
bạn không cần phải “ninh” thật lâu vì như vậy, thịt có mềm nhưng sẽ không ngon do chất ngọt đã thôi ra nước. thay vì thế, hãy cho con vịt vào nồi khi nước đã sôi sùng sục (khác với thịt gà là cho vào nồi nước lạnh đun nóng dần, do da gà mềm, mỏng, rất dễ bị bục). cho nhỏ lửa, sôi lăn tăn khoảng 25 – 30 phút.
Chỉ cần đun đến khi chín tới, lấy đũa xiên thử vào đùi vịt thấy nước chảy ra không đỏ là vịt đã chín. Khi vớt ra là chặt ăn luôn, thịt sẽ rất mềm (trong khi thịt gà không chặt khi nóng vì miếng thịt sẽ nát do mềm quá). Nếu chưa ăn thì chỉ tắt bếp chứ không vớt vịt ra.
Nếu là vịt già, các bạn tắt bếp và ngâm vịt trong nồi cho tới khi nguội vịt sẽ không bị dai. Đơn giản nhất là sau khi vịt chín tới, bạn không vớt ra mà tắt bếp, tiếp tục để vịt trong nồi cho đến khi nguội. Hoặc vài chục phút trước khi làm thịt vịt, bạn đổ vào miệng vịt một chén rượu.
Một số lưu ý khi làm vịt luộc
Mua vịt nên chọn những con trưởng thành, béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt này làm lông sẽ dễ dàng hơn, không tốn thời gian.
Không nên chọn vịt non vì thịt vịt sẽ dễ bị nhão, không săn chắc và gây tốn thời gian để làm sạch, nhổ lông tơ. Chú ý quan sát những con vịt non sẽ thấy có đặc điểm mỏ to và mềm. Còn vịt già thường có mỏ nhỏ và cứng.
Trong khi luộc bạn không được luộc vịt với nước lạnh hay chế thêm nước lạnh vào nồi, như vậy sẽ khiến thịt vịt có mùi tanh và dễ bị nhão.
Một số mẹo hay khác để có món thịt vịt thơm ngon
Trước khi nhổ lông vịt, hãy tưới chút giấm hoặc rượu trắng lên mình vịt khoảng 10 phút trước khi nhúng vào nước ấm, vịt sẽ dễ làm lông hơn.
Điều dễ nhận thấy là khi làm lông xong, thịt vịt sẽ rất dễ bị đen nếu không bảo quản tốt. Do vậy khi làm vịt bạn hãy cho cả con vào ngâm với nước lã trong khoảng 20 phút để thịt vịt trắng tươi, như vậy món ăn cũng hấp dẫn hơn.
Lúc luộc vịt, để thịt mau mềm, trước khi đun, bạn ngâm vịt vào nồi nước lạnh có pha chút giấm khoảng 1 tiếng, sau đó đun nhỏ lửa, như vậy thịt vịt sẽ mau mềm và ngon hơn nhiều.
Nếu mua phải con vịt già thì để luộc vịt mau chín là cả một vấn đề. khi đó bạn hãy cho thêm vào nồi luộc vịt một chút tủy heo, thịt sẽ mau nhừ hơn nhiều.
Theo Lan Ngọc/Tiêu dùng
Link bài gốc Lấy link
https://tieudung.vn/du-lich-am-thuc/cach-luoc-vit-thom-mem-khong-bi-hoi-ma-ngon-khong-tuong-15872.htmlTheo Lan Ngọc/Tiêu dùng