Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Gan có sáu nỗi sợ hãi, ai trong chúng ta cũng cần ghi nhớ

Khuyên bạn không nên làm 6 điều này thường xuyên nếu không muốn bị bệnh gan.

1. Lá gan sợ "điên tiết"

Giận dữ làm tổn thương gan, thường xuyên cáu giận và nổi cơn thịnh nộ có thể gây tức giận và ảnh hưởng đến hệ thống thoát dịch của gan. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nên cố gắng hết sức để duy trì một trạng thái tâm bình an, và đừng cáu giận.

Ảnh minh họa.

2. Gan sợ rượu

Gan là cơ quan chuyển hóa của cơ thể con người, hơn 90% lượng rượu chúng ta uống phải được gan chuyển hóa, một khi quá mức sẽ làm tổn thương tế bào gan, lâu ngày sẽ dẫn đến gan do rượu, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

3. Gan sợ thuốc

Gan là cơ quan giải độc của chúng ta, lạm dụng thuốc có thể gây tổn thương gan do thuốc, tỷ lệ tổn thương gan do thuốc vẫn rất cao! Các bạn chú ý ở đây phải uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

4. Gan sợ béo phì

Trong bữa ăn hàng ngày nên hình thành thói quen ăn ít đồ ăn dầu mỡ, lượng mỡ tích tụ nhiều trong gan, lâu ngày khó phân hủy sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ, trường hợp nặng sẽ dẫn đến xơ hóa gan và xơ gan, sẽ có nguy cơ bị ung thư gan khi chuyển sang giai đoạn xơ gan tiếp theo!

5. Gan sợ thức khuya

1 đến 3 giờ sáng là thời điểm tốt nhất để bồi bổ gan và máu, lúc này chúng ta nên đi vào trạng thái ngủ sâu và đảm bảo ngủ đủ bảy tiếng mỗi ngày.

6. Gan sợ thức ăn bị ô nhiễm

Thuốc trừ sâu còn lại trong trái cây và rau quả, và các chất phụ gia khác nhau trong thực phẩm sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. đặc biệt là đậu phộng bị mốc và khoai tây mọc mầm, có chứa aflatoxin và safrole, có thể làm thay đổi dna của gan và gây ra xơ gan hoặc ung thư gan.

Theo Hồ Yên/Công lý & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/gan-co-sau-noi-so-hai-ai-trong-chung-ta-cung-can-ghi-nho-309722.html

Theo Hồ Yên/Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/gan-co-sau-noi-so-hai-ai-trong-chung-ta-cung-can-ghi-nho/20240128080706239)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY