Sức khỏe hôm nay

Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống

Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống. Nếu bạn là người chăm sóc người cao tuổi hoặc nếu bạn dành nhiều thời gian cho người cao tuổi, hãy học cách giúp họ đối diện với sự mất mát.
Những thay đổi lớn trong cuộc sống, ví dụ như người thân yêu qua đời, vấn đề sức khỏe mới phát hiện, và mất việc làm, có thể xảy đến ở bất kì độ tuổi nào. Tuy nhiên, khi con người già đi, những việc này xảy ra thường xuyên hơn. Đau buồn là một phản ứng bình thường, lành mạnh khi đối diện với mất mát, nhưng theo thời gian nó có thể làm ảnh hưởng tới cảm xúc và sức khỏe tinh thần, và thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm. Nếu bạn là người chăm sóc người cao tuổi hoặc nếu bạn dành nhiều thời gian cho người cao tuổi, hãy học cách giúp họ đối diện với sự mất mát.

Tìm hiểu về quá trình của sự đau buồn

Hãy đọc “ Sự đau buồn: Đối diện với Bệnh tật, Cái ch*t, và những Mất mát khác ” để biết về các triệu chứng thông thường về tình cảm cũng như về thể chất có liên quan đến đau buồn. Nên nhớ rằng không có cách đau buồn “đúng”. Mỗi người là khác nhau, và mỗi mất mát cũng khác nhau. Hãy cho người thân của bạn có thời gian và không gian để đau buồn theo cách riêng của họ.

Lắng nghe người cao tuổi

Điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm chính là lắng nghe. Bạn có thể không biết nên nói gì để an ủi người thân của bạn. Điều đó cũng không sao cả! Người thân của bạn có thể chỉ cần ai đó để họ chia sẻ cảm xúc. Nếu như bạn cảm thấy căng thẳng hoặc không thoải mái, hãy nhớ những lời khuyên dưới đây:

  Nếu người thân của bạn đang đau buồn về sự ra đi của một người bạn hay thành viên trong gia đình, đừng ngại nói về người đã mất. Điều này có thể giúp cho người thân của bạn cảm thấy bớt cô đơn trong nỗi mất mát.

Tỏ ý muốn giúp đỡ người cao tuổi

Cảm giác đau buồn và mất mát có thể nặng nề không chịu nổi và có thể làm ngay cả những công việc nhỏ trở nên kiệt sức. Đừng đợi đến khi người thân của bạn yêu cầu giúp đỡ. Thay vào đó, hãy tỏ ý muốn chuẩn bị bữa tối, mua một số đồ tạp hóa hoặc mua Thu*c, hoặc giúp họ làm việc nhà. Người thân của bạn thường sẽ chấp nhận sự giúp đỡ nếu bạn đưa ra lời đề nghị cụ thể, hơn là lời nói chung chung như “Hãy cho mình biết mình có thể giúp như thế nào?”.

Biết những dấu hiệu cảnh báo của chứng trầm cảm

Dấu chứng của sự đau buồn và triệu chứng của trầm cảm rất giống nhau. Trong khi một người cảm thấy buồn sau nỗi mất mát là hoàn toàn bình thường, những cảm xúc đau buồn chỉ là tạm thời. Người thân của bạn có thể bị trầm cảm nếu:

  Họ không hề khá hơn theo thời gian
Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào kể trên, hãy nói với bác sĩ. Bác sĩ có thể giúp điều trị bệnh trầm cảm để người thân của bạn có thể dần cảm thấy tốt hơn.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/seniors/caregiving/helping-older-adults-deal-with-life-changing-events.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-giup-do-nguoi-cao-tuoi-doi-dien-voi-nhung-thay-doi-lon-trong-cuoc-song-312.html)

Tin cùng nội dung

 • Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
 • Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
 • Vị giác có thể phục hồi một phần hay hoàn toàn sau khi ngừng điều trị khoảng 1 năm. Súc miệng bằng nước súc miệng tự pha trước khi ăn giúp tăng vị giác
 • Ngược đãi người cao tuổi là khi người nào đó lợi dụng hoặc gây hại cho người cao tuổi. Ngược đãi người cao tuổi có thể dưới nhiều hình thức khác nhau. Tìm hiểu thêm
 • Hãy dùng danh sách các câu hỏi dưới đây để giúp bạn đánh giá một nơi ở thích hợp cho người cao tuổi, chẳng hạn như nhà dưỡng lão, hay nhà dành cho người cao tuổi tích cực,...
 • Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn cấp tính ở phổi, do nhiều nguyên nhân gây nên. Ở nước ta, viêm phổi chiếm khoảng 12% các bệnh về phổi.
 • Đông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm. Bệnh do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khí táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút. Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm; nhiệt làm thương phế, thận; phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều. Đông y có rất nhiều phương pháp chữa bệnh này, xin giới thiệu một số bài Thuốc theo kinh nghiệm dân gian rất đơn giản, dễ tìm mà hiệu quả.
 • Dịch vụ phòng ngừa là rất quan trọng cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Đó là vì nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tăng lên khi bạn có tuổi. Bằng cách ngăn ngừa, hoặc xác định chúng ở giai đoạn sớm, bạn có nhiều khả năng sống một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và thỏa mãn hơn.
 • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY