Dinh dưỡng hôm nay

Thời gian luộc thịt heo, bò, gà, vịt, hải sản bao lâu để ngon, giữ nguyên dinh dưỡng

Các món luộc tưởng chừng đơn giản và dễ nhất mà bất cứ ai cũng làm được. Tuy nhiên luộc các món như thịt heo, bò, gà, vịt, hải sản trong thời gian bao lâu là tốt nhất thì không phải ai cũng biết.

Thịt heo/lợn

Thời gian thích hợp nhất để luộc thịt heo là tầm 20-30 phút, tùy độ to nhỏ, dày mỏng của miếng thịt ta có thể linh động, lúc này thịt vừa chín mềm, không khô. Khi luộc có thể cho thêm xíu muối, đổ nước sâm sấp mặt thịt và luộc.

Cách thử xem thịt heo chín chưa dễ nhất là dùng đũa xiên vào miếng thịt, nếu đũa xuyên qua dễ dàng, vừa chắc tay là thịt đã chín đủ, không ninh lâu kẻo nhũn quá mất ngon.

Thịt gà

Khi bắt đầu luộc gà, bạn nên dùng tăm cố định đầu gà và thân gà, sau đó cho gà vào nồi và đổ nước lạnh ngập hơn gà ɾồi luộc ở lửa to. Đợi khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và luộc thêm trong khoảng 10 phút nữa.

Sau khi gà sôi đều trong 10 phút, bạn tắt bếp rồi đậy vung ngâm gà thêm 20 phút nữa là gà chín đều. tuy vào độ lớn của gà bạn có thể gia giảm thêm thời giàn luộc từ 5-10 phút nữa nhé. gà nhỏ thì giảm bớt thời gian luộc.

Thêm vài lát gừng, hoặc hành củ đập dập, cùng chút muối vào nước luộc cho ngon.

Thịt vịt

Vịt sau khi làm sạch, sơ chế, rửa dấm hoặc rượu cho hết mùi hôi thì đem luộc, Luộc vịt với lửa vừa trong 20 phút đầu sau đó để lửa nhỏ liu riu đun tiếp 20 phút nữa rồi tắp bếp để ngâm vịt trong nồi khoảng 10 đến 20 phút nữa để vịt chín hẳn.

Có thể thử bằng cách dùng đũa đâm vào đùi vịt, nếu có nước hồng chảy ra là vịt chưa chín, nếu mềm và có nước trắng chảy ra tức là vịt đã chín rồi. 

Nên thêm vào nước luộc gừng hoặc riềng và ít hạt nêm để làm khử đi mùi hôi của món thịt luộc và giúp thịt được chín thơm hơn.

Thịt bò

Thịt bò rất nhanh chín, nếu luộc lâu thịt sẽ trở nên rất dai và mất đi vị ngon. thịt bò chín tái là ngon nhất, bạn chỉ nên luộc vừa chín thì thịt sẽ mềm và ngon hơn, thời gian luộc lý tưởng là khoảng 7 – 10 phút (nếu miếng thịt lớn quá thì nên cắt nhỏ luộc cho nhanh).

Thịt sau khi luộc xong nếu muốn thái được những miếng mỏng đẹp thì nên cho vào ngăn đá khoảng 10 – 15 phút rồi mới lấy ra thái, những lát thịt sẽ đẹp mắt và dễ thái hơn nhiều.

Hải sản

Tuỳ theo từng loại hải sản mà thời gian luộc cũng khác nhau:

Đối với mực: Khi nước vừa sôi thả mực vào luộc, nước sôi lại là vớt ra ngay để mực không bị dai.

Đối với tôm cua: Luộc trong tầm 7 phút là chín, với tôm nhỏ thì tầm 4 phút là chín.

Đối với nghêu, ốc: Khi luộc không cần cho nước hoặc cho rất ít nước cùng với ít lá chanh, sả.. luộc tầm 3 – 5 phút là có thể ăn.

Theo Thạch Thảo/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/thoi-gian-luoc-thit-heo-bo-ga-vit-hai-san-bao-nhieu-de-ngon-giu-nguyen-dinh-duong-d46471.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

Copy link

https://www.giadinhmoi.vn/thoi-gian-luoc-thit-heo-bo-ga-vit-hai-san-bao-nhieu-de-ngon-giu-nguyen-dinh-duong-d46471.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/meo-vat-trong-bep-210/thoi-gian-luoc-thit-heo-bo-ga-vit-hai-san-bao-lau-de-ngon-giu-nguyen-dinh-duong-379828)

Tin cùng nội dung

  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY