Nội thần kinh hôm nay

Những thay đổi gây ra do đột quỵ

Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên. Một số thay đổi chung có thể xảy ra không phụ thuộc bên (trái hay phải) não tổn thương. Trong khi đó, một số thay đổi khác xuất hiện tùy vào bên não bị ảnh hưởng.

Đột quỵ thường để lại những hậu quả nào?

  Yếu nửa người (yếu một bên cơ thể), hoặc liệt nửa người (liệt hẳn một bên cơ thể)
 • thay đổi tâm trạng (khí sắc)
 • thay đổi về ý thức (có vấn đề về trí nhớ, khả năng đánh giá, giải quyết vấn đề hoặc cả ba)
 • thay đổi hành vi (thay đổi tính cách, dùng ngôn ngữ và có hành động không thích hợp)

Tổn thương não trái thường gây ra những thay đổi nào?

  Liệt hoặc yếu bên phải cơ thể

Tổn thương não phải thường gây ra những thay đổi nào?

  Liệt hoặc yếu bên trái cơ thể

Đột quỵ thường gây ra những ảnh hưởng gì về mặt cảm xúc?

  Trầm cảm
 • thay đổi nhanh chóng và đôi khi không phù hợp với tâm trạng)
 • thay đổi do tổn thương não gây ra

Tôi có khá dần hơn không?

Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn sẽ khá dần lên. Những ảnh hưởng của đột quỵ thường nặng nề nhất ngay sau khi đột quỵ. Sau đó, bạn có thể bắt đầu khá lên. Việc tiến bộ nhanh và nhiều đến mức nào phụ thuộc vào mức độ tổn thương của não và cố gắng trong các hoạt động phục hồi chức năng.

  Một số cải thiện tự xảy ra và liên quan đến cách mà bộ não tự hồi phục sau tổn thương.
Những câu hỏi có thể hỏi bác sĩ và y tá
Hãy dành vài phút để viết ra các câu hỏi mà bạn quan tâm để hỏi nhân viên y tế. Một trong số đó có thể là:

  Những vùng não khác có thể trợ giúp vùng não bị tổn thương không?
 • Cơn đột quỵ đã ảnh hưởng đến tôi như thế nào?
Tài liệu tham khảo
1. http://www.strokeassociation.org/idc/groups/stroke-public/@wcm/@hcm/documents/downloadable/ucm_309716.pdf
2. http://vnspeechtherapy.com/Disorders/Aphasia.html
3. http://en.wikipedia.org/wiki/Pseudobulbar_affect

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nhung-thay-doi-gay-ra-do-dot-quy-572.html)
Từ khóa: đột quỵ

Chủ đề liên quan:

đột quỵ thay đổi

Tin cùng nội dung

 • Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
 • Theo y học cổ truyền, lá trầu không có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm, có tác dụng trừ phong, tiêu viêm, sát trùng, kháng khuẩn. Cây trầu không được trồng ở khắp nơi trong nước ta để lấy lá ăn trầu (lá trầu không, vôi, cau và vỏ cây), ngoài ra lá trầu không còn được dùng làm Thu*c.
 • Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ.
 • Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường
 • Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
 • Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
 • Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
 • Vị giác có thể phục hồi một phần hay hoàn toàn sau khi ngừng điều trị khoảng 1 năm. Súc miệng bằng nước súc miệng tự pha trước khi ăn giúp tăng vị giác
 • Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống. Nếu bạn là người chăm sóc người cao tuổi hoặc nếu bạn dành nhiều thời gian cho người cao tuổi, hãy học cách giúp họ đối diện với sự mất mát.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY