An toàn thực phẩm hôm nay

3 thực phẩm nổi tiếng với tác dụng nhuận tràng này liệu có thực sự tốt?

Táo bón nếu không được xử lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt bình thường của mọi người.

Táo bón là tình trạng mà nhiều người thường xuyên gặp phải và thường xử lý bằng cách ăn những thực phẩm được cho rằng có tác dụng nhuận tràng, làm ẩm đường ruột và giảm táo bón. nhưng liệu những loại thực phẩm này có thực sự hữu ích?

Chuối

Chuối

Phương pháp ăn chuối được nhiều người tin tưởng nhưng tác dụng của nó chưa hẳn là tốt. so với các loại trái cây khác, chuối có hàm lượng nước rất thấp, khó để khắc phục tình trạng táo bón. thậm chí, việc ăn chuối quá nhiều, đặc biệt là chuối chưa chín còn làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón. chuối chưa chín có chứa một lượng lớn axit tannic, là một chất polyphenol, có thể kết hợp với protein khi vào dạ dày và ruột tạo thành chất kết tủa và gây táo bón.

Trà nhuận tràng

Có không ít người uống trà nhuận tràng, cũng có người cảm nhận được hiệu quả rất tốt. nhưng trà nhuận tràng chỉ có tác dụng tạm thời, uống lâu không khắc phục được táo bón, thậm chí còn đau bụng. trà nhuận tràng là bài thuốc đông y trị tiêu chảy, sẽ khiến người bệnh bị lệ thuộc, lâu ngày sẽ làm giảm khả năng nhu động ruột.

Uống trà nhuân tràng nhiều khiến các cặn khó phân hủy lưu lại trên ruột và phá hủy các tế bào ruột, tạo thành các mảng màu đen, vô hình trung gây hại cho cơ thể.

Mật ong

Uống mật ong pha nước ấm không phải là lựa chọn tốt cho việc giảm táo bón. nước mật ong chứa nhiều đường fructose, lượng đường fructose này sẽ được cơ thể con người hấp thụ trực tiếp và không thể có tác dụng “bôi trơn” đường ruột, uống trực tiếp cũng giống như nước uống thông thường, và lượng đường fructose lớn cũng rất dễ khiến tăng cân.

Khả năng hấp thụ fructose của mỗi người là khác nhau, sẽ có người không dung nạp được fructose, uống nước mật ong còn khiến bị tiêu chảy. chính vì vậy, khi bị táo bón lâu ngày nên nghe theo sự tư vấn của bác sĩ để khắc phục tình trạng thay vì tự ý điều trị tại nhà.

Theo Báo Giao thông

Link bài gốc Lấy link

https://www.baogiaothong.vn/3-thuc-pham-noi-tieng-voi-tac-dung-nhuan-trang-nay-lieu-co-thuc-su-tot-d570864.html

Theo Báo Giao thông

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-thuc-pham-noi-tieng-voi-tac-dung-nhuan-trang-nay-lieu-co-thuc-su-tot/20230329044057291)

Tin cùng nội dung

  • Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,… Bên cạnh việc dùng Thu*c, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm - vị Thu*c sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh táo bón.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY