Tiêu hóa hôm nay

Viêm dạ dày ruột Virus: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Bởi vì các triệu chứng tương tự, bị tiêu chảy do virus có thể dễ dàng gây nhầm lẫn với bệnh tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn

Định nghĩa

Virus viêm dạ dày ruột là nhiễm trùng đường ruột biểu hiện bằng tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, và đôi khi sốt.

Phát triển viêm dạ dày ruột do virus phổ biến nhất (còn được gọi là cúm dạ dày) là thông qua liên hệ với người có bệnh hoặc ăn phải thức ăn hoặc uống nước bị ô nhiễm. Nếu đang khỏe mạnh, có thể phục hồi mà không có biến chứng. Nhưng đối với trẻ sơ sinh, người già và những người có hệ miễn dịch bị tổn thương, viêm dạ dày ruột siêu vi có thể ch*t người.

Không có điều trị hiệu quả đối với viêm dạ dày ruột do virus, do đó phòng ngừa là chính. Ngoài ra để tránh thức ăn và nước có thể bị ô nhiễm, rửa tay toàn diện và thường xuyên là phòng thủ tốt nhất.

Các triệu chứng

Mặc dù thường được gọi là cúm dạ dày, viêm dạ dày ruột không giống như cúm. Cúm thực sự ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp - họng, mũi và phổi. Mặt khác, đợt viêm dạ dày ruột gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như:

Tiêu chảy nước, thường tiêu chảy không có máu - tiêu chảy có máu thường có nghĩa là có nhiễm trùng khác nghiêm trọng hơn.

Đau rút bụng và đau bụng.

Buồn nôn, nôn mửa hoặc cả hai.

Thỉnh thoảng đau nhức cơ hoặc đau đầu.

Sốt nhẹ.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, triệu chứng viêm dạ dày ruột siêu vi có thể xuất hiện trong vòng một đến ba ngày sau khi bị nhiễm bệnh và có phạm vi từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng thường chỉ kéo dài một hoặc hai ngày, nhưng đôi khi chúng tồn tại 10 ngày.

Bởi vì có các triệu chứng tương tự, bị tiêu chảy do virus có thể dễ dàng gây nhầm lẫn với bệnh tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn như Salmonella và Escherichia coli (E. coli) hoặc ký sinh trùng như giardia.

Nếu là người lớn, gọi bác sĩ nếu

Không thể cầm đi ngoài phân lỏng trong 24 giờ.

Bị nôn mửa trong hơn hai ngày.

Nôn ra máu.

Đang mất nước - dấu hiệu mất nước bao gồm khát nước quá nhiều, khô miệng, nước tiểu màu vàng đậm hoặc nước tiểu ít hoặc không có, điểm yếu nghiêm trọng, chóng mặt hoặc váng đầu.

Thấy máu trong phân.

Bị sốt trên 40 độ C.

Đi khám bác sĩ ngay nếu trẻ

Có cơn sốt 38.9 độ C hoặc cao hơn.

Có vẻ như hôn mê hoặc rất dễ cáu kỉnh.

Khó chịu rất nhiều hoặc đau.

Có tiêu chảy ra máu.

Có vẻ mất nước - theo dõi các dấu hiệu mất nước ở trẻ sơ sinh bị bệnh và trẻ em bằng cách so sánh số uống và đi tiểu.

Nếu trẻ sơ sinh, hãy nhớ rằng trong khi nôn trớ có thể là một sự xuất hiện hàng ngày của em bé, nôn mửa thì không. Trẻ nôn mửa vì nhiều lý do, trong đó nhiều thể yêu cầu chăm sóc y tế.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu em bé

Ói mửa kéo dài hơn vài giờ.

Không có tã ướt trong sáu giờ.

Phân máu hoặc tiêu chảy nghiêm trọng.

Thóp chìm - điểm trũng trên đỉnh đầu của bé.

Miệng khô hay khóc mà không có nước mắt.

Buồn ngủ bất thường, buồn ngủ hoặc không đáp ứng.

Nguyên nhân

Có nhiều khả năng bị viêm dạ dày ruột do virus khi ăn hoặc uống thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm, hoặc nếu có đồ dùng chia sẻ, khăn hoặc thực phẩm với người bị nhiễm bệnh.

Một số động vật có vỏ, đặc biệt là hàu sống hoặc nấu chưa chín, có thể làm cho bị bệnh. Nước uống bị ô nhiễm cũng có thể gây tiêu chảy do virus. Nhưng trong nhiều trường hợp, virus này được truyền qua đường phân-miệng, một ai đó với virus xử lý thực phẩm mà không rửa tay.

Một số virus có thể là nguyên nhân gây ra viêm dạ dày ruột, bao gồm:

Rotavirus. Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới - đó cũng là một nguyên nhân Tu vong hàng đầu ở trẻ em. Mỗi năm, hàng ngàn trẻ em phải nhập viện với biến chứng của nhiễm trùng. Có thể nhiễm rotavirus ít nhất một lần trước khi 5 tuổi. Trẻ em thường bị nhiễm bệnh khi đặt ngón tay của mình hoặc các đối tượng khác bị nhiễm vi-rút vào miệng.

Người lớn bị nhiễm rotavirus thường không có triệu chứng, nhưng vẫn có thể lây lan bệnh. Một số người có thể lây lan virus ngay cả khi không có bất kỳ triệu chứng của bệnh.

Vắc xin chống viêm dạ dày ruột rotaviral hiện có sẵn ở một số nước, bao gồm Hoa Kỳ, và dường như hiệu quả trong việc ngăn chặn các triệu chứng nghiêm trọng. Nói chuyện với bác sĩ về liệu có nên chủng ngừa cho con em.

Noroviruses. Có nhiều chủng khác nhau của norovirut, bao gồm Norwalk virus, tất cả gây ra các triệu chứng tương tự. Ngoài buồn nôn, tiêu chảy và ói mửa, có những trải nghiệm đau cơ, nhức đầu, mệt mỏi và sốt nhẹ.

Cả hai, trẻ em và người lớn bị ảnh hưởng bởi norovirut. Nhiễm trùng Norovirus có thể lan tràn qua gia đình và cộng đồng. Điều này đặc biệt có khả năng lây lan giữa những người trong không gian hạn chế. Trong hầu hết trường hợp nhiễm virus từ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm, mặc dù người sang người cũng có thể lây truyền.

Sau khi tiếp xúc với vi rút, có thể cảm thấy bị bệnh trong vòng 18 đến 72 giờ. Hầu hết mọi người cảm thấy tốt hơn trong một hoặc hai ngày, nhưng vẫn còn lây nhiễm ít nhất ba ngày và tối đa hai tuần sau khi đã hồi phục.

Yếu tố nguy cơ

Viêm dạ dày ruột xảy ra trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến những người từ mọi chủng tộc, tuổi tác và nền văn hóa. Trong các quốc gia đang phát triển, đó là một nguyên nhân hàng đầu gây Tu vong ở trẻ em.

Trẻ em tại các trung tâm chăm sóc và người lớn sống trong nhà dưỡng lão đặc biệt dễ bị tổn thương. Bởi vì hệ thống miễn dịch của trẻ em không được trưởng thành cho đến khoảng 6 tuổi, và hệ thống miễn dịch dành cho người lớn có xu hướng trở nên ít hiệu quả sau này trong đời.

Nhiễm khuẩn đường ruột có thể phát triển bất cứ nơi nào người dân tụ tập - từ trường học và ký túc xá và tàu du lịch. Người lớn có sức đề kháng thấp - thường bởi hệ thống miễn dịch đang bị ảnh hưởng bởi HIV, AIDS hoặc các điều kiện y tế khác đặc biệt có nguy cơ.

Mỗi virus đường ruột có một mùa khi nó hoạt động mạnh nhất. Nếu sống ở bán cầu Bắc, sẽ dễ rotavirus hoặc virus Norwalk giữa tháng mười và tháng tư.

Các biến chứng

Mất nước - tổn thất nghiêm trọng nước và muối khoáng, chất thiết yếu - là biến chứng nghiêm trọng thường gặp nhất của viêm dạ dày ruột. Nếu là một người lớn khỏe mạnh, uống đủ để thay thế chất dịch bị mất do nôn mửa và tiêu chảy, mất nước không phải là một vấn đề.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh, người già và những người có hệ miễn dịch kém có thể trở nên mất nước nghiêm trọng khi bị mất nước nhiều hơn có thể thay thế. Trong trường hợp đó, có thể cần nhập viện và được truyền dịch. Trong trường hợp mất nước cực kỳ nặng, có thể gây Tu vong.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ chẩn đoán viêm dạ dày ruột có khả năng sẽ dựa trên triệu chứng, khám và đôi khi về sự hiện diện của các trường hợp tương tự trong cộng đồng. Xét nghiệm phân có thể nhanh chóng phát hiện rotavirus hay norovirus, nhưng không có xét nghiệm nhanh virus khác gây viêm dạ dày ruột. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể có gửi một mẫu phân để loại trừ nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Không có điều trị cụ thể đối với virus viêm dạ dày ruột. Kháng sinh không hiệu quả chống lại virus, và sử dụng quá mức chúng có thể đóng góp vào sự phát triển của các chủng vi khuẩn kháng Thu*c. Điều trị bao gồm các bước tự chăm sóc.

Để giúp giữ cho mình thoải mái hơn và ngăn ngừa mất nước trong khi khôi phục, hãy thử những điều sau đây:

Hãy để dạ dày giải quyết. Ngưng ăn và uống trong một vài giờ.

Thử ngậm đá bào hoặc từng ngụm nước nhỏ. Cũng có thể thử uống soda, chẳng hạn như 7UP hay Sprite, nước canh, hoặc đồ uống thể thao không có caffein, như Gatorade. Người lớn bị ảnh hưởng nên cố gắng uống nhiều nước mỗi ngày, uống ít thường xuyên từng ngụm.

Dấn dần trở lại ăn uống. Dần dần bắt đầu ăn nhạt, thức ăn dễ tiêu hóa như bánh quy giòn, bánh mì nướng gelatin, chuối, gạo và thịt gà. Ngưng ăn nếu buồn nôn.

Tránh các loại thực phẩm nhất định và các chất cho đến khi cảm thấy tốt hơn. Chúng bao gồm các sản phẩm sữa, rượu, caffeine, nicotine, béo hoặc các loại thực phẩm rắn.

Nghỉ ngơi nhiều. Bệnh tật và mất nước có thể làm yếu và mệt mỏi.

Hãy thận trọng với Thu*c. Sử dụng Thu*c như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) ít, nếu phải. Có thể làm cho dạ dày thêm khó chịu. Sử dụng acetaminophen (Tylenol, những loại khác) thận trọng. Đôi khi có thể gây nhiễm độc gan, đặc biệt là ở trẻ em.

Khi trẻ đã bị nhiễm trùng đường ruột, mục tiêu quan trọng nhất là thay thế dịch và muối bị mất. Những đề nghị này có thể giúp:

Trợ giúp rehydrate. Cho trẻ bù nước đường uống như Pedialyte. Không sử dụng nước - ở trẻ em bị viêm dạ dày ruột, nước không hấp thu tốt và sẽ không đủ thay thế bị mất. Nói chuyện với bác sĩ nếu có thắc mắc về cách sử dụng chúng. Tránh nước táo ép bù nước cho trẻ - nó có thể làm tiêu chảy nặng hơn.

Lấy lại chế độ ăn uống bình thường chậm. Dần dần ăn nhạt, thực phẩm dễ tiêu hóa như bánh mì, gạo, chuối và khoai tây.

Tránh các loại thực phẩm nhất định. Đừng cho các sản phẩm sữa và các thức ăn có đường, chẳng hạn như kem, nước ngọt và bánh kẹo. Đây có thể làm tiêu chảy nặng hơn.

Cho nghỉ ngơi. Bệnh tật và mất nước có thể làm yếu và mệt mỏi.

Không cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên aspirin. Có thể gây ra hội chứng Reye's, có khả năng gây Tu vong, bệnh hiếm gặp. Tránh cho trẻ em tiêu chảy Thu*c Imodium. Có thể làm cho khó loại bỏ các vi rút.

Nếu trẻ sơ sinh bị bệnh, hãy để dạ dày nghỉ ngơi trong 15 đến 20 phút sau khi nôn mửa hoặc tiêu chảy, sau đó cung cấp một lượng nhỏ chất lỏng. Nếu đang cho con bú, hãy để trẻ bú. Nếu em bé bú bình, cung cấp một lượng nhỏ của một giải pháp bù nước đường uống hoặc sữa thường xuyên. Không nên pha loãng sữa bột trẻ em.

Phòng chống

Cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của bệnh nhiễm trùng đường ruột là làm theo các biện pháp phòng ngừa chung:

Rửa tay kỹ lưỡng. Và chắc chắn rằng trẻ em làm. Nếu trẻ lớn tuổi, dạy cho rửa tay, đặc biệt là sau khi vệ sinh. Tốt nhất sử dụng nước ấm và xà phòng để chà tay ít nhất 20 giây, nhớ rửa xung quanh lớp biểu bì, dưới móng tay và ở các nếp gấp của bàn tay.

Sử dụng đồ dùng cá nhân riêng biệt. Tránh chia sẻ đồ dùng ăn uống. Dùng khăn riêng biệt trong phòng tắm.

Giữ khoảng cách. Tránh tiếp xúc gần gũi với bất cứ ai có virus, nếu có thể.

Kiểm tra trung tâm chăm sóc. Hãy chắc chắn rằng trung tâm có phòng riêng để thay tã và chuẩn bị hoặc phục vụ thức ăn.

Hãy đề phòng khi đi du lịch

Khi đang đi du lịch ở các nước khác, có thể bị bệnh từ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm. Thực hiện theo các mẹo này để giúp làm giảm nguy cơ:

Chỉ uống nước đóng chai, đóng dấu hoặc ga.

Tránh nước đá, vì đá có thể được làm từ nước bị ô nhiễm.

Sử dụng nước đóng chai để đánh răng.

Tránh thực phẩm - bao gồm cả trái cây bóc vỏ, nguyên liệu rau và xà lách - đã được phân phát bởi bàn tay con người.

Tránh thịt và cá chưa nấu chín.

Được chủng ngừa. Vắc xin chống viêm dạ dày ruột do rotavirus có sẵn ở một số nước.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/tieuhoa/viem-da-day-ruot-virus/)

Tin cùng nội dung

  • Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
  • Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY