Nội thần kinh hôm nay

Đột quỵ do xuất huyết

Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
TỔNG QUAN

Ở Hoa Kỳ, khoảng 13% trường hợp đột quỵ xảy ra do xuất huyết, tức là do đứt mạch máu bên trong hoặc gần não.
Khi xuất huyết xảy ra, máu tích tụ trong não gây hại cho mô não và khiến cho các tế bào ở vùng bị ảnh hưởng yếu đi và ch*t.
Có hai loại đột quỵ do xuất huyết xuất huyết não và xuất huyết dưới màng nhện . Trong hai loại này xuất huyết não là loại đột quỵ do xuất huyết thường gặp hơn.

NGUYÊN NHÂN và YẾU TỐ NGUY CƠ

Hai loại đột quỵ do xuất huyết khác nhau như thế nào?

Xuất huyết trong não

  Xảy ra khi mạch máu bị vỡ gây chảy máu vào mô sâu bên trong não.
Xuất huyết dưới màng nhện

  Xảy ra khi một đoạn phình mạch (một túi chứa đầy máu phình ra ngoài động mạch) trên hoặc gần bề mặt não bị vỡ gây chảy máu vào khoảng không gian giữa não và sọ.

Những yếu tố nguy cơ khác ngoài cao huyết áp?

Những yếu tố khác làm tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết bao gồm:

  Hút Thu*c
XÉT NGHIỆM và CHẨN ĐOÁN

đột quỵ do xuất huyết được chẩn đoán như thế nào?

Khi một người có các triệu chứng của đột quỵ hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA), bác sĩ sẽ thu thập thông tin và đưa ra chẩn đoán. Những việc bác sĩ thường làm là:

  Xem xét bệnh sử (bao gồm cả bệnh sử gia đình, nghề nghiệp, thói quen,…)
Các xét nghiệm cung cấp thông tin về cấu trúc (hình dạng), chức năng (cách hoạt động) cũng như tình trạng mạch máu (sự tưới máu) của bộ não. Từ những thông tin này, bác sĩ có thể đưa ra nhận định về vùng não bị tổn thương.

Các xét nghiệm chẩn đoán được chia thành ba nhóm:

  Xét nghiệm hình ảnh (CT, MRI,…) cho thấy hình dạng của bộ não.
ĐIỀU TRỊ

Điều trị đột quỵ do xuất huyết như thế nào?

Vì sự xuất huyết có thể đe dọa đến tính mạng, bệnh nhân PHẢI được chăm sóc tại bệnh viện. Một số loại Thu*c sẽ được dùng để kiểm soát huyết áp. Các loại Thu*c khác có thể được dùng để giảm phù não sau đột quỵ.
Tùy theo nguyên nhân gây xuất huyết, can thiệp bằng phẫu thuật có thể là cần thiết. Phẫu thuật thường được khuyến cáo để xử lý chỗ phình mạch (bằng cách đặt kẹp kim loại ở gốc của chỗ phình mạch) hoặc để loại bỏ những mạch máu bất thường cấu thành dị dạng mạch máu (AVM).
Một số thủ thuật ít xâm lấn hơn cũng có thể được chỉ định như can thiệp nội mạch. Trong thủ thuật này, bác sĩ đưa ống thông (catheter) vào động mạch chính ở chân hoặc tay và luồn tới vị trí có túi phình hoặc AVM để đặt các thiết bị giúp ngăn chảy máu như keo, coil (dây kim loại rất nhỏ).

Những câu hỏi có thể hỏi bác sĩ và y tá

Hãy dành vài phút để viết ra các câu hỏi mà bạn quan tâm để hỏi nhân viên y tế. Một trong số đó có thể là:

  Tôi có thể làm gì để phòng ngừa một cơn đột quỵ khác?
Tài liệu tham khảo
1. http://www.strokeassociation.org/idc/groups/stroke-public/@wcm/@hcm/documents/downloadable/ucm_309710.pdf
2. http://www.mayfieldclinic.com/PE-Coiling.htm

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-dot-quy-do-xuat-huyet-570.html)

Tin cùng nội dung

 • Không dùng lại toa Thu*c cũ. Khi đột quỵ không tự ý uống Thu*c hạ áp, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng đầu sang một bên để đường thở thông thoáng và đưa đi cấp cứu.
 • Xuất huyết tiêu hoá( XHTH) là tình trạng máu chảy ra khỏi lòng mạch của đường tiêu hoá, vào trong ống tiêu hoá. Biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu, đi ngoài phân đen.
 • Đọc các câu tư vấn và các thông tin về Thu*c điều trị đột quỵ tại TPHCM, chúng tôi thấy rất phấn khởi vì y học phát triển, tay nghề của các BS TPHCM tiến quá nhanh. Đặc biệt, theo dõi chùm bài của TS.BS Nguyễn Huy Thắng, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115, chúng tôi thấy phục TS Thắng quá!
 • Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
 • Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ.
 • Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường
 • Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
 • Bệnh sốt xuất huyết Dengue là một loại bệnh truyền qua muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) xảy ra ở những vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới
 • Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay vô căn là một rối loạn đông cầm máu có thể dẫn đến dễ bầm tím hoặc chảy máu (xuất huyết).
 • Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY