Tiêu hóa hôm nay

Suy gan cấp tính (kịch phát): dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Suy gan cấp tính xảy ra khi các tế bào gan bị hư hại đáng kể và không còn có thể hoạt động, Suy gan cấp tính có nhiều nguyên nhân tiềm năng

Định nghĩa

Suy gan cấp tính xảy ra khi gan mất khả năng hoạt động nhanh chóng. Thông thường hơn, suy gan phát triển chậm trong quá trình cả năm. Nhưng trong suy gan cấp, suy gan phát triển trong một vài ngày.

Suy gan cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng, bao gồm chảy máu quá nhiều và áp lực ngày càng tăng trong não. Một thuật ngữ khác cho suy gan cấp tính là suy gan kịch phát.

Suy gan cấp tính là một trường hợp khẩn cấp y tế đòi hỏi phải nhập viện. Một số nguyên nhân của suy gan cấp tính có thể được đảo ngược với điều trị. Tuy nhiên, trong những tình huống khác, ghép gan có thể là phương Thu*c duy nhất cho suy gan cấp tính.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy gan cấp tính có thể bao gồm:

Vàng da và mắt.

Đau ở phía trên bên phải của bụng.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Cảm giác không thấy khỏe.

Khó tập trung.

Mất phương hướng hoặc lẫn lộn.

Buồn ngủ.

Suy gan cấp tính có thể phát triển nhanh chóng ở một người khỏe mạnh, và nó đe dọa tính mạng. Nếu đột nhiên phát triển vàng da hoặc mắt, đau ở vùng bụng trên hoặc bất kỳ thay đổi bất thường trong trạng thái tinh thần, tính cách hoặc hành vi, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguyên nhân

Suy gan cấp tính xảy ra khi các tế bào gan bị hư hại đáng kể và không còn có thể hoạt động. Suy gan cấp tính có nhiều nguyên nhân tiềm năng, bao gồm:

Quá liều Acetaminophen. Uống quá nhiều acetaminophen (Tylenol, những loại khác) là nguyên nhân phổ biến nhất của suy gan cấp tính. Suy gan cấp tính có thể xảy ra nếu dùng một liều rất lớn acetaminophen cùng một lúc, hoặc nó có thể xảy ra nếu dùng liều cao hơn khuyến cáo mỗi ngày trong nhiều ngày, đặc biệt là ở những người bị bệnh gan mãn tính.

Thu*c theo toa. Một số loại Thu*c theo toa, bao gồm cả kháng sinh, Thu*c chống viêm không steroid và các Thu*c chống co giật, có thể gây suy gan cấp tính.

Thảo dược bổ sung. Thu*c thảo dược bổ sung, bao gồm cả Kava, cây ma hoàng, skullcap và các cây làm Thu*c, có liên quan đến suy gan cấp tính.

Viêm gan và các virus viêm gan A, viêm gan B và viêm gan E có thể gây suy gan cấp tính. Virus khác có thể gây suy gan cấp tính bao gồm Epstein-Barr virus, cytomegalovirus, virus herpes simplex.

Chất độc. Chất độc có thể gây suy gan cấp tính bao gồm nấm hoang dã độc Amanita phalloides, đôi khi nhầm lẫn với các loài ăn được.

Suy gan tự miễn dịch có thể được gây ra bởi viêm gan tự miễn dịch - một căn bệnh trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào gan, gây viêm và tổn thương.

Bệnh của tĩnh mạch trong gan, bệnh mạch máu, chẳng hạn như hội chứng Budd Chiari, có thể gây ra hình thành tắc nghẽn trong các tĩnh mạch gan và dẫn đến suy gan cấp tính.

Trao đổi chất, bệnh hiếm chẳng hạn như bệnh Wilson và gan nhiễm mỡ cấp tính thai kỳ, thường xuyên gây suy gan cấp tính.

Ung thư. Ung thư bắt đầu trong gan hoặc ung thư lây lan đến gan từ những nơi khác trong cơ thể có thể làm cho gan suy.

Nhiều trường hợp suy gan cấp tính không có nguyên nhân rõ ràng.

Các biến chứng

Suy gan cấp tính thường gây ra biến chứng, bao gồm:

Quá nhiều dịch trong não (phù não). Quá nhiều chất lỏng gây ra áp lực trong não, có thể dịch chuyển mô não ra ngoài không gian thông thường của nó (thoát vị). Phù não cũng có thể lấy mất  oxy não.

Chảy máu, rối loạn gan không thể sản xuất số đủ lượng các yếu tố đông máu, giúp máu đóng cục. Chảy máu từ vết loét trong đường tiêu hóa hoặc các địa điểm khác là khó kiểm soát vì máu không có yếu tố đông máu.

Nhiễm trùng. Những người bị suy gan cấp tính tăng nguy cơ phát triển một loạt các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là trong máu, hệ hô hấp và tiết niệu.

Suy thận. Suy thận thường xảy ra sau suy gan, đặc biệt là trong trường hợp quá liều acetaminophen, gây tổn thương gan và thận.

Kiểm tra và chẩn đoán

Kiểm tra và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán suy gan cấp tính bao gồm:

Xét nghiệm máu, xét nghiệm máu để xác định gan hoạt động có thể bao gồm thử nghiệm thời gian prothrombin, phải mất bao lâu cho máu hình thành cục máu đông. Nếu có suy gan cấp tính, không có cục máu đông nhanh chóng như nó phải có.

Kiểm tra hình ảnh. Bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm đánh giá gan. Kiểm tra hình ảnh có thể cho thấy tổn thương gan và có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra các vấn đề về gan.

Kiểm tra mô gan. Bác sĩ có thể đề nghị thủ tục loại bỏ một mảnh nhỏ mô gan (sinh thiết gan). Các thử nghiệm tế bào gan có thể giúp bác sĩ hiểu lý do tại sao gan không tốt. Đối với những người có nguy cơ chảy máu trong khi sinh thiết, chẳng hạn như những người có suy gan cấp tính, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết gan qua tĩnh mạch cảnh. Để làm điều này, một đường rạch nhỏ được thực hiện trên phía bên phải của cổ và một ống nhỏ (catheter) được thông vào tĩnh mạch lớn ở cổ, thông qua tim và vào tĩnh mạch gan. Bác sĩ sau đó chèn một cây kim xuống qua ống thông và lấy mẫu mô gan.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Những người bị suy gan cấp tính được điều trị trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt của bệnh viện. Khi có thể, bác sĩ sẽ làm việc để điều trị suy gan cấp tính. Nhưng trong nhiều trường hợp, điều trị liên quan đến việc kiểm soát biến chứng và thời gian chữa lành gan.

Điều trị suy gan cấp tính

Các loại Thu*c để đảo ngược suy gan cấp tính ngộ độc do quá liều acetaminophen hoặc ngộ độc nấm được điều trị bằng các loại Thu*c có thể đảo ngược tác dụng của độc tố.

Ghép gan, suy gan cấp tính không thể đảo ngược trong nhiều trường hợp. Trong những tình huống này, việc điều trị chỉ có thể là ghép gan. Trong quá trình cấy ghép gan, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ gan bị hư hỏng và thay thế nó bằng gan khỏe mạnh từ các nhà tài trợ.

Điều trị biến chứng

Bác sĩ sẽ làm việc để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng đang gặp phải và cố gắng ngăn ngừa các biến chứng do suy gan cấp tính. Chăm sóc này có thể bao gồm:

Làm giảm dịch dư thừa trong não. Não phù nề do suy gan cấp tính có thể tăng áp lực lên não. Thu*c có thể giúp làm giảm sự tích tụ chất lỏng trong não.

Sàng lọc các bệnh nhiễm trùng. Đội ngũ y tế sẽ lấy mẫu máu và nước tiểu định kỳ kiểm tra dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu bác sĩ nghi ngờ bị nhiễm trùng, sẽ chỉ định Thu*c để điều trị các nhiễm trùng.

Ngăn chặn chảy máu nghiêm trọng. Những người bị suy gan cấp tính thường phát triển loét chảy máu trong đường tiêu hóa. Bác sĩ có thể chỉ định Thu*c để giảm nguy cơ chảy máu. Nếu bị mất rất nhiều máu, có thể yêu cầu truyền máu.

Phòng chống

Giảm nguy cơ suy gan cấp tính bằng cách chăm sóc gan. Hãy cố gắng:

Thực hiện theo hướng dẫn trên Thu*c. Nếu dùng acetaminophen hoặc các Thu*c khác, kiểm tra bao bì để được hướng dẫn về liều lượng khuyến cáo và không vượt quá liều.

Cho bác sĩ biết về tất cả các loại Thu*c. Hãy cho bác sĩ biết về Thu*c OTC, loại Thu*c thảo dược đang dùng. Có thể can thiệp với Thu*c theo toa đang dùng.

Uống rượu vừa phải, nếu uống. Hạn chế số lượng rượu uống nhiều hơn một ly một ngày cho phụ nữ và không quá hai ly một ngày đối với nam giới.

Tránh hành vi nguy hiểm. Giúp đỡ nếu sử dụng M* t*y đường tĩnh mạch. Không dùng chung bơm kim tiêm để tiêm chích M* t*y. Nếu có quan hệ T*nh d*c, sử dụng bao cao su. Nếu chọn để có hình xăm, xâu khuyên cơ thể, hãy cẩn thận về sự sạch sẽ và an toàn khi nói đến lựa chọn.

Chủng ngừa. Nếu đang có nguy cơ gia tăng mắc bệnh viêm gan, nếu đã bị nhiễm bất kỳ hình thức virus viêm gan hoặc nếu có bệnh gan mãn tính, nói chuyện với bác sĩ về chủng ngừa viêm gan B. Thu*c chủng ngừa cũng có sẵn cho bệnh viêm gan A.

Tránh tiếp xúc với máu của người khác và chất dịch cơ thể, virus viêm gan có thể được lây lan qua các vết đâm, chọc vô tình hay dọn dẹp máu hoặc chất dịch cơ thể không đúng cách. Cũng có thể bị lây nhiễm bằng cách chia sẻ dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng.

Không ăn nấm hoang dã. Có thể khó để phân biệt nấm ăn được từ nấm độc.

Hãy cẩn thận với Thu*c xịt aerosol. Khi sử dụng bình xịt, đảm bảo phòng được thông gió, hoặc đeo khẩu trang. Thực hiện các biện pháp bảo vệ tương tự như khi phun Thu*c trừ sâu, Thu*c diệt nấm, sơn và hóa chất độc hại khác. Luôn luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bảo vệ da. Khi sử dụng Thu*c trừ sâu và hóa chất độc hại khác, bao gồm găng tay, áo dài tay, mũ và mặt nạ.

Chọn chế độ ăn uống lành mạnh. Chọn chế độ ăn uống dựa trên thực vật với nhiều loại trái cây và rau quả. Hạn chế các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Béo phì có thể gây ra tình trạng gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không cồn, có thể bao gồm gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/tieuhoa/suy-gan-cap-tinh-kich-phat/)

Tin cùng nội dung

  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
  • Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY