Tiêu hóa hôm nay

Viêm loét đại tràng: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Triệu chứng viêm đại tràng có thể khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chứng viêm và nơi mà nó xảy ra

Định nghĩa

Viêm loét đại tràng là một bệnh viêm ruột (IBD), nguyên nhân gây viêm mãn tính của đường tiêu hóa, có đặc điểm là đau bụng và tiêu chảy. Cũng giống như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng có thể gây suy nhược và đôi khi có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng.

Viêm loét đại tràng thường chỉ ảnh hưởng đến lớp trong cùng của đại tràng và trực tràng. Nó xảy ra chỉ trong đại tràng, không giống như bệnh Crohn, xảy ra trong bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa và thường lây lan sâu vào các lớp mô bị ảnh hưởng.

Không có phương thức chữa trị cho viêm loét đại tràng, nhưng phương pháp điều trị có sẵn có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của viêm loét đại tràng đáng kể và thậm chí mang lại thuyên giảm lâu dài.

Các triệu chứng

Triệu chứng viêm đại tràng có thể khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chứng viêm và nơi mà nó xảy ra. Đối với những lý do này, các bác sĩ thường phân loại viêm loét đại tràng theo vị trí của nó.

Dưới đây là các dấu hiệu và triệu chứng có thể đi kèm viêm loét đại tràng, tùy thuộc vào phân loại của nó:

Viêm loét trực tràng. Trong hình thức này, viêm trực tràng giới hạn cho một số người, chảy máu trực tràng có thể là chỉ dấu của bệnh. Những người khác có thể bị đau trực tràng, cảm thấy sự khẩn thiết hay không có khả năng di chuyển ruột mặc dù các yêu cầu để làm như vậy (cảm giác buốt mót). Mẫu này của viêm loét đại tràng có xu hướng là nhẹ nhất.

Viêm trực tràng - đại tràng sigmoid. Hình thức này liên quan đến trực tràng và phần cuối cùng của đại tràng, được gọi là đại tràng sigmoid. Tiêu chảy máu, đau bụng, đau và cảm giác buốt mót là vấn đề thường gặp liên quan đến hình thức của bệnh.

Viêm đại tràng còn lại. Như tên cho thấy, tình trạng viêm kéo dài từ trực tràng lên phía bên trái qua và đi xuống đại tràng sigmoid. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm tiêu chảy ra máu, đau rút và đau bụng phía bên trái, và giảm cân ngoài ý muốn.

Viêm toàn bộ đại tràng. Ảnh hưởng đến toàn bộ đại tràng, là nguyên nhân tiêu chảy ra máu nghiêm trọng, đau bụng, mệt mỏi và giảm cân đáng kể.

Viêm đại tràng tối cấp. Hiếm, đe dọa mạng sống, viêm ruột ảnh hưởng đến toàn bộ đại tràng và gây ra đau nặng, tiêu chảy và đôi khi mất nước và sốc. Những người bị viêm đại tràng tối cấp có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, bao gồm đứt đại tràng và megacolon, xảy ra khi đại tràng trở nên phình to nghiêm trọng.

Các giai đoạn viêm loét đại tràng khác nhau, với các thời kỳ bệnh cấp tính thường xen kẽ với các thời kỳ thuyên giảm. Nhưng qua thời gian, mức độ nghiêm trọng của bệnh thường vẫn giữ nguyên. Hầu hết mọi người với vấn đề nhẹ nhàng hơn, chẳng hạn như viêm loét trực tràng, sẽ không tiếp tục phát triển nhiều dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng.

Khám bác sĩ nếu gặp sự thay đổi liên tục trong thói quen đi tiêu hoặc nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của viêm loét đại tràng, chẳng hạn như:

Đau bụng.

Máu trong phân.

Đang có những cơn tiêu chảy mà không đáp ứng với Thu*c.

Sốt không giải thích được kéo dài hơn một hoặc hai ngày.

Mặc dù loét đại tràng thường không gây Tu vong, nhưng đó là một căn bệnh nghiêm trọng, trong một số trường hợp, có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân

Cũng giống như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng gây viêm và loét trong ruột. Nhưng không giống như Crohn, mà có thể ảnh hưởng đến đại tràng trong các phần khác nhau, loét đại tràng thường ảnh hưởng tới một phần liên tục của các lớp lót bên trong của ruột bắt đầu với trực tràng.

Không ai hoàn toàn chắc chắn những gì gây nên viêm loét đại tràng, nhưng có một sự đồng thuận. Các nhà nghiên cứu tin rằng không còn nhấn mạnh thủ phạm chính, mặc dù căng thẳng thường xuyên có thể làm nặng thêm các triệu chứng. Thay vào đó, hiện nay suy nghĩ tập trung vào những khả năng sau đây:

Hệ thống miễn dịch. Một số nhà khoa học nghĩ rằng một loại virus hay vi khuẩn có thể gây ra viêm loét đại tràng. Đường tiêu hóa bị viêm khi hệ thống miễn dịch cố gắng để chống lại các vi sinh vật xâm nhập (tác nhân gây bệnh). Cũng có thể viêm nhiễm xuất phát từ một phản ứng tự miễn, trong đó cơ thể gắn kết phản ứng miễn dịch mặc dù không có mầm bệnh hiện tại.

Di truyền. Có nhiều khả năng phát triển viêm loét đại tràng nếu có cha mẹ hoặc anh chị em ruột với căn bệnh này, các nhà khoa học nghi ngờ di truyền có thể đóng một vai trò.

Yếu tố nguy cơ

Viêm loét đại tràng ảnh hưởng đến cùng số phụ nữ và nam giới. yếu tố nguy cơ có thể bao gồm:

Tuổi. Loét đại tràng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường ảnh hưởng đến người ở độ tuổi 30. Một số người có thể không phát bệnh cho đến tuổi 50 hoặc 60.

Chủng tộc hay sắc tộc. Người da trắng có nguy cơ cao nhất của bệnh. Nếu là người gốc Do Thái, nguy cơ còn cao hơn.

Lịch sử gia đình. Có nguy cơ cao nếu có thân nhân, chẳng hạn như anh em, cha mẹ hoặc con, với căn bệnh này.

Sử dụng Isotretinoin (Accutane). Isotretinoin (Accutane) là một loại Thu*c đôi khi được dùng để điều trị sẹo mụn trứng cá nang hoặc không đáp ứng với điều trị khác. Mặc dù nhân quả chưa được chứng minh, các nghiên cứu đã báo cáo sự phát triển của bệnh viêm ruột với việc sử dụng isotretinoin.

Thu*c chống viêm không steroid. Mặc dù các Thu*c này - ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác), naproxen (Aleve), diclofenac (Cataflam, Voltaren), piroxicam (Feldene và những loại khác) - không được xác nhận gây ra viêm loét đại tràng, có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự. Ngoài ra, những loại Thu*c này có thể làm cho loét đại tràng hiện có tồi tệ hơn, và có thể làm cho chẩn đoán ban đầu khó khăn hơn.

Các biến chứng

Biến chứng của viêm loét đại tràng có thể bao gồm:

Chảy máu nghiêm trọng.

Thủng đại tràng.

Mất nước nghiêm trọng.

Bệnh gan.

Loãng xương.

Viêm da, khớp và mắt.

Tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Megacolon.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ có khả năng chẩn đoán viêm loét đại tràng sau khi loại trừ các nguyên nhân khác có thể có các dấu hiệu và triệu chứng, bao gồm bệnh Crohn, viêm đại tràng thiếu máu cục bộ, nhiễm trùng, hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm túi thừa và ung thư đại tràng. Để giúp xác định chẩn đoán viêm loét đại tràng, có thể có một hoặc nhiều xét nghiệm và thủ tục sau:

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra xem có thiếu máu hoặc nhiễm trùng. Xét nghiệm tìm sự hiện diện của một số kháng thể đôi khi có thể giúp chẩn đoán các loại bệnh viêm ruột, nhưng những thử nghiệm này có thể không chắc chắn cho chẩn đoán.

Xét nghiệm phân. Sự hiện diện của các tế bào bạch cầu trong phân chỉ ra bệnh viêm nhiễm, có thể gây loét đại tràng. Một mẫu phân cũng có thể giúp loại trừ các rối loạn khác, chẳng hạn như những bệnh gây ra bởi vi khuẩn, virus và ký sinh trùng. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra bệnh nhiễm trùng đường ruột, trong đó có nhiều khả năng xảy ra ở những người bị viêm loét đại tràng.

Nội soi. Cho phép bác sĩ xem toàn bộ ruột bằng cách sử dụng một ống với máy ảnh kèm theo. Trong thủ tục, bác sĩ cũng có thể lấy mẫu mô nhỏ (sinh thiết) để phân tích trong phòng thí nghiệm. Đôi khi mẫu tế bào có thể giúp xác định chẩn đoán.

Soi đại tràng sigmoid. Bác sĩ sử dụng ống để kiểm tra đại tràng sigmoid, phần cuối của đại tràng. Thử nghiệm có thể bỏ lỡ những vấn đề ở cao hơn trong đại tràng.

Thu*c xổ Bari. Điều này cho phép bác sĩ để đánh giá toàn bộ đại tràng với X quang. Bari, một chất cản quang, được đưa vào ruột bằng cách sử dụng Thu*c xổ. Đôi khi, không khí được thêm vào. Các bari lót áo, tạo ra hình của đại tràng, trực tràng và một phần của ruột non. Xét nghiệm này thường chỉ được thực hiện nếu nội soi không thể được thực hiện.

X quang. X quang tiêu chuẩn khu vực bụng có thể được thực hiện để loại bỏ megacolon hoặc thủng megacolon nếu những điều kiện này bị nghi ngờ vì các triệu chứng nghiêm trọng.

CT scan. CT scan bụng hoặc khung xương chậu có thể được thực hiện nếu bác sĩ nghi ngờ biến chứng của viêm loét đại tràng hay viêm ruột non mà có thể do bệnh Crohn.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Mục tiêu của điều trị là giảm viêm để giảm các dấu hiệu và triệu chứng. Trong các trường hợp tốt nhất, điều này có thể không chỉ để giảm triệu chứng mà còn giảm có thời hạn hoặc dài hạn. Điều trị viêm loét đại tràng thường bao gồm cả điều trị bằng Thu*c hoặc phẫu thuật.

Các bác sĩ sử dụng một vài loại Thu*c để kiểm soát tình trạng viêm. Tuy nhiên, Thu*c có tác dụng tốt đối với một số người có thể không có hiệu quả cho người khác, vì vậy nó có thể mất thời gian để tìm một loại Thu*c phù hợp. Ngoài ra, vì một số loại Thu*c có tác dụng phụ nghiêm trọng, sẽ cần phải cân nhắc những lợi ích và rủi ro của điều trị.

Thu*c kháng viêm

Thu*c chống viêm thường là bước đầu tiên trong điều trị các bệnh viêm ruột. Chúng bao gồm:

Sulfasalazine (Azulfidine). Sulfasalazine có thể hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng của viêm loét đại tràng, nhưng nó có một số tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn, nôn, ợ nóng, tiêu chảy và đau đầu. Không dùng Thu*c này nếu bị dị ứng với Thu*c sulfa.

Mesalamine (Tidocol, Rowasa, những loại khác), balsalazide (Colazal) và olsalazine (Dipentum). Những Thu*c này thường có tác dụng phụ hơn so với sulfasalazine. Dùng chúng ở dạng viên hoặc sử dụng chúng qua trực tràng, bằng hình thức thụt hoặc nhét, tùy thuộc vào khu vực của đại tràng bị ảnh hưởng bởi viêm loét đại tràng. Bác sĩ có thể chỉ định kết hợp hai hình thức khác nhau, như uống Thu*c xổ và hoặc Thu*c đạn. Mesalamine có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng ở hơn 90 phần trăm những người có loét đại tràng nhẹ. Những người viêm trực tràng có xu hướng phản ứng tốt hơn với điều trị kết hợp uống mesalamine và nhét. Đối với viêm đại tràng bên trái, sự kết hợp của mesalamine uống và enemas mesalamine dường như hiệu quả tốt hơn hoặc là dùng độc lập nếu các triệu chứng đều nhẹ đến trung bình.

Corticosteroid. Corticosteroid có thể giúp giảm viêm, nhưng chúng có tác dụng phụ rất nhiều, bao gồm tăng cân, lông mặt quá nhiều, huyết áp cao, tiểu đường type 2, loãng xương và tăng tính nhạy cảm của nhiễm trùng. Các bác sĩ thường chỉ sử dụng corticosteroids nếu có bệnh viêm ruột trung bình đến nặng mà không đáp ứng với điều trị khác. Corticosteroid không cho sử dụng lâu dài và thường quy định cho khoảng thời gian 3 - 4 tháng.

Cũng có thể được sử dụng kết hợp với các Thu*c khác như một phương tiện để gây thuyên giảm. Ví dụ, corticosteroids có thể được sử dụng với ức chế hệ thống miễn dịch - các corticosteroid có thể gây thuyên giảm, trong khi hệ thống miễn dịch có thể giúp duy trì sự thuyên giảm. Thỉnh thoảng, bác sĩ cũng có thể chỉ định sử dụng ngắn hạn steroid thụt để điều trị bệnh ở đại tràng hoặc trực tràng.

Ức chế hệ thống miễn dịch

Các Thu*c này cũng làm giảm viêm, nhưng mục tiêu là hệ miễn dịch hơn là điều trị nội tại viêm. Vì ức chế miễn dịch có thể hiệu quả trong điều trị viêm loét đại tràng, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết thiệt hại cho các mô tiêu hóa là do phản ứng miễn dịch của cơ thể với một virus hoặc vi khuẩn xâm nhập hoặc thậm chí tự nó. Bằng phản ứng ức chế này, viêm cũng giảm. Thu*c ức chế miễn dịch bao gồm:

Azathioprine (Azasan, Imuran) và mercapxopurine (Purinethol). Bởi vì azathioprine và mercapxopurine tác dụng chậm - ba tháng hoặc lâu hơn để bắt đầu tác dụng, đôi khi ban đầu kết hợp với corticosteroid, nhưng về sau có vẻ tạo ra lợi ích riêng của nó.

Các tác dụng phụ có thể bao gồm các phản ứng dị ứng, suy tủy xương, nhiễm trùng, viêm gan và tuyến tụy. Cũng có một số nguy cơ phát triển bệnh ung thư với các loại Thu*c này. Nếu đang dùng một trong các loại Thu*c này, sẽ cần phải theo dõi chặt chẽ với bác sĩ và kiểm tra máu thường xuyên để tìm kiếm các tác dụng phụ. Nếu đã bị ung thư, thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu những loại Thu*c này.

Cyclosporine (Gengraf, Neoral, Sandimmune). Thu*c này thường dành cho những người không đáp ứng tốt với Thu*c khác hoặc những người phải đối mặt với phẫu thuật do viêm loét nặng. Trong một số trường hợp, cyclosporin có thể được sử dụng để trì hoãn phẫu thuật cho đến khi đủ khỏe để trải qua các thủ tục, trong những người khác, nó được sử dụng để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng cho đến khi Thu*c khác bắt đầu tác dụng. Cyclosporine bắt đầu tác dụng trong 1-2 tuần, nhưng bởi vì nó có tiềm năng cho các hiệu ứng phụ nghiêm trọng, trong đó có tổn thương thận và nhiễm trùng gây Tu vong, nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của điều trị. Ngoài ra còn có một số nguy cơ của bệnh ung thư với các loại Thu*c này, vì vậy hãy để bác sĩ biết nếu đã từng bị ung thư.

Infliximab (Remicade). Thu*c này đặc biệt cho những người bị viêm đại tràng loét trung bình đến nặng không đáp ứng hoặc không thể chịu đựng được điều trị khác. Nó hoạt động bằng cách vô hiệu hóa một protein được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch được biết đến như yếu tố hoại tử khối u (TNF). Infliximab nhận diện TNF trong máu và loại bỏ nó trước khi nó gây ra viêm nhiễm ở đường ruột.

Một số người bị suy tim, người bị bệnh đa xơ cứng, và những người có bệnh ung thư hoặc có tiền sử mắc bệnh ung thư không thể dùng infliximab. Thu*c có liên quan đến tăng nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là bệnh lao và kích hoạt viêm gan siêu vi, có thể làm tăng nguy cơ các vấn đề về máu và ung thư. Cần phải có thử nghiệm trên da cho bệnh lao trước khi dùng infliximab.

Ngoài ra, vì có chứa protein infliximab chuột, nó có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở một số người - những phản ứng có thể chậm trong ngày đến vài tuần sau khi bắt đầu điều trị. Khi bắt đầu, infliximab thường tiếp tục như điều trị dài hạn.

Miếng dán Nicotine

Những miếng dán da - cùng loại được sử dụng để bỏ hút Thu*c lá - dường như cung cấp cứu trợ ngắn hạn cho viêm loét đại tràng nhẹ cho một số người. Các miếng dán nicotine không rõ ràng chính xác tác dụng thế nào, và bằng chứng mà nó cung cấp hiệu quả tốt hơn so với phương pháp điều trị khác là tranh chấp giữa các nhà nghiên cứu. Nói chuyện với bác sĩ trước khi cố gắng điều trị. Một điều rõ ràng, tuy nhiên, những rủi ro sức khỏe tổng thể từ hút Thu*c lá lớn hơn nhiều so bất kỳ lợi ích tiềm năng mà nicotine có thể cung cấp, do đó, không bắt đầu hút Thu*c để điều trị viêm loét đại tràng.

Các Thu*c khác

Ngoài ra, để kiểm soát tình trạng viêm, một số loại Thu*c có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của viêm loét đại tràng, bác sĩ có thể đề nghị một hoặc nhiều điều sau đây:

Thu*c kháng sinh. Những người có viêm loét đại tràng sốt có thể sẽ được cho Thu*c kháng sinh để giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát lây nhiễm.

Chống tiêu chảy. Bổ sung chất xơ như bột psyllium (Metamucil) hoặc methylcellulose (Citrucel) có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiêu chảy nhẹ đến trung bình. Đối với tiêu chảy nặng hơn, loperamide (Imodium) có thể hiệu quả. Tuy nhiên, sử dụng Thu*c chống tiêu chảy, thận trọng, bởi vì chúng làm tăng nguy cơ megacolon.

Thu*c giảm đau. Đối với đau nhẹ, bác sĩ có thể khuyên nên dùng acetaminophen (Tylenol, những loại khác). Không sử dụng Thu*c chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) hoặc naproxen (Aleve). Đây là những khả năng làm cho các triệu chứng nặng hơn.

Bổ sung sắt. Nếu có chảy máu đường ruột mãn tính, có thể phát triển bệnh thiếu máu thiếu sắt. Việc bổ sung sắt có thể giúp khôi phục lại mức độ sắt bình thường và giảm thiếu máu.

Phẫu thuật

Nếu chế độ ăn uống và lối sống thay đổi, điều trị bằng Thu*c hoặc phương pháp điều trị khác không làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Phẫu thuật thường có thể loại bỏ viêm loét đại tràng. Nhưng đó thường có nghĩa là loại bỏ toàn bộ đại tràng và trực tràng (proctocolectomy). Sau khi phẫu thuật này, sẽ đeo chiếc túi nhỏ qua một lỗ trên bụng (ileostomy) để thu thập phân. Tuy nhiên, một thủ tục gọi là ileoanal giúp loại bỏ sự cần thiết phải mang một chiếc túi. Thay vào đó, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một túi từ cuối của ruột non. Bao da này sau đó được gắn trực tiếp vào hậu môn. Điều này cho phép trục xuất chất thải nhiều hơn bình thường, mặc dù có thể phải đi tiêu nhiều hơn, thường xuyên chảy dịch hay chảy nước bởi vì không có đại tràng hấp thụ nước.

Nếu có phẫu thuật, hãy hỏi bác sĩ về ileostomy hoặc ileoanal cho phù hợp. Từ 25 đến 40 phần trăm những người có viêm loét đại tràng cuối cùng cần phải phẫu thuật.

Mang thai

Phụ nữ với viêm loét đại tràng thường có thể có thai thành công, đặc biệt là nếu họ có thể giữ cho bệnh thuyên giảm trong thời gian mang thai. Có sự tăng nhẹ nguy cơ sinh non và trẻ sơ sinh có trọng lượng khi sinh thấp. Lý tưởng nhất, sẽ có thai khi bệnh thuyên giảm. Một số Thu*c có thể không được chỉ định để sử dụng trong thai kỳ, đặc biệt là trong ba tháng đầu, và những ảnh hưởng của một số Thu*c có thể kéo dài sau khi ngăn chặn chúng. Nói chuyện với bác sĩ về cách tốt nhất để quản lý bệnh trước khi thụ thai. Nếu ngừng Thu*c nhất định, tác động của chúng có thể kéo dài. Người ta ước tính rằng nguy cơ viêm loét đại tràng truyền qua cho con cái nếu đối tác không có viêm loét đại tràng là ít hơn 5 phần trăm.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Đôi khi có thể cảm thấy bất lực khi phải đối mặt với viêm loét đại tràng. Nhưng những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp kiểm soát triệu chứng và kéo dài thời gian giữa những lần phát bệnh.

Chế độ ăn uống

Không có bằng chứng chắc chắn những gì ăn gây ra bệnh viêm ruột. Nhưng một số thức ăn và đồ uống có thể làm nặng thêm các triệu chứng, đặc biệt là trong trong tình trạng phát bệnh. Một ý tưởng tốt là cố gắng loại bỏ từ chế độ ăn uống với bất cứ điều gì mà dường như làm cho các dấu hiệu và các triệu chứng nặng hơn. Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp:

Hạn chế các sản phẩm sữa. Nếu nghi ngờ có thể không dung nạp lactose, có thể thấy tiêu chảy, đau bụng và cải thiện khi hạn chế hoặc loại bỏ các sản phẩm sữa. Có thể không dung nạp lactose - có nghĩa là, cơ thể không thể tiêu hóa đường sữa (lactose) trong thực phẩm từ sữa. Nếu có, hãy thử sử dụng một sản phẩm enzym, chẳng hạn như Lactaid, để giúp phá vỡ đường lactose.

Trong một số trường hợp, có thể cần phải loại bỏ thực phẩm từ sữa hoàn toàn. Nếu cần giúp đỡ, một chuyên viên có thể giúp thiết kế chế độ ăn uống lành mạnh ít lactose. Hãy nhớ rằng với việc hạn chế lượng sữa, sẽ cần phải tìm canxi của nguồn khác bổ sung.

Thử nghiệm với các chất xơ. Đối với hầu hết mọi người, chất xơ thực phẩm như trái cây tươi, rau quả và ngũ cốc, là nền tảng của chế độ ăn uống khỏe mạnh. Nhưng nếu có bệnh viêm ruột, chất xơ có thể làm đau, tiêu chảy và ứ khí tồi tệ hơn. Nếu hoa quả và rau làm phiền, cố gắng hấp, nướng hoặc hầm chúng. Kiểm tra với bác sĩ trước khi thêm một lượng đáng kể chất xơ vào chế độ ăn.

Tránh các loại thực phẩm có vấn đề. Loại bỏ bất cứ loại thực phẩm khác mà dường như làm cho các triệu chứng nặng hơn. Đây có thể bao gồm "đầy hơi" do thực phẩm như bắp cải, đậu và bông cải xanh, nước trái cây nguyên liệu và hoa quả, bỏng ngô, rượu, cà phê, và đồ uống có ga.

Ăn bữa ăn nhỏ. Có thể cảm thấy tốt hơn khi ăn năm, sáu bữa ăn nhỏ thay vì hai hoặc ba bữa lớn hơn.

Uống nhiều chất lỏng. Hãy cố gắng uống nhiều nước hàng ngày. Nước là tốt nhất. Rượu và đồ uống có chứa caffeine kích thích ruột và có thể làm cho tiêu chảy nặng hơn, trong khi đồ uống có ga thường xuyên tạo ra khí.

Vitamin tổng hợp. Bởi vì viêm loét đại tràng có thể cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng và bởi vì chế độ ăn uống có thể bị giới hạn, vitamin và khoáng chất bổ sung có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng bị thiếu.

Nói chuyện với chuyên viên dinh dưỡng. Nếu bắt đầu để giảm cân hay chế độ ăn uống đã trở nên rất hạn chế, nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng.

Stress

Mặc dù stress không gây ra bệnh viêm ruột, nó có thể làm cho các dấu hiệu và triệu chứng tồi tệ hơn và có thể gây bùng nổ.

Khi bị stress, quá trình tiêu hóa bình thường có thể thay đổi, gây ra dạ dày trống chậm hơn và tiết ra axit hơn. Stress cũng có thể tăng tốc hoặc làm chậm việc tiêu hóa ở đường ruột. Nó cũng có thể gây ra những thay đổi trong mô ruột.

Mặc dù không phải luôn luôn có thể tránh căng thẳng, có thể học cách để giúp quản lý nó. Một số bao gồm:

Tập thể dục. Ngay cả tập thể dục nhẹ có thể giúp giảm stress, giảm trầm cảm và bình thường hóa chức năng ruột. Nói chuyện với bác sĩ về một kế hoạch tập thể dục phù hợp.

Phản hồi sinh học. Kỹ thuật giúp giảm căng thẳng cơ bắp và làm chậm nhịp tim với sự giúp đỡ của một phản hồi. Sau đó dạy tạo ra những thay đổi chính mình. Mục đích là để giúp nhập vào một trạng thái thoải mái để có thể đương đầu dễ dàng hơn với stress. Phản hồi sinh học thường được dạy tại các bệnh viện và các trung tâm y tế.

Thường xuyên thư giãn và tập thở. Để đối phó với căng thẳng là thư giãn và thực hiện các bài tập thở. Có thể học yoga và thiền định hoặc thực hành ở nhà bằng cách sử dụng sách, CD hoặc DVD.

Thôi miên. Thôi miên có thể làm giảm đau bụng và đầy hơi. Một chuyên gia được đào tạo có thể dạy làm thế nào để nhập vào trạng thái thư giãn.

Các kỹ thuật khác. Hãy dành thời gian mỗi ngày cho bất kỳ hoạt động thấy thư giãn - nghe nhạc, đọc sách, chơi điện tử, hoặc chỉ ngâm trong bồn tắm nước ấm.

Thay thế Thu*c

Khoảng một nửa số những người bị bệnh viêm ruột, chẳng hạn như viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn, đã sử dụng một số hình thức trị liệu thay thế hoặc bổ sung. Các tác dụng phụ và kém hiệu quả của phương pháp điều trị thông thường có thể là một trong những lý do cho việc tìm kiếm chăm sóc thay thế.

Phần lớn các phương pháp điều trị không được quy định. Các nhà sản xuất có thể cho rằng phương pháp điều trị của họ an toàn và hiệu quả, nhưng không cần phải chứng minh điều đó. Bởi vì ngay cả các loại thảo mộc tự nhiên có thể có tác dụng phụ và gây tương tác nguy hiểm, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thử bất cứ liệu pháp thay thế hoặc bổ sung.

Hiện nay, không có liệu pháp thay thế có bằng chứng hỗ trợ tốt sử dụng trong điều trị viêm loét đại tràng, nhưng một số mà cuối cùng có thể chứng minh lợi ích bao gồm:

Chế phẩm sinh học. Nghiên cứu sớm cho thấy chế phẩm sinh học - hợp chất tự nhiên tìm thấy trong cây, chẳng hạn như atisô - có thể đóng một vai trò trong điều trị viêm loét đại tràng.

Men vi sinh. Bởi vì vi khuẩn trong ruột liên quan đến viêm loét đại tràng, các nhà nghiên cứu cho rằng thêm các vi khuẩn có lợi (probiotics) bình thường được tìm thấy trong ruột có thể giúp chống lại bệnh tật.

Dầu cá. Dầu cá chống viêm, trong đó liều lớn dầu cá - 15 hoặc nhiều viên nang một ngày có thể lợi ích, mặc dù điều này chưa được chứng minh.

Lô hội. Trong khi thử nghiệm nhỏ tìm thấy lợi ích khi dùng lô hội hàng ngày, bằng chứng không mạnh.

Châm cứu. Một số nghiên cứu đã tìm thấy châm cứu có lợi cho những người có viêm loét đại tràng. Thủ tục liên quan đến việc chèn các kim nhỏ vào trong da, mà có thể kích thích sản xuất Thu*c giảm đau tự nhiên của cơ thể.

Nếu quyết định thử điều trị thay thế, hãy chắc chắn nói với bác sĩ để họ có thể cho biết về bất kỳ sự tương tác tiềm năng.

Đối phó và hỗ trợ

Viêm loét đại tràng không chỉ ảnh hưởng đến thể chất, mà còn mất một số cảm xúc. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng, cuộc sống có thể xoay quanh nhu cầu liên tục chạy vào nhà vệ sinh. Khi làm, có thể lo lắng về một T*i n*n, và sự lo lắng này chỉ làm cho các triệu chứng nặng hơn.

Ngay cả khi các triệu chứng đều nhẹ, khí và đau bụng có thể làm cho khó khăn để được ra công chúng. Cũng có thể cảm thấy bị cản trở bởi chế độ ăn kiêng hoặc xấu hổ bởi bản chất của bệnh. Tất cả những yếu tố - cô lập, bối rối và lo lắng - nghiêm trọng có thể làm thay đổi cuộc sống. Đôi khi có thể dẫn đến trầm cảm.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/tieuhoa/viem-loet-dai-trang/)

Tin cùng nội dung

  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
  • Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY