Táo bón là một trong những triệu chứng rất phổ biến của bệnh lý hệ thống tiêu hoá và cũng là triệu chứng xuất hiện trong rất nhiều bệnh lý ở các cơ quan bộ phận khác trong cơ thể.
Táo bón là một trong những triệu chứng rất phổ biến của bệnh lý hệ thống tiêu hoá và cũng là
triệu chứng xuất hiện trong rất nhiều bệnh lý ở các cơ quan bộ phận khác trong cơ thể. Bệnh có thể
gặp ở mọi đối tượng, nhưng hay gặp ở
người cao tuổi.
Tuy chỉ là triệu chứng nhỏ không ảnh hưởng
nhiều đến chất lượng cuộc sống nhưng gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân và thiệt hại lớn về mặt
kinh tế.
Khi nào được gọi là táo bón?
Ở nhiều người, táo bón chỉ đơn thuần có nghĩa là ít đi đại tiện. Tuy nhiên, đối với một số người
khác táo bón có nghĩa là phân cứng, phân khô đi đại tiện phải gắng sức rặn, hay là cảm giác còn
phân trong ruột sau khi đi đại tiện.
Số lần đi đại tiện thường giảm dần theo tuổi. Trong thực tế có
thể hiểu được gọi là bị táo bón khi quá 3 ngày chưa đi ngoài hoặc đi ngoài dưới 3 lần trong một
tuần, có thể có từng cơn đau quặn bụng, phân rắn, mỗi khi đi ngoài phải rặn mạnh.
Nguyên nhân gây táo bón
Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón như: do dùng Thu*c, do thói quen, do chế độ
ăn, bệnh lý toàn thân hoặc tổn thương thực thể tại ống tiêu hóa. Tuy nhiên, với
người cao tuổi,
thường gặp ở một số nguyên nhân sau:
Ít vận động: Hầu hết
người cao tuổi đã nhận thức được vận
động làm cho mọi cơ quan của cơ thể hoạt động đều đặn, nhưng có những trường hợp vì lý do nào đó ít
vận động, ví dụ như: đau khớp gối mạn tính, đau lưng, chân yếu khó đi lại thì rất dễ xảy ra táo
bón.
Do uống ít nước: Hiện tượng này thường gặp ở hầu hết
người cao tuổi, nhất là những người có bệnh lý ở hệ thống thận tiết niệu hoặc các cụ ông có u xơ
tiền liệt tuyến càng làm nảy sinh tâm lý không muốn uống nước.
Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Đặc biệt là chế độ ăn
ít rau xanh và hoa quả tươi, một số khác là do yêu cầu trong điều trị một bệnh nào đó nhưng người
bệnh lại kiêng khem quá mức; ăn ít hoặc chán không muốn ăn nên chất cặn bã ít, phân ít không tạo
được phản xạ co bóp của đại tràng; một số
người cao tuổi khác lại ăn những loại thức ăn có nhiều
chất béo như: bơ, sữa, đường tinh chế và thức ăn ít chất xơ, ăn nhiều chất cay, nóng.
Do tác dụng phụ của Thu*c: Như Thu*c có chất tannin,
Thu*c chống trầm cảm, Thu*c bao bọc niêm mạc dạ dày có chứa nhôm, lạm dụng một số Thu*c có tác dụng
nhuận tràng, do dùng nhiều quá không có tác dụng nhuận tràng như mong muốn.
Ngoài ra, còn một nguyên nhân cần hết sức lưu tâm ở
người cao tuổi, đó là các tổn thương thực
thể ở ống tiêu hóa hoặc cơ quan lân cận nhất là bệnh lý ung thư đại trực tràng hoặc các tổn thương
khác làm chít hẹp lòng đại tràng.
Chẩn đoán thế nào?
Ngoài một số nguyên nhân gây táo bón do ăn uống, lối sống...,
người cao tuổi bị táo bón cần đến
bác sỹ để được chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh. Ngày nay, người ta có thể sử dụng một số biện pháp
sau để chẩn đoán nguyên nhân như:
Chụp X quang đại tràng động bằng viên Sitzmarks.
Chụp X-quang trực tràng hoạt động.
Siêu âm nội soi lòng hậu môn trực tràng.
Đo áp lực cơ vòng hậu môn.
Ðiều trị và dự phòng
Phải tìm ra nguyên nhân gây táo bón để điều trị theo nguyên nhân. Ngoài việc điều trị căn
nguyên, nếu táo bón do các nguyên nhân khác thì có thể điều trị bằng cách:
Nếu do phản ứng phụ của Thu*c thì có thể đề nghị bác sỹ cho dừng Thu*c hoặc đổi Thu*c khác.
Ăn thức ăn có nhiều chất xơ và uống đủ nước: Chất xơ có nhiều trong rau, quả, củ và ngũ cốc
thô. Chất xơ không những tạo thành chất bã mà còn kết dính những chất độc hại để đào thải ra
ngoài, thu hút nước để tăng lượng phân, kích thích hoạt động của tế bào dịch nhầy ở thành ruột và
tăng nhu động ruột.
Rau quả và ngũ cốc toàn phần không chỉ cung cấp nhiều chất xơ mà còn có hàm
lượng cao những chất sinh tố, khoáng chất, chất chống oxy hoá có tác dụng bảo vệ tim mạch, phòng
chống ung thư và nâng cao hệ miễn dịch.
Đặc biệt nên chú ý đến sữa chua và các sản phẩm từ rong biển là những món ăn được khuyến khích cho
mọi trường hợp táo bón. Thông thường, chỉ cần cải thiện chế độ ăn là có thể chống táo bón. Bên cạnh
đó cần chú ý uống đủ nước, thông thường với
người cao tuổi lượng nước cần thiết vào khoảng 2 lít/
ngày.
Thể dục, vận động: Hoạt động đi đại tiện cần sự phối hợp của nhiều nhóm cơ ở vùng bụng. Do
đó, năng vận động thân thể để gia tăng nhu động ruột và gia tăng trương lực cơ sẽ giúp cải
thiện hoạt động ở ruột già. Cách vận động đơn giản nhất là đi bộ, đi khoảng 30 phút mỗi
ngày. Đi từ chậm đến nhanh dần tuỳ theo điều kiện sức khoẻ của mỗi người.
Ngoài ra,
người già nên thường xuyên xoa bóp. Có thể áp 2 bàn tay vào nhau xoa chậm xoay tròn chung
quanh vùng rốn để vừa có tác dụng kích thích tiêu hoá ở dạ dày vừa gia tăng nhu động ruột ở vùng
ruột già. Mỗi ngày nên thực hành 2 lần, mỗi lần xoa từ 5 đến 10 phút.
Tạo thói quen đi đại tiện: Hoạt động đi đại tiện là một hoạt động S*nh l* có tính phản xạ thần
kinh. Do đó, cần bồi dưỡng thói quen bằng cách đi đại tiện theo một giờ nhất định trong
ngày. Cũng vì lý do này, mỗi khi có cảm giác cần đi đại tiện, không nên nín nhịn.
Cuối cùng là việc sử dụng Thu*c nhuận tràng, có rất nhiều Thu*c nhuận tràng khác nhau tuỳ theo
cơ chế tác dụng khi sử dụng các Thu*c này nên có chỉ định của bác sỹ.
Chất xơ và chất nhầy: Loại này bao gồm sợi thức ăn hoặc chất nhầy lấy từ tảo biển trong đó thạch
agar agar hay được dùng. Các Thu*c này có tác dụng làm tăng thể tích phân và ngấm nước, được dùng
để trị các chứng táo bón vô căn. Chống chỉ định trong các trường hợp nghi tắc ruột cơ học, loét
hành tá tràng, cắt đoạn dạ dày.
Thu*c nhuận tràng và làm mềm phân: Dầu vaselin hoặc paraphin có tác dụng xổ cơ học bằng cách
ngăn chặn sự hấp thu nước. Trong trường hợp trào ngược dạ dày thực quản, không dùng Thu*c này trước
khi đi ngủ để phòng dịch trào ngược vào đường hô hấp.
Các Thu*c nhuận tràng thẩm thấu: Mục đích làm tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột kéo theo
nước vào trong lòng ruột từ đó làm tăng lượng nước trong phân giúp bài tiết và tống xuất phân ra
ngoài.
Đại diện của nhóm Thu*c này là macrogol (biệt dược forlax, fortrans), thường dùng để chuẩn
bị soi đại tràng bằng cách cho uống với 2 - 3 lít nước, ngoài ra cũng được sử dụng trong điều trị
táo bón mạn tính. Thu*c chống chỉ định ở các bệnh nhân viêm loét đại trực tràng, tắc ruột, ung thư
trực tràng, mất nước, suy tim.
Các Thu*c nhuận tràng kích thích nhu động: Đó là các acid ricinoleic, acid mật, dẫn xuất
diphenylmethan, tác dụng qua nhiều cơ chế khác nhau.
Đáng ý trong nhóm Thu*c này có
anthraquinolic gồm các sản phẩm tự nhiên là các aglycol của cây cascara, Rhubarbe... những
Thu*c xổ thực vật này không hấp thu ở ruột non, chúng chỉ hoạt động khi đến đại tràng, gia tăng sự
tống phân bằng cách kích thích tiết prostaglandin nội sinh, tuy nhiên Thu*c bị phân huỷ bởi các vi
khuẩn ở đại tràng nên các Thu*c này mất tác dụng khi dùng kháng sinh diệt vi khuẩn chí ở ruột.
Thu*c nhuận tràng tác dụng tại chỗ: Các Thu*c này làm phóng thích khoảng 50 - 100ml dịch trong
lòng trực tràng và gây kích thích phản xạ đại tiện. Ngoài ra có thể sử dụng thụt tháo với các chất
nhày hoặc thụt tháo vi lượng, thường hay dùng để chuẩn bị nội soi đại trực tràng, hoặc cho táo bón
khi nằm lâu để làm mềm phân, tuy nhiên không được dùng kéo dài.
Táo bón là một triệu chứng thông thường trong cuộc sống, đa số người cho rằng nó không phức tạp
và đã coi nhẹ triệu chứng, tự điều trị vì nghĩ rằng chỉ cần sử dụng Thu*c nhuận tràng là đủ. Tình
trạng đó kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như bị trĩ, sa niêm mạc trực tràng...
Thói quen tốt nhất
là nên đi khám bệnh để được tìm ra nguyên nhân và điều trị đúng tránh tình trạng lạm dụng Thu*c
nhuận tràng.
Theo ThS Nguyễn Vân Anh - Sức khỏe và Đời sống