Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cây húng quế: Những bất lợi khó ngờ nếu ăn nhiều

Húng quế là một trong những loại cây gia vị quen thuộc với người Việt Nam nhưng loại cây này cũng có nhiều tác dụng phụ khó ngờ nên cần tránh ăn nhiều.

Húng quế là loại rau thơm được trồng phổ biến ở nước ta. Không chỉ dùng làm gia vị trong một số món ăn, húng quế còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Húng quế có tên khoa học là Ocimum basilicum, thuộc họ hoa môi Lamiaceae.Thành phần hóa học gồm có tinh dầu, flavonoid. Ngoài ra còn có các vitamin (vitamine C, betacaroten), khoáng chất (magie, sắt, calci, kali) và giàu chất xơ tốt cho cơ thể...Đông y cho rằng húng quế có vị cay, tính nóng, thơm dịu, làm ra mồ hôi, lợi tiểu và giảm đau.

Các chất có trong húng quế có thể giúp bảo vệ da khỏi một số tác động của quá trình lão hóa.Các nhà khoa học đã áp dụng chiết xuất húng quế vào các mô hình da trong phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy rằng, chiết xuất húng quế trong các loại kem bôi da có thể cải thiện quá trình dưỡng ẩm cho da, giảm thô ráp và nếp nhăn.

Húng quế dù rất tốt nhưng tránh dùng nhiều. Ảnh minh họa.

Chất chống oxy hóa trong húng quế và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác có thể có tác dụng bảo vệ da, nếu một người tiêu thụ chúng như một phần của chế độ ăn uống đa dạng.Một nghiên cứu vào năm 2019 ở chuột phát hiện ra rằng chiết xuất từ lá húng quế giúp giảm lượng đường trong máu. Kết quả cũng cho thấy lá húng quế có thể giúp điều trị hiệu quả lâu dài tăng đường máu.Nếu kết quả của các cuộc nghiên cứu sâu hơn xác nhận những phát hiện này, chất chiết xuất từ húng quế có thể hữu ích cho người mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, cây húng quế có thể giảm triệu chứng một số bệnh như co thắt dạ dày, biếng ăn, đầy hơi, các bệnh về thận, chứng phù nề, cảm lạnh, mụn cóc, nhiễm giun, vết rắn cắn và côn trùng cắn.loài cây này còn có khả năng trị viêm khớp, bảo vệ gan, kháng lại vi khuẩn.

Ngoài ra, tinh dầu húng quế có chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa và bệnh ung thư. Một thành phần hóa học được gọi là axit cafferic có hiệu quả chống lại ung thư cổ tử cung.Tinh dầu này cũng được sử dụng để dưỡng da, điều trị mụn trứng cá và vẩy nến.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Ấn Độ cho thấy húng quế giúp duy trì mức độ bình thường của cortisol – hormone gây stress cho cơ thể. Bên cạnh đó, lá của thảo dược này còn làm dịu thần kinh, điều chỉnh khả năng tuần hoàn máu và đánh bại các gốc tự do vốn là tác nhân dẫn đến stress.Cây húng quế còn có tác dụng làm mát cổ họng tương tự như bạc hà nên sẽ giúp kiểm soát cảm giác thèm hút thuốc.Mặc dù có rất nhiều lợi ích nhưng nó có thểgây ngộ độc nếu dùng nhiều.

Theo VTC News, nếu ăn quá nhiều rau húng quế có thể dẫn đến quá liều Eugenol. Bởi Eugenol là thành phần chính trong rau húng quế có thể gây ngộ độc cho cơ thể. Khi dư thừa quá nhiều Eugenol có thể khiến ho, thở gấp và lẫn máu trong nước tiểu.

Ngoài ra, rau húng quế có khả năng làm loãng máu, vì thế thường được sử dụng làm thành phần của một số dược phẩm chống đông máu. Do đó, đối tượng đang sử dụng thuốc chống loãng máu nên hạn chế ăn rau húng quế do nó tăng cường các tính chất làm loãng máu của thuốc chỉ định và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.Hạ đường huyết là triệu chứng bất thường khi nồng độ đường huyết hạ quá thấp. Những người mắc chứng đường huyết cao thường sử dụng húng quế để hạ nồng độ đường huyết xuống mức an toàn. Nhưng bệnh nhân bị tiểu đường hay có tiền sử hạ đường huyết, sử dụng rau húng quế sẽ dẫn đến trạng thái lượng đường trong máu hạ quá thấp.

Húng quế cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bà mẹ đang mai thai và con. Nó cũng có thể kích hoạt các phản ứng ở phụ nữ mang thai. Thực phẩm này gây kích thích cơn co thắt tử cung ở phụ nữ mang thai, dẫn đến biến chứng trong khi sinh hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến chu kỳ kinh nguyệt.

Theo Ngọc Nga/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/cay-hung-que-nhung-tac-dung-phu-kho-ngo-neu-an-nhieu-d200869.html

Theo Ngọc Nga/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cay-hung-que-nhung-bat-loi-kho-ngo-neu-an-nhieu/20240430041015208)

Tin cùng nội dung

  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY