Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Lò vi sóng phát ra bao nhiêu bức xạ? Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng không chỉ độc hại mà còn gây ung thư? Sự thật là gì

Lò vi sóng là thiết bị gia dụng nhỏ được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, có chức năng hâm nóng thức ăn rất tiện lợi và nhanh chóng.

Tuy nhiên, lò vi sóng là tốt nhất nhưng hiện nay ngày càng có nhiều người cho rằng lò vi sóng dễ gây ung thư và sản sinh ra một lượng lớn chất độc hại, dễ gây hại cho cơ thể.

Lò vi sóng là thiết bị gia dụng nhỏ được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, có chức năng hâm nóng thức ăn rất tiện lợi và nhanh chóng. tuy nhiên, lò vi sóng là tốt nhất nhưng hiện nay ngày càng có nhiều người cho rằng lò vi sóng dễ gây ung thư và sản sinh ra một lượng lớn chất độc hại, dễ gây hại cho cơ thể.

Và nếu bạn thường xuyên sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn cũng sẽ gây ra bức xạ. điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và gây nguy hiểm cho sức khỏe cá nhân, nhiều người cũng sẽ cảm thấy sợ hãi.

Ảnh minh họa

Là đồ dùng gia đình thông thường trong cuộc sống, hiện nay có tin đồn nó gây ung thư, vậy nhận định này có cơ sở khoa học nào không? Nó là đúng hay sai? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về nó dưới đây.

Lò vi sóng chứa bức xạ có hại cho cơ thể con người?

Là một thiết bị nhà bếp nhỏ tương đối phổ biến, lò vi sóng có thể rã đông và hâm nóng nhanh chóng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đồng thời có thể chế biến nhiều loại thức ăn thơm ngon, được nhiều gia đình và nhân viên văn phòng yêu thích.

Tuy nhiên, có rất nhiều tin đồn về lò vi sóng, ví dụ lò vi sóng có thể tạo ra bức xạ, dễ gây hại cho cơ thể, việc thường xuyên sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn sẽ dẫn đến mất chất dinh dưỡng và sản sinh ra chất gây ung thư. lò vi sóng có thực sự đáng sợ đến thế? hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Trước hết, chúng ta cần biết rằng bức xạ thường được chia thành hai loại, đó là bức xạ ion hóa và bức xạ không ion hóa, bức xạ ion hóa chủ yếu đề cập đến một số bức xạ năng lượng cao hơn, ví dụ, bức xạ tạo ra khi kiểm tra CT là bức xạ ion hóa. Tiếp xúc lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương DNA và ung thư.

Bức xạ không ion hóa chủ yếu đề cập đến năng lượng bức xạ tương đối nhỏ, không có khả năng làm gián đoạn dna hoặc gây đột biến gen và nhìn chung không gây hại cho cơ thể. bức xạ do lò vi sóng tạo ra như thế này là bức xạ không ion hóa nên chúng ta cũng có thể hiểu là không có cơ sở khoa học nào cho nhận định lò vi sóng gây ung thư.

Thứ hai là nguyên lý hoạt động của lò vi sóng, chủ yếu sử dụng nam châm bên trong để chuyển hóa năng lượng nhiệt thành vi sóng trong thời gian ngắn, hiện nay tần số vi sóng nói chung là 2,45GHz. Tức là, các phân tử trong thực phẩm có thể rung động 2,45 tỷ lần mỗi giây, tạo ra một lượng nhiệt lớn trong thời gian ngắn, có thể có tác dụng làm nóng nhưng sẽ không làm thay đổi liên kết hóa học của các phân tử.

Hơn nữa, lò vi sóng là loại bức xạ không ion hóa nên không gây hại nhiều cho cơ thể và hoàn toàn không gây ung thư, vì vậy trong cuộc sống chỉ cần bạn lựa chọn một chiếc lò vi sóng được sản xuất bởi nhà sản xuất thông thường, chất lượng đảm bảo thì sẽ an toàn sẽ không gây ra bất kỳ tổn hại nào cho cơ thể.

Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng không chỉ độc hại mà còn gây ung thư?

Dù ai cũng biết rằng hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng sẽ không ảnh hưởng gì đến cơ thể chứ đừng nói đến việc tạo ra bức xạ nhưng nhiều người vẫn lo lắng liệu việc thường xuyên ăn thức ăn hâm nóng trong lò vi sóng có gây hại cho cơ thể hay không.

Trên thực tế, thực phẩm có gây ung thư hay không còn phụ thuộc vào nhiệt độ nấu, ở nhiệt độ cao, một số thực phẩm dễ sinh ra hydrocacbon thơm đa vòng, amin dị vòng, acrylamide và các chất có hại khác, đây thực sự là chất gây ung thư và dễ gây hại cho cơ thể, tổn thương và tăng nguy cơ ung thư.

Vậy, có những khác biệt nhất định giữa phương pháp làm nóng bằng lò vi sóng và phương pháp nấu ăn truyền thống, vậy phương pháp nào dễ sinh ra chất gây ung thư hơn?

Trên thực tế, về điểm này, một số học giả đã so sánh các chất gây ung thư do một số phương pháp nấu nướng tạo ra và nhận thấy rằng đun nóng bằng vi sóng không tạo ra chất gây ung thư. Nhiệt độ cũng ở mức trung bình, thấp hơn nhiệt độ truyền thống nên nguy cơ mắc bệnh ung thư tương đối thấp.

Về việc hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng hay không, thực tế, đối với một số thực phẩm có độ ẩm cao, chất dinh dưỡng sẽ không bị mất đi khi đun nóng ở thời điểm và nhiệt độ thích hợp.

Và giống như một số loại trái cây và rau quả, mức độ dinh dưỡng bị mất đi khi hâm nóng trong lò vi sóng là tương đối thấp.

Ví dụ, khi hâm nóng một số loại cá trong lò vi sóng, tỷ lệ axit béo omega-3 có thể giảm nên nên hấp chín sẽ tốt hơn, vì vậy sử dụng lò vi sóng đúng cách trong trường hợp bình thường sẽ không gây hại cho cơ thể... hãy quên việc gây ung thư đi.

Lò vi sóng tuy tốt nhưng bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng lò vi sóng có một số điều cấm kỵ, chẳng hạn như những thực phẩm sau đây không nên hâm nóng trong lò vi sóng để tránh ảnh hưởng đến cơ thể, mong bạn không phiền.

Lò vi sóng dù tốt nhưng những thực phẩm này không hâm nóng được

1. Trứng nguyên vỏ

Dù là trứng sống hay trứng chín thì cũng không nên hâm nóng trực tiếp trong lò vi sóng vì dễ gây nổ và gây nguy hiểm cho sức khỏe cá nhân.

2. Nho

Ví dụ, không nên hâm nóng nho trong lò vi sóng, vì hồ quang và tia lửa điện có thể dễ dàng xảy ra giữa hai quả nho, điều này cũng rất nguy hiểm và dễ dẫn đến khả năng nổ.

3. Hạt dẻ nguyên vỏ

Một số hạt dẻ đã bóc vỏ cũng có thể bị nổ vì khi hâm nóng thức ăn sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn bên trong, hơi ẩm bên trong sẽ chuyển thành hơi nước, nếu vỏ không bọc được sẽ phát nổ.

4. Ớt khô

Thêm một ít ớt khô có thể khiến ớt bị cháy, gây cháy trong quá trình đun nóng, đồng thời có thể khiến một số thành phần trong ớt bay lơ lửng trong không khí, gây hại lớn cho mắt, họng, mũi.

Những điều kiêng kỵ nào khác bạn cần lưu ý khi sử dụng lò vi sóng?

① Khi sử dụng lò vi sóng, lưu ý không sử dụng một số vật chứa bằng kim loại để tránh gây nổ.

② Không sử dụng dụng cụ bằng nhựa khi đun nóng vì chúng dễ bị biến dạng và thải ra các chất độc hại trong quá trình đun nóng.

③ Khi đun nóng, bạn cũng nên chú ý không để thời gian làm nóng tăng thêm.

④ Cẩn thận khi hâm nóng, không đóng kín thực phẩm để tránh cháy nổ, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

⑤ cố gắng không đặt bất cứ vật gì lên trên lò vi sóng. trên lò vi sóng có lỗ thoát khí, nếu bị tắc sẽ khiến nhiệt độ bên trong lò vi sóng tăng quá cao và khiến lò bị cũ, thậm chí là ăng-ten đến ngắn mạch.

⑥ không đốt lò vi sóng ở trạng thái trống rỗng, làm như vậy sẽ làm hỏng ống sứ, thậm chí có thể gây nổ.

⑦ hãy nhớ mở cửa lò khi sử dụng lò vi sóng và không đóng cửa lò ngay sau khi sử dụng, điều này có thể làm giảm tuổi thọ của lò.

Theo TH&PL

Link bài gốc Lấy link

https://thuonghieuvaphapluat.vn/lo-vi-song-phat-ra-bao-nhieu-buc-xa-ham-nong-thuc-an-bang-lo-vi-song-khong-chi-doc-hai-ma-con-gay-ung-thu-su-that-la-gi-vz75632.html

Theo TH&PL

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/lo-vi-song-phat-ra-bao-nhieu-buc-xa-ham-nong-thuc-an-bang-lo-vi-song-khong-chi-doc-hai-ma-con-gay-ung-thu-su-that-la-gi/20240415061030869)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY