Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Chế độ ăn BRAT - Giải pháp phục hồi khi rối loạn dạ dày

Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

chế độ ăn brat là gì?

Nếu dạ dày của bạn bị rối loạn hay có vấn đề như bị tiêu chảy, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên giới hạn thực đơn ăn uống trong những loại thực phẩm nhẹ nhàng để không gây kích ứng dạ dày. chế độ ăn brat bao gồm những loại thức ăn nhẹ nhàng và được áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. BRAT là viết tắt của chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng (Bananas, Rice, Applesauce and Toast). chế độ ăn brat có thể giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày hoặc tiêu chảy vì các lý do sau:


Khi nào tôi nên thực hiện theo chế độ ăn brat?

Sau khi bị tiêu chảy hoặc nôn mửa, áp dụng chế độ ăn brat giúp cơ thể bạn có thể dễ dàng trở lại ăn uống như bình thường. Chế độ ăn uống này cũng có thể giúp giảm bớt tình trạng buồn nôn và ói mửa mà một số phụ nữ gặp phải khi mang thai.


Bạn có thể thêm các loại thực phẩm nhẹ khác cho chế độ ăn brat. Ví dụ: bánh mặn, khoai tây luộc hoặc súp. Đừng ăn các sản phẩm từ sữa và thực phẩm có đường hoặc chất béo ngay lập tức. Những thực phẩm này có thể gây ra buồn nôn hoặc dẫn đến tiêu chảy nhiều hơn.


Khi nào tôi nên tránh chế độ ăn brat?

Những loại thực phẩm cứng cần phải tránh đối với cả người lớn và trẻ nhỏ khi đang bị nôn mửa. Thay vào đó, hãy sử dụng thức ăn lỏng trước và chờ đến khi bạn có thể ăn đồ ăn cứng mà không bị buồn nôn. Nếu bạn bị nôn mửa hay tiêu chảy, hãy uống nước điện giải (ví dụ như Pedialyte, Rehydralyte) có thể giúp cơ thể bạn chống lại tình trạng mất nước. Lưu ý sử dụng các sản phẩm này theo hướng dẫn của bác sĩ.


Bao lâu tôi nên thực hiện theo chế độ ăn brat?

Cả người lớn và trẻ em chỉ nên thực hiện theo chế độ ăn brat một thời gian ngắn vì nó không cung cấp đủ chất dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho cơ thể. Áp dụng chế độ ăn brat quá lâu có thể làm cơ thể bạn trở nên bị suy dinh dưỡng. Điều này có nghĩa là bạn không nhận được đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Cơ thể bạn sẽ càng khó phục hồi hơn khi bị suy dinh dưỡng.


Trong vòng 24 đến 48 giờ đồng hồ, bạn có thể bắt đầu dần dần ăn lại thức ăn thông thường bao gồm cả rau củ và trái cây.


chế độ ăn brat cho bản thân hay cho con bạn.


Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-che-do-an-brat-giai-phap-phuc-hoi-khi-roi-loan-da-day-134.html)

Tin cùng nội dung

  • Năm cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh. Những vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khó chịu về dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và thậm chí là xua tan bằng những thay đổi phong cách sống rất đơn giản.
  • Trí nhớ kém là một trong các triệu chứng điển hình thường gặp ở bệnh nhân tâm thần.
  • Chế độ ăn kiêng nhanh là một kế hoạch giảm cân hứa hẹn những kết quả nhanh chóng. Những chế độ ăn kiêng này thường không có kết quả trong việc giảm cân lâu dài và không lành mạnh.
  • Chế độ ăn kiêng không có gluten - là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và tiểu hắc mạch. Người mắc bệnh celiac thì không nên ăn gluten.
  • Chế độ ăn ít purine được bác sĩ khuyên áp dụng nếu bạn mắc bệnh gút hoặc tăng acid uric máu. Áp dụng chế độ ăn ít purine giúp giảm đau, tấy đỏ và nhức ở các khớp xương.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Chế độ ăn low-carb cắt giảm lượng calo từ đường và tinh bột. Những người ăn low-carb ăn ít bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và các loại ngũ cốc. Họ trường ăn nhiều rau, thịt, cá, pho mát, trứng và các loại hạt.
  • Ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết. Ăn chay có nghĩa là gì? Vì sao nhiều người chọn ăn chay? Điều này có thể mang lại những lợi ích và những hạn chế gì?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY