Nội thần kinh hôm nay

Cảm giác mệt mỏi sau đột quỵ

Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường
Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường (ví dụ như không cử động được bàn tay hoặc cánh tay). Tuy nhiên, có thể bạn sẽ thấy đỡ mệt mỏi hơn sau một vài tháng. Đối với một số người, tình trạng mệt mỏi có thể kéo dài nhiều năm sau đột quỵ, nhưng họ thường tìm cách sử dụng tối đa nguồn sinh lực mà họ có.

Tại sao tôi lại mệt mỏi đến vậy?

Điều quan trọng là phải xác định được nguyên nhân gây ra mệt mỏi. Khi đó, bạn có thể có cách để kiểm soát và cải thiện điều đó. Hãy hỏi ý kiến nhân viên y tế để loại trừ những tình trạng bệnh lý có thể gây ra mệt mỏi hoặc làm trầm trọng hơn sự mệt mỏi của bạn. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi sau đột quỵ vì 4 lý do chính:

  Có thể là vì bạn có ít sinh lực hơn trước đây, do ngủ kém, không vận động đủ, dinh dưỡng kém hoặc do tác dụng phụ của Thu*c.
 • cảm giác mất sinh khí, mất hứng thú hoặc giảm nhiệt huyết thường gặp khi bạn bị xuống tinh thần.
 • cảm giác thiếu sinh lực trầm trọng, thiếu động lực, và khó khăn trong việc tập trung hoặc giảm hứng thú khi làm bất kỳ việc gì. Trầm cảm lâm sàng là chứng bệnh có thể điều trị được. Hãy nói chuyện với bác sĩ về việc đánh giá tình trạng trầm cảm của bạn nếu như sự mệt mỏi vẫn tiếp diễn.

Làm thế nào để tăng cường sinh lực?

  Hãy cho bác sĩ biết cảm xúc của bạn và chắc chắn rằng hồ sơ sức khỏe (bệnh án) của bạn được cập nhật. Bác sĩ của bạn có thể đánh giá những lý do bệnh lý có thể gây nên sự mệt mỏi. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra xem liệu sự mệt mỏi đó có phải là do tác dụng phụ của Thu*c hay không.
Những câu hỏi có thể hỏi bác sĩ và y tá

Hãy dành vài phút để viết ra các câu hỏi mà bạn quan tâm để hỏi nhân viên y tế. Một trong số đó có thể là:

  Tôi có thể làm gì để giảm mệt mỏi?

Tài liệu tham khảo
http://www.strokeakssociation.org/idc/groups/stroke-public/@wcm/@hcm/documents/downloadable/ucm_309719.pdf

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-cam-giac-met-moi-sau-dot-quy-574.html)
Từ khóa: đột quỵ

Chủ đề liên quan:

đột quỵ sau đột quỵ

Tin cùng nội dung

 • Đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột, gây thiếu máu não.
 • Mặc dù cơn đột quỵ thường xảy ra đột ngột với rất ít triệu chứng nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không có dấu hiệu cảnh báo. Sau đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn cần quan tâm.
 • Để bệnh nhân nằm yên, đầu nâng cao 30 độ. Nếu bệnh nhân ói mửa, đặt đầu nghiêng sang một bên, dùng tay lấy các chất ói mửa từ mũi và miệng người bệnh.
 • Không dùng lại toa Thu*c cũ. Khi đột quỵ không tự ý uống Thu*c hạ áp, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng đầu sang một bên để đường thở thông thoáng và đưa đi cấp cứu.
 • Đọc các câu tư vấn và các thông tin về Thu*c điều trị đột quỵ tại TPHCM, chúng tôi thấy rất phấn khởi vì y học phát triển, tay nghề của các BS TPHCM tiến quá nhanh. Đặc biệt, theo dõi chùm bài của TS.BS Nguyễn Huy Thắng, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115, chúng tôi thấy phục TS Thắng quá!
 • Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
 • Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ.
 • Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
 • Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
 • Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY