Hồi sức - Cấp cứu hôm nay

Là chuyên khoa thực hiện các kỹ thuật cấp cứu một cách nhanh chóng trong các trường hợp tai nạn, thương tích, các bệnh cấp tính (ngộ độc, dịch bệnh) và mọi trường hợp nguy kịch do tuyến dưới hoặc ngoại viện chuyển đến. Mục đích của khoa Hồi sức - Cấp cứu là cứu sống nạn nhân, làm mọi cách có thể để hạn chế những nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh, ngăn chặn bệnh trạng diễn biến xấu đi và góp phần thúc đẩy quá trình hồi phục. Những tình trạng bệnh lý mà khoa Hồi sức - Cấp cứu thường phải đối diện có thể kể đến như: đau tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, chấn thương sọ não, bỏng, đa chấn thương, rối loạn dấu hiệu sinh tồn, ngộ độc cấp, nhồi máu não,...

Tìm hiểu thông tin sơ cứu bênh nhân Đột quỵ

Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.

đột quỵ là gì?

đột quỵ xảy ra khi có xuất huyết trong não bộ hoặc khi lưu lượng máu bình thường tới não bộ bị tắc nghẽn. Trong vòng vài phút bị mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu, các tế bào não bắt đầu ch*t - quá trình này có thể tiếp tục diễn ra trong vài giờ kế tiếp.

Tìm kiếm trợ giúp y tế ngay lập tức . đột quỵ là một trường hợp cấp cứu thực sự. Việc điều trị càng sớm được thực hiện, càng có nhiều khả năng giảm thiểu thương tổn. Từng giây phút đều có giá trị.

Trong trường hợp nghi ngờ đột quỵ có thể xảy ra, sử dụng FAST để giúp nhớ dấu hiệu cảnh báo.

  Khuôn mặt (Face) : Mặt có bị méo qua một bên khi cố gắng mỉm cười không?
 • Cánh tay (Arm) : Một cánh tay có bị thấp hơn khi cố gắng nâng cả hai tay lên không?
 • Lời nói (Speech) : Có thể lặp lại một câu đơn giản không? Có bị líu lưỡi hay nói chuyện khác lạ không?
 • Thời gian (Time) : Trong khi xảy ra cơn đột quỵ từng giây phút đều có giá trị. Nếu bạn quan sát thấy bất kỳ những dấu hiệu nào kể trên, hãy gọi 115 hoặc số điện thoại cấp cứu tại địa phương của bạn ngay lập tức.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác của cơn đột quỵ

  Tình trạng yếu ớt hoặc tê ở một bên của cơ thể bao gồm cả chân cùng bên
Các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ bao gồm: tăng huyết áp, từng bị đột quỵ trước đó, hút Thu*c lá, có bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Nguy cơ đột quỵ tăng theo độ tuổi.

Tài liệu tham khảo

1.Warning signs. American Stroke Association.

http://www.strokeassociation.org/STROKEORG/WarningSigns/Warning-Signs_UCM_308528_SubHomePage.jsp

2.Stroke. American College of Emergency Physicians Foundation.

http://www.emergencycareforyou.org/EmergencyManual/WhatToDoInMedicalEmergency/Default.aspx?id=274

3.Warning signs of stroke. National Stroke Association.

http://www.stroke.org/site/PageServer?pagename=symp

4. http://www.mayoclinic.org/first-aid/first-aid-stroke/basics/art-20056602

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tim-hieu-thong-tin-so-cuu-benh-nhan-dot-quy-406.html)

Tin cùng nội dung

 • Đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột, gây thiếu máu não.
 • Mặc dù cơn đột quỵ thường xảy ra đột ngột với rất ít triệu chứng nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không có dấu hiệu cảnh báo. Sau đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn cần quan tâm.
 • Để bệnh nhân nằm yên, đầu nâng cao 30 độ. Nếu bệnh nhân ói mửa, đặt đầu nghiêng sang một bên, dùng tay lấy các chất ói mửa từ mũi và miệng người bệnh.
 • Không dùng lại toa Thu*c cũ. Khi đột quỵ không tự ý uống Thu*c hạ áp, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng đầu sang một bên để đường thở thông thoáng và đưa đi cấp cứu.
 • Đọc các câu tư vấn và các thông tin về Thu*c điều trị đột quỵ tại TPHCM, chúng tôi thấy rất phấn khởi vì y học phát triển, tay nghề của các BS TPHCM tiến quá nhanh. Đặc biệt, theo dõi chùm bài của TS.BS Nguyễn Huy Thắng, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115, chúng tôi thấy phục TS Thắng quá!
 • Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
 • Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ.
 • Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường
 • Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
 • Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY