Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.

Sự thay đổi khẩu vị">thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

Bệnh ung thư và quá trình trị liệu thường gây ra những thay đổi trong thói quen và nhu cầu ăn uống của trẻ. Hiện tượng kém ăn có thể làm giảm cân, sức khỏe suy yếu và mệt mỏi, do đó, giúp trẻ ăn những thực phẩm mà trẻ có thể ăn được là một phần quan trọng để giúp trẻ vượt qua quá trình trị liệu. Nếu con bạn gặp vấn đề về ăn uống hoặc nhu cầu ăn kém, bạn hãy trao đổi với nhân viên y tế. Những tác động có liên quan đến việc trị liệu như cảm giác đau đớn, buồn nôn và táo bón cũng có thể làm giảm nhu cầu ăn uống của trẻ, vậy nên, kiểm soát tốt các vấn đề này có thể giúp trẻ ăn tốt hơn. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn gặp các tình huống sau đây:

    Trẻ nhũ nhi kém ăn - hơn 3 ngày
Nếu con bạn không muốn ăn vào các bữa ăn chính, hãy luôn mang theo một ít đồ ăn nhanh giàu dinh dưỡng để bé ăn khi đói. Hãy thử dùng những thực phẩm như trứng luộc chín, bơ lạc (đậu phộng), pho mát, kem, thanh yến mật trộn đường, các chất bổ sung sinh dưỡng dạng lỏng, bánh tráng miệng pudding, hạt dẻ, cá ngừ hoặc gà đóng hộp, hạt ngũ cốc tổng hợp. Bạn cũng có thể thử áp dụng một số lời khuyên sau:

    Làm cho bữa ăn của trẻ trở nên vui nhộn và luôn khen ngợi, khích lệ trẻ khi trẻ ăn khỏe và có thói quen ăn tốt. Chuẩn bị những cái đĩa đựng đồ ăn thật đẹp bày lên bàn, mở những bản nhạc hay những bộ phim mà trẻ yêu thích; hoặc cho trẻ sang chơi nhà bạn bè, hàng xóm khi ăn.
Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.org/treatment/childrenandcancer/whenyourchildhascancer/
nutritionforchildrenwithcancer/nutrition-for-children-with-cancer-treatment-side-effects-poor-appetite

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thay-doi-khau-vi-o-tre-ung-thu-387.html)

Chủ đề liên quan:

thay đổi thay đổi khẩu vị ung thư

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY