Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.

Suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.

Tại Hoa Kỳ, ước tính có 3,7 triệu người cao tuổi bị suy dinh dưỡng. Dinh dưỡng tốt là rất quan trọng cho tất cả những người cao tuổi. Nó đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi đang bị bệnh hoặc đã được chẩn đoán bị bệnh mãn tính hoặc sa sút trí tuệ.

Suy dinh dưỡng gây ra những vấn đề gì?

suy dinh dưỡng ở người cao tuổi có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm:

  Giảm cân không chủ ý
Vì những vấn đề sức khỏe này, người lớn bị suy dinh dưỡng có nguy cơ té ngã cao hơn. Họ cũng có xu hướng đi khám bác sĩ, đến phòng cấp cứu và bệnh viện nhiều hơn. Họ chậm hoặc không phục hồi sau phẫu thuật hoặc các thủ thuật khác nhanh chóng như những người có điều kiện dinh dưỡng tốt.

Nguyên nhân nào gây nên suy dinh dưỡng ở người cao tuổi?

Suy dinh dưỡng xảy ra khi một người không có đủ thức ăn hoặc không ăn đủ thực phẩm bổ dưỡng. Một số điều có thể ảnh hưởng đến lượng và loại thực phẩm mà người cao tuổi dùng, bao gồm những điều sau đây:

  Những vấn đề về sức khỏe: Người cao tuổi có thể có vấn đề về sức khỏe dẫn đến mất cảm giác ngon miệng hoặc khó khăn trong ăn uống. Họ có thể đang phải ăn kiêng (ví dụ: hạn chế muối, thịt,…) khiến thức ăn không mặn mà hấp dẫn. Các vấn đề về răng miệng cũng làm người cao tuổi khó nhai hoặc nuốt thức ăn.
  Thu*c men: Một số loại Thu*c có thể làm giảm cảm giác ngon miệng hoặc ảnh hưởng đến hương vị và mùi vị của thức ăn.
 • Thu nhập thấp: Những người cao tuổi có thể gặp khó khăn về tài chính khiến họ không đủ khả năng mua hàng.
 • Khuyế t tật: Những người cao tuổi bị sa sút trí tuệ hay các khuyết tật thân thể không đủ khả năng mua sắm ở các cửa hàng tạp hóa hoặc tự nấu ăn.
 • Nghiện rượu có thể làm giảm sự thèm ăn và ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn.
 • Trầm cảm ở người cao tuổi có thể dẫn đến mất cảm giác ngon miệng.

Làm thế nào để biết người cao tuổi có bị suy dinh dưỡng?

Thật khó mà nói rằng một người cao tuổi đang bị suy dinh dưỡng hay không. Kiểm tra tủ lạnh và nơi đựng thức ăn để tìm hiểu số lượng và loại thực phẩm người ấy có trong tay. Hãy đến thăm vào giờ ăn, nhờ đó bạn có thể quan sát thói quen ăn uống của người mà bạn quan tâm. Giúp bác sĩ của người ấy cập nhật về những thứ bạn nhìn thấy. Hãy hỏi bác sĩ về nguy cơ của người ấy trước các vấn đề dinh dưỡng, và để ý đến các vấn đề sức khỏe được liệt kê ở trên. Nắm những loại Thu*c mà người ấy đang dùng, và hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ xem thử có các loại Thu*c nào có thể gây ra sự mất cảm giác ngon miệng. Nếu người thân của bạn bị trầm cảm hoặc nghiện rượu, hãy giúp họ tìm cách điều trị.

Tôi phải làm gì nếu đang chăm sóc cho người thân bị suy dinh dưỡng?

Nếu bạn nghi ngờ rằng người thân của bạn có vấn đề sức khỏe gây ra suy dinh dưỡng, giúp họ tìm cách điều trị.

Để cải thiện dinh dưỡng của người thân, hãy thử một trong những điều sau đây:

  Khuy ế n khích lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Những loại thực phẩm tốt nhất là những thứ có đầy đủ các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như trái cây, rau, ngũ cốc và thịt nạc. Trợ giúp người thân của bạn giới hạn lượng chất béo, đường, đồ uống có cồn và muối. Đề nghị những cách để thay thế các loại thực phẩm kém lành mạnh bằng những lựa chọn lành mạnh hơn.
 • Ăn vặt những thức ăn bổ dưỡng là một cách tốt để có thêm chất dinh dưỡng và calo (năng lượng) giữa các bữa ăn. Nó có thể đặc biệt hữu ích cho những người cao tuổi vốn nhanh no ở bữa ăn chính.
 • Làm thức ăn có hương vị hấp dẫn trở lại. Nếu người thân của bạn đang theo chế độ ăn hạn chế, các loại thảo mộc và gia vị có thể giúp cải thiện hương vị cho những món ăn nhạt nhẽo. Chỉ cần nhớ tránh dùng các loại thảo mộc hoặc gia vị nhiều muối.
 • Xem xét thêm Thu*c bổ vào ch ế độ dinh dưỡng. Nếu việc thay đổi chế độ ăn uống không cung cấp cho người thân của bạn đủ chất dinh dưỡng, hỗn hợp Thu*c bổ hoặc Thu*c bổ dinh dưỡng có thể giúp ích. Hỏi thêm bác sĩ về các lựa chọn có thể có.
 • Khuy ế n khích tập thể dục. Tập thể dục, dù chỉ trong thời gian ngắn, có thể kích thích sự thèm ăn, đồng thời giúp xương và cơ bắp khỏe mạnh.
 • Lên k ế hoạch hoạt động xã hội. Hãy xem giờ ăn và giờ thể dục như những hoạt động xã hội. Cùng người thân của bạn đi bộ vòng quanh khu phố. Khuyến khích họ đi ăn trưa với hàng xóm hay bạn bè.
 • Yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần giúp đỡ, hãy hỏi các bác sĩ. Bác sĩ có thể nói cho bạn nguy cơ bị suy dinh dưỡng của người thân và các cách cải thiện. Bạn cũng có thể lấy thông tin từ các nguồn khác trong cộng đồng, chẳng hạn như trên website này.
Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/seniors/staying-healthy/preventing-malnutrition-in-older-adults.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ngan-ngua-suy-dinh-duong-o-nguoi-cao-tuoi-84.html)

Tin cùng nội dung

 • Một khảo sát mới đây trên 3.000 học sinh cho thấy, 85% số trẻ em thành thị phải học thêm.
 • Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn cấp tính ở phổi, do nhiều nguyên nhân gây nên. Ở nước ta, viêm phổi chiếm khoảng 12% các bệnh về phổi.
 • Bệnh này thuộc chứng cam tích trong đông y. Trên lâm sàng chủ yếu phân làm 3 loại: khí trệ thực tích, tỳ hư tích trệ và tỳ thận hư.
 • Đông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm. Bệnh do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khí táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút. Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm; nhiệt làm thương phế, thận; phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều. Đông y có rất nhiều phương pháp chữa bệnh này, xin giới thiệu một số bài Thuốc theo kinh nghiệm dân gian rất đơn giản, dễ tìm mà hiệu quả.
 • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
 • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Dịch vụ phòng ngừa là rất quan trọng cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Đó là vì nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tăng lên khi bạn có tuổi. Bằng cách ngăn ngừa, hoặc xác định chúng ở giai đoạn sớm, bạn có nhiều khả năng sống một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và thỏa mãn hơn.
 • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
 • Virus papilloma ở người (HPV) là một loại virus có thể lây truyền từ người này sang người khác qua tiếp xúc da với da.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY