Tiêu hóa hôm nay

Viêm xơ gan do rượu: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Thiệt hại gan do rượu và lý do tại sao như vậy và chỉ thiểu số người nghiện rượu nặng không hoàn toàn rõ ràng

Định nghĩa

Viêm gan rượu được mô tả là tình trạng viêm gan do uống rượu. Mặc dù viêm gan rượu có thể xảy ra ở những người uống rất nhiều rượu trong nhiều năm, mối quan hệ giữa uống rượu và viêm gan do rượu phức tạp. Không phải tất cả những người nghiện rượu nặng phát triển viêm gan do rượu, bệnh có thể xảy ra ở những người uống rượu vừa phải.

Nếu được chẩn đoán viêm gan do rượu, phải ngừng uống rượu. Những người tiếp tục uống rượu có thể phát triển tổn thương gan nghiêm trọng hơn trong các hình thức như xơ gan và suy gan.

Các triệu chứng

Các hình thức nhẹ của viêm gan do rượu có thể không gây ra vấn đề đáng chú ý, nhưng căn bệnh trở nên tiến triển hơn và gan bị hư hỏng nhiều, các dấu hiệu và triệu chứng có thể phát triển. Đây có thể bao gồm:

Mất cảm giác ngon miệng.

Buồn nôn và ói mửa.

Đau bụng.

Vàng da và lòng trắng mắt.

Sốt.

Bụng trướng do tích tụ dịch (cổ trướng).

Rối loạn tinh thần.

Mệt mỏi.

Khám bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm gan do rượu hoặc các dấu hiệu và triệu chứng lo lắng.

Nguyên nhân

Viêm gan rượu xảy ra khi gan bị hư hỏng bởi uống rượu. Thiệt hại gan do rượu và lý do tại sao như vậy và chỉ thiểu số người nghiện rượu nặng - không hoàn toàn rõ ràng. Quá trình phá vỡ ethanol - rượu, bia và hóa chất có độc tính cao, chẳng hạn như acetaldehyde. Những hóa chất kích hoạt viêm phá hủy tế bào gan. Theo thời gian, giống như vết sẹo và những mô nhỏ sinh ra thay thế các mô gan khỏe mạnh, ảnh hưởng đến khả năng chức năng của gan. Gây sẹo xơ gan không thể đảo ngược, được gọi là giai đoạn cuối của bệnh gan do rượu.

Tăng nguy cơ với thời gian, và số lượng rượu nặng tiêu thụ có thể dẫn đến bệnh gan, và nguy cơ tăng theo độ dài thời gian và số lượng rượu đã uống. Nhưng vì nhiều người uống rất nhiều rượu không bao giờ phát triển viêm gan hay xơ gan do rượu, có khả năng các yếu tố khác hơn so với rượu đóng một vai trò quan trọng. Đây có thể bao gồm:

Yếu tố di truyền. Có những đột biến trong gen nhất định có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất rượu, có thể làm tăng nguy cơ bệnh gan do rượu cũng như các bệnh ung thư liên quan đến rượu và các biến chứng khác của việc uống rượu nặng.

Các loại viêm gan. Lạm dụng rượu nặng dài hạn gây tổn thương gan hơn ở người với các loại viêm gan, đặc biệt là viêm gan C. Nếu bị viêm gan C và cũng uống rượu - ngay cả vừa phải - có khả năng phát triển xơ gan nhiều hơn nếu không uống.

Suy dinh dưỡng. Nhiều người uống rất nhiều và bị suy dinh dưỡng, hoặc là vì họ ăn kém - thường thay thế rượu cho thực phẩm - hoặc vì rượu và các sản phẩm phụ độc hại của nó ngăn chặn cơ thể hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, vitamin và chất béo nhất định. Trong cả hai trường hợp, việc thiếu các chất dinh dưỡng góp phần làm tổn thương tế bào gan.

Các yếu tố nguy cơ

Sử dụng rượu nặng hoặc uống nhiều là yếu tố nguy cơ chính đối với viêm gan do rượu, mặc dù khó xác định chính xác những gì tạo viêm gan do rượu bởi vì mọi người rất khác nhau ở mức độ nhạy cảm với rượu. Uống rượu vừa phải được định nghĩa là không có nhiều hơn hai ly một ngày đối với nam và một cho phụ nữ. Uống bia vừa phải thường được định nghĩa là hơn một ly cho phụ nữ, và nhiều hơn năm ly mỗi ngày cho nam giới. Một vấn đề của cuộc tranh luận là liệu một số loại rượu gây hại cho gan nhiều hơn những loại khác. Một số chuyên gia tin rằng rượu nhẹ ít gây tổn hại hơn so với rượu mạnh, nhưng điều này vẫn chưa được chứng minh.

Giới tính. Phụ nữ có nguy cơ phát triển viêm gan do rượu cao hơn nam giới. Sự chênh lệch này có thể là kết quả của sự khác biệt trong cách hấp thụ và chuyển hóa rượu.

Yếu tố di truyền. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số đột biến di truyền ảnh hưởng đến cách chuyển hóa rượu trong cơ thể. Có một hoặc nhiều trong những đột biến có thể làm tăng nguy cơ viêm gan do rượu.

Các biến chứng

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Máu từ lá lách, ruột và tuyến tụy vào gan thông qua một mạch máu lớn gọi là tĩnh mạch cửa. Nếu mô sẹo làm chậm lưu thông bình thường qua gan, máu sẽ bị giữ lại, dẫn đến tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa.

Giãn tĩnh mạch. Khi lưu thông qua tĩnh mạch cửa bị chặn, máu có thể lưu vào các mạch máu khác trong dạ dày và thực quản. Những mạch máu có thành bao quanh mỏng, đầy máu nhiều hơn, có khả năng bị chảy máu. Chảy máu trong dạ dày hoặc thực quản từ những mạch máu này là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng đòi hỏi chăm sóc y tế ngay lập tức.

Ứ dịch. Viêm gan rượu có thể gây ra lượng lớn dịch tích tụ trong ổ bụng (cổ trướng). Chất lỏng trong ổ bụng có thể bị nhiễm trùng và cần điều trị bằng Thu*c kháng sinh. Mặc dù không phải chính nó đe dọa tính mạng, cổ trướng thường là dấu hiệu của viêm gan do rượu hay xơ gan tiến triển.

Bầm tím và chảy máu. Viêm gan rượu gây trở ngại cho việc sản xuất các protein giúp máu đóng cục. Kết quả có thể bị thâm tím và chảy máu dễ dàng hơn so với bình thường.

Vàng da. Điều này xảy ra khi gan không thể loại bỏ bilirubin dư từ các tế bào hồng cầu già - từ máu. Cuối cùng, bilirubin tích tụ và tới da và lòng trắng của mắt, gây ra màu vàng.

Bệnh não gan. Gan bị hư hại do viêm gan do rượu sẽ kém loại bỏ độc tố khỏi cơ thể - thường là một trong những nhiệm vụ chính của gan. Sự tích tụ các độc tố có thể gây hại cho não, dẫn đến thay đổi hành vi tâm thần và nhân cách (bệnh não gan). Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh não gan bao gồm hay quên, lú lẫn và thay đổi tâm trạng, và trong các trường hợp nặng nhất là hôn mê.

Sẹo gan (xơ gan). Theo thời gian, viêm gan xảy ra trong viêm gan do rượu có thể gây ra sẹo gan không thể đảo ngược (xơ gan). Xơ gan thường dẫn đến suy gan, xảy ra khi gan bị hư hỏng không thể thực hiện đầy đủ chức năng.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bởi vì có rất nhiều bệnh gan và một loạt các yếu tố có thể gây ra, bao gồm nhiễm virus, Thu*c và các chất độc môi trường, chẩn đoán viêm gan do rượu có thể là cân nhắc. Trong nỗ lực để đạt được chẩn đoán, bác sĩ có thể chỉ định bao gồm một hoặc nhiều trong những bước sau đây:

Lịch sử y tế và khám. Bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi về lịch sử sức khỏe, bao gồm cả việc sử dụng rượu, và tiến hành khám.

Xét nghiệm máu. Kiểm tra một số enzym liên quan đến gan, chẳng hạn như aspartate aminotransferase (AST) và alanine aminotransferase (ALT).

Siêu âm. Có thể sử dụng thử nghiệm hình ảnh không xâm lấn để xem gan và để loại trừ các vấn đề về gan khác.

Sinh thiết gan. Thủ tục này, một mẫu nhỏ mô được lấy ra từ gan và kiểm tra dưới kính hiển vi. Sinh thiết gan thường liên quan đến chèn một cây kim, dài và mỏng qua da và vào gan để lấy ra một mẫu mô.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Ngừng uống rượu

Nếu đã được chẩn đoán là viêm gan do rượu, phải ngừng uống rượu. Đó là cách duy nhất để đảo ngược tổn thương gan hoặc, trong trường hợp tiến triển, để ngăn chặn bệnh trở nên tồi tệ hơn. Nếu tiếp tục uống rượu, có thể gặp biến chứng nghiêm trọng.

Nếu phụ thuộc vào rượu và muốn dừng uống, bác sĩ có thể đề nghị một liệu pháp được thiết kế riêng. Điều này có thể bao gồm Thu*c men, tư vấn, thay thế rượu, chương trình điều trị ngoại trú hoặc nội trú một thời gian.

Điều trị suy dinh dưỡng

Bác sĩ có thể đề nghị chế độ ăn uống đặc biệt để đảo ngược suy dinh dưỡng có thể xảy ra ở những người bị viêm gan do rượu. Có thể được giới thiệu đến một chuyên viên dinh dưỡng có thể giúp đánh giá chế độ ăn uống hiện tại và đề nghị thay đổi để tăng vitamin và chất dinh dưỡng có thể yêu cầu nhiều hơn.

Nếu gặp khó khăn trong việc ăn đủ để có được nhu cầu cơ thể về các vitamin và chất dinh dưỡng, bác sĩ có thể khuyên nên cho uống.

Các loại Thu*c để làm giảm viêm gan

Những người bị viêm gan do rượu nặng có thể xem xét điều trị ngắn hạn với các loại Thu*c để kiểm soát viêm gan. Trong những tình huống nhất định, bác sĩ có thể đề nghị corticosteroid hoặc pentoxifylline.

Ghép gan

Khi chức năng gan suy giảm nghiêm trọng, ghép gan có thể là lựa chọn duy nhất cho một số người. Mặc dù ghép gan thường thành công, số lượng người đang chờ ghép vượt xa số lượng cơ quan có sẵn. Vì lý do đó, cấy ghép gan ở những người bị bệnh gan do rượu đang gây tranh cãi.

Một số trung tâm y tế có thể miễn cưỡng thực hiện ghép gan trên người có bệnh gan do rượu bởi vì họ tin rằng một số lượng lớn sẽ trở lại uống rượu sau khi phẫu thuật, không dùng các Thu*c chống loại bỏ, hoặc sẽ đòi hỏi phải chăm sóc và nguồn lực nhiều hơn. Hầu hết những phản đối đã không thực tế, tuy nhiên, và nhiều bác sĩ cảm thấy một số người với bệnh gan do rượu là những ứng viên tốt cho phẫu thuật cấy ghép. Nhưng yêu cầu nghiêm ngặt, bao gồm kiêng rượu ít nhất sáu tháng trước khi phẫu thuật và ghi danh vào một chương trình tư vấn.

Thay thế Thu*c

Không có phương pháp điều trị thay thế Thu*c đã được tìm thấy để chữa bệnh viêm gan do rượu. Tuy nhiên, một số loại thảo mộc và bổ sung như điều trị bệnh gan. Các loại thảo mộc, bổ sung không thể thay thế phương pháp điều trị của bác sĩ hoặc kiêng rượu. Nhưng nếu vẫn muốn cố gắng bổ sung, nói chuyện về nguy cơ và lợi ích đầu tiên với bác sĩ.

Cây gai sữa. Lá và hạt cây kế sữa được cho là để kiểm soát tình trạng viêm ở gan. Bổ sung cây kế sữa là một điều trị thay thế phổ biến trong số những người bị bệnh gan. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã không tìm thấy lợi ích cho những người bị bệnh gan do rượu uống bổ sung cây kế sữa.

Nhựa cây kế sữa an toàn, nhưng có thể gây ra tiêu chảy và buồn nôn. Nói chuyện với bác sĩ về cây kế sữa nếu đang xem xét việc bổ sung này. Bởi vì cây kế sữa có thể tương tác với Thu*c theo toa, hãy hỏi bác sĩ.

S-adenosylmethionine. S-adenosylmethionine là một bổ sung làm giảm viêm gan và giúp gan sửa chữa. Nhưng một số bằng chứng cho thấy người bị bệnh gan có thiếu hụt S-adenosylmethionine. Về lý thuyết, bổ sung tương tự có thể khôi phục lại mức độ của các chất trong gan. Nhưng liệu điều này có thể đảo ngược hoặc ổn định bệnh gan chưa được chứng minh.

An toàn khi được dùng bổ sung. Các tác dụng phụ có thể bao gồm ợ nóng, buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy. Bởi vì có thể tương tác với Thu*c theo toa, hỏi bác sĩ.

Phòng chống

Có thể làm giảm nguy cơ viêm gan do rượu nếu:

Uống rượu vừa phải, nếu uống. Nếu uống, hạn chế mình để không hơn một ly một ngày nếu là phụ nữ hoặc hai ly một ngày nếu là đàn ông. Chỉ có một số cách để ngăn ngừa viêm gan do rượu là tránh tất cả rượu. Nếu đã từng được chẩn đoán là viêm gan do rượu, không uống rượu.

Kiểm tra nhãn trước khi Thu*c trộn với rượu. Kiểm tra nhãn Thu*c cảnh báo về việc uống rượu. Hãy hỏi bác sĩ nếu an toàn khi uống rượu cùng dùng Thu*c theo toa. Không uống rượu khi dùng Thu*c cảnh báo về biến chứng khi kết hợp với rượu. Điều này bao gồm các Thu*c giảm đau như acetaminophen (Tylenol, những loại khác).

Bảo vệ mình khỏi bệnh viêm gan C. Viêm gan C là một bệnh gan lây nhiễm cao, gây ra bởi siêu vi viêm gan C. Nếu không điều trị, nó có thể dẫn đến xơ gan. Nếu có viêm gan C và uống rượu, nhiều khả năng phát triển xơ gan hơn là một người nào đó không uống rượu. Bởi vì không có Thu*c chủng ngừa viêm gan C, cách duy nhất để bảo vệ chính mình là để tránh tiếp xúc với virus.

Trong quá khứ, những người bị viêm gan C đã bị nhiễm qua truyền máu trước khi các cải tiến xét nghiệm sàng lọc máu có sẵn. Tiêm chích ma tuý chịu trách nhiệm cho phần lớn tất cả các trường hợp mới của bệnh viêm gan C. Không dùng chung kim tiêm hoặc tiêm chích ma tuý. Viêm gan C đôi khi có thể được truyền qua đường T*nh d*c. Nếu không hoàn toàn chắc chắn về tình trạng sức khỏe của đối tác T*nh d*c, sử dụng bao cao su mới mỗi khi quan hệ T*nh d*c. Đi khám bác sĩ nếu có hay đã có bệnh viêm gan C hoặc nghĩ rằng có thể đã tiếp xúc với virus.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/tieuhoa/viem-xo-gan-do-ruou/)

Tin cùng nội dung

  • Nếu bạn hoặc một thành viên gia đình đã được chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ, điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai. Hãy bàn bạc các vấn đề dưới đây với gia đình.
  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY