Sức khỏe hôm nay

Chăm sóc dự phòng cho người cao tuổi

Dịch vụ phòng ngừa là rất quan trọng cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Đó là vì nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tăng lên khi bạn có tuổi. Bằng cách ngăn ngừa, hoặc xác định chúng ở giai đoạn sớm, bạn có nhiều khả năng sống một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và thỏa mãn hơn.

Dịch vụ dự phòng là gì?

Bác sĩ của bạn cung cấp các dịch vụ dự phòng để giúp bạn tránh hoặc xác định sớm các vấn đề về sức khỏe. Trong nhiều trường hợp, các vấn đề được phát hiện sớm có nhiều khả năng đáp ứng tốt với điều trị. Dịch vụ dự phòng bao gồm các xét nghiệm sàng lọc, tiêm chủng, và tư vấn sức khỏe. Bác sĩ sẽ đề nghị với bạn các dịch vụ phù hợp dựa trên tuổi tác, giới tính, và bệnh sử gia đình.

Tại sao các dịch vụ dự phòng quan trọng đối với người cao tuổi?

Dịch vụ phòng ngừa là rất quan trọng cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Đó là vì nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tăng lên khi bạn có tuổi. Bằng cách ngăn ngừa, hoặc xác định chúng ở giai đoạn sớm, bạn có nhiều khả năng sống một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và thỏa mãn hơn.

Nhiều người cao tuổi không được tiêm chủng, rà soát bệnh, và nhận các dịch vụ phòng ngừa khác mà các chuyên gia khuyến khích. Các dịch vụ phòng ngừa sau đây là đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi:

  Chủng ngừa Cúm : Thu*c chủng ngừa hàng năm này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh cúm. Những người cao tuổi nên nhận được vắc-xin này mỗi năm. Khoảng 85% ca Tu vong do cúm là ở những người từ 65 tuổi trở lên. (chưa có ở VN)
 • Chủng ngừa Phế cầu khuẩn : Vắc-xin polysaccharide phế cầu khuẩn (PPSV) giúp ngăn ngừa viêm phổi. Đối với những người bị viêm phổi, nó giúp ngăn ngừa các biến chứng đe dọa đến tính mạng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi. Họ có nhiều nguy cơ bị viêm phổi và gặp các biến chứng. (chưa có ở VN)
 • Sàng lọc Ung thư vú : Gần một nửa tổng số ca ung thư vú mới phát hiện là ở phụ nữ từ 65 tuổi trở lên. Phụ nữ giữa 50 đến 74 tuổi cần được chụp nhũ ảnh (mammogram) mỗi 2 năm để sàng lọc ung thư vú. Tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ ung thư vú, bác sĩ có thể khuyên bạn nên chụp nhũ ảnh thường xuyên hơn.
 • Sàng lọc Ung thư đại trực tràng : Hai phần ba trường hợp ung thư đại trực tràng là ở người trên 65 tuổi. Bắt đầu từ lúc 50 tuổi và tiếp tục cho đến khi 75 tuổi, tất cả người lớn nên được kiểm tra ung thư đại trực tràng. Bác sĩ sẽ đề nghị đúng loại xét nghiệm sàng lọc cho bạn.
 • Sàng lọc Bệnh tiểu đường : Bệnh tiểu đường là rất phổ biến ở người cao tuổi, chiếm 25% người lớn từ 60 tuổi trở lên. Nếu huyết áp của bạn thường xuyên cao hơn 135/80 mm Hg, bác sĩ có thể kiểm tra bệnh tiểu đường cho bạn, ngay cả khi không có bất kỳ triệu chứng nào.
 • Kiểm tra mức Cholesterol : Mức cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ. Nam từ 35 tuổi trở lên nên đo mức cholesterol thường xuyên. Nữ từ 45 tuổi trở lên là những người có nguy cơ bị bệnh mạch vành và cũng cần được kiểm tra. Mức cholesterol được kiểm tra bằng một xét nghiệm máu.
 • Sàng lọc Loãng xương : nguy cơ loãng xương tăng khi bạn già đi. Phụ nữ từ 65 tuổi trở lên nên được kiểm tra cho bệnh loãng xương. Xét nghiệm này được gọi là kiểm tra khối lượng xương (hay mật độ xương).
Tài liệu tham khảo
http://familydoctor.org/familydoctor/en/seniors/staying-healthy/preventive-care-for-seniors.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-cham-soc-du-phong-cho-nguoi-cao-tuoi-87.html)

Tin cùng nội dung

 • Táo bón là một trong những triệu chứng rất phổ biến của bệnh lý hệ thống tiêu hoá và cũng là triệu chứng xuất hiện trong rất nhiều bệnh lý ở các cơ quan bộ phận khác trong cơ thể.
 • Táo bón có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người già bị táo bón nhiều hơn. Để đề phòng, nên ăn nhiều rau quả, vận động thường xuyên…
 • Chào Mangyte. Tôi là người Đức gốc Việt. Nay tôi 67 tuổi muốn về Việt Nam sống vào thời gian cuối cùng của cuộc đời. Tôi muốn hỏi, nếu tôi mang quốc tịch Đức, thì tôi có được vào sống trong nhà dưỡng lão ORIHOME không? Tôi phải trả một tháng bao nhiêu? Mong nhận được sự giúp đỡ của Mangyte. (Phạm Văn Thi)
 • Alzheimer là bệnh thường gặp nhất ở người cao tuổi (là nguyên nhân của 75% trường hợp sa sút trí tuệ). Người bệnh có dấu hiệu sớm nhất là hay quên, nói lẫn lộn, nói lắp rồi dần dần mất trí nhớ, trầm cảm, ngớ ngẩn.
 • Ngược đãi người cao tuổi là khi người nào đó lợi dụng hoặc gây hại cho người cao tuổi. Ngược đãi người cao tuổi có thể dưới nhiều hình thức khác nhau. Tìm hiểu thêm
 • Hãy dùng danh sách các câu hỏi dưới đây để giúp bạn đánh giá một nơi ở thích hợp cho người cao tuổi, chẳng hạn như nhà dưỡng lão, hay nhà dành cho người cao tuổi tích cực,...
 • Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống. Nếu bạn là người chăm sóc người cao tuổi hoặc nếu bạn dành nhiều thời gian cho người cao tuổi, hãy học cách giúp họ đối diện với sự mất mát.
 • Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn cấp tính ở phổi, do nhiều nguyên nhân gây nên. Ở nước ta, viêm phổi chiếm khoảng 12% các bệnh về phổi.
 • Đông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm. Bệnh do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khí táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút. Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm; nhiệt làm thương phế, thận; phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều. Đông y có rất nhiều phương pháp chữa bệnh này, xin giới thiệu một số bài Thuốc theo kinh nghiệm dân gian rất đơn giản, dễ tìm mà hiệu quả.
 • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY