Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

Dấu hiệu của ung thư phổi thể hiện trên mặt vào buổi sáng

Khối u khiến máu lưu thông khó khăn dẫn tới mặt sưng kéo dài vào buổi sáng.

Tỷ lệ sống sót sau khi nhiễm ung thư đã được cải thiện rõ rệt trong những năm gần đây do các tiến bộ y học. tuy nhiên, trong 2 năm qua, nhiều bệnh nhân ung thư đã phải gián đoạn quá trình điều trị do ảnh hưởng của covid-19. các nhà nghiên cứu đã bày tỏ lo ngại tỷ lệ sống sót có thể sớm giảm xuống.

Việc phát hiện bệnh sớm là điều cần thiết. một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư phổi bộc lộ vào buổi sáng.

Sự phát triển của khối u có thể bắt đầu ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, vì vậy, mỗi dạng ung thư có nhóm triệu chứng riêng. ung thư phổi, loại ung thư phổ biến thứ ba ở anh, thường liên quan đến tình trạng ho dai dẳng.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng, bệnh nhân có các triệu chứng trên mặt. khi lan rộng, đôi khi ung thư phổi tạo ra các khối u hạn chế các tĩnh mạch lớn đưa máu từ đầu và cánh tay trở về tim.

Khi điều này xảy ra, lưu lượng máu chậm lại khiến máu chảy ngược trong các tĩnh mạch. Dịch dư thừa khiến mặt, cổ, ngực và cánh tay sưng tấy.

Sự tích tụ chất dịch cũng có nguy cơ khiến phần trên cơ thể đổi màu. Da ở những khu vực này sẽ có màu đỏ tái xanh. Người bệnh có thể sưng mặt hoặc mắt vào buổi sáng, diễn biến nhanh, chậm tùy người. Nếu tình trạng không tự biến mất sớm, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Ung thư phổi được xếp vào nhóm ít có khả năng sống sót, cùng với ung thư gan, não, tuyến tụy và dạ dày...

Những loại ung thư này hiện rất khó hoặc không thể điều trị ở giai đoạn sau, chiếm một nửa tổng số ca t* vong do ung thư ở anh. thời gian từ khi chẩn đoán đến t* vong thường rất ngắn so với những bệnh ung thư khác.

Theo cơ quan giám sát sức khỏe ở anh, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi chỉ là 16%.

Quy tắc cơ bản nhất trong phòng chống ung thư phổi là tránh thu*c lá dưới mọi hình thức, bao gồm cả việc tiếp xúc với khói thu*c.

Nhưng ung thư phổi cũng có thể do hóa chất gây ra. hạn chế bức xạ vào ngực sẽ ngăn chặn sóng phóng xạ làm hỏng dna và tăng nguy cơ ung thư.

Cuối cùng, việc ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục thể thao đều đặn cũng không kém phần quan trọng trong việc phòng chống ung thư.

An Yên (Theo Express)

Mạng Y Tế
Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/dau-hieu-cua-ung-thu-phoi-the-hien-tren-mat-vao-buoi-sang-811381.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY