Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Dịch Covid-19: Dự kiến thay đổi về cách ly, điều trị

Trao đổi xung quanh tuyên bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về dịch Covid-19, TS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thông tin, Bộ sẽ có những thay đổi trong điều trị Covid-19 trong thời gian sắp tới.
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân. Ảnh: Quang Vinh.

Theo ts nguyễn trọng khoa, hiện nay, hội đồng chuyên môn của bộ y tế đang xem xét các nội dung về các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và cách ly đối với người bệnh covid-19. về cơ bản các chuyên gia cũng đã thống nhất là sẽ có một số điều chỉnh, tập trung chủ yếu vào điều chỉnh liên quan đến sử dụng thuốc kháng virus, một số thuốc kháng thể đối với covid-19 theo các khuyến cáo và các bằng chứng mới nhất của tổ chức y tế thế giới (who) và các báo cáo khoa học trên thế giới.

Ông Khoa cho biết, mặc dù giai đoạn tháng 4 và đầu tháng 5/2023, Việt Nam đã ghi nhận các ca bệnh tử vong do Covid-19, nhưng khi xem xét, phân tích các ca bệnh tử vong này, các chuyên gia nhận thấy, tất cả đều là những người bệnh có nguy cơ cao, bệnh nền, cao tuổi hoặc có rất nhiều bệnh kèm theo, và bản thân bệnh nhân cũng đã có tình trạng nặng từ trước. Không phát hiện một trường hợp nào mà tử vong ở trên người bệnh mà không có bệnh nền hay người trẻ tuổi không có bệnh nền.

Cần nhấn mạnh rằng những bệnh nhân covid-19 phải nằm viện có nghĩa là những bệnh nhân có bệnh nền, có triệu chứng nặng thì mới nhập viện; những trường hợp nhẹ, hoặc triệu chứng chưa đến mức phải can thiệp y tế nhiều thì hầu hết điều trị tại nhà hoặc được theo dõi tại các cơ sở y tế mà không phải bệnh viện.

Theo ghi nhận của bộ y tế, tỷ lệ tử vong do covid-19 ở việt nam từ trước đến nay ghi nhận ở mức 0,37%, thấp hơn nhiều tỷ lệ chung của thế giới là 0,99%, nghĩa là chỉ bằng khoảng 1/3 so với tỷ lệ chung của thế giới. đây là một số liệu thể hiện rất nhiều nỗ lực của hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh của việt nam trong công tác điều trị covid-19 trong suốt 3 năm qua, với việc chuyển đổi rất kịp thời các hình thức từ cách ly tuyệt đối, điều trị 100% tại bệnh viện cho đến triển khai các cơ sở điều trị theo mô hình tháp 3 tầng, và sau đó là triển khai điều trị, theo dõi, giám sát tại nhà.

“đây là thành quả mà suốt một thời gian chúng ta đã thích ứng một cách rất linh hoạt đối với công tác điều trị covid-19. đồng thời, trong dịch covid-19 năng lực chuyên môn của các cơ sở khám, chữa bệnh cũng đã được nâng cao hơn. rất nhiều bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh đã có thể quản lý điều trị được các trường hợp suy hô hấp nặng, triển khai được kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực hồi sức, cấp cứu. covid-19 vừa là thách thức, cũng là một cơ hội cho việc nâng cao năng lực cho các cơ sở khám, chữa bệnh việt nam”- ông khoa nói.

Để giảm tỷ lệ tử vong do covid-19, bộ y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế cảnh giác với covid-19, phát hiện sớm các trường hợp bệnh; các đơn vị hồi sức, đơn vị chạy thận, đơn vị có những bệnh nhân nặng đang điều trị ở bệnh viện phải theo dõi, giám sát chặt chẽ để sớm phát hiện những ca bệnh, cách ly ra khỏi khu vực đang điều trị. bởi vì, nếu xảy ra lây nhiễm, thường lây nhiễm vào bệnh nhân có bệnh nền, nguy cơ cao, như vậy tỷ lệ tử vong có thể gia tăng.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường năng lực cho hồi sức cấp cứu. bộ y tế (cục quản lý khám, chữa bệnh) tiếp tục cập nhật kế hoạch, huy động sự hỗ trợ của các đơn vị, tổ chức quốc tế để đào tạo, huấn luyện về hồi sức cấp cứu đối với điều trị covid-19, đặc biệt là vấn đề thở máy, vấn đề hệ thống ô xy cho các cơ sở y tế.

Bộ y tế cũng chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục theo dõi, giám sát và tăng cường hội chẩn với tuyến trên khi điều trị ca bệnh nặng, đảm bảo có sự liên thông chặt chẽ giữa các tuyến, chỉ chuyển tuyến trong trường hợp cần thiết và có sự liên hệ trước để có thể chủ động điều trị ca bệnh nặng, mang đến hiệu quả cao nhất; hạn chế chuyển tuyến trong trường hợp số ca bệnh tăng cao. đặc biệt, khi những bệnh viện tuyến cuối như bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương, bệnh viện bệnh nhiệt đới tphcm quá tải thì bắt buộc các tỉnh, địa phương phải giữ bệnh nhân lại điều trị.

Bộ y tế yêu cầu tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh nghiêm túc thực hiện cách ly những ca bệnh covid-19, triển khai áp dụng đeo khẩu trang cho tất cả các khu vực lâm sàng, khu vực có người bệnh phải tuân thủ tuyệt đối việc mang khẩu trang theo quy định; đặc biệt chú trọng bảo vệ cho những đối tượng có nguy cơ cao; trong trường hợp đến khám có dấu hiệu, triệu chứng của covid-19 phải tiến hành xét nghiệm bằng cả phương pháp khẳng định là pcr và dùng test nhanh để chẩn đoán sớm, cách ly ngay.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/dich-covid-19-du-kien-thay-doi-ve-cach-ly-dieu-tri-5717849.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
  • Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống. Nếu bạn là người chăm sóc người cao tuổi hoặc nếu bạn dành nhiều thời gian cho người cao tuổi, hãy học cách giúp họ đối diện với sự mất mát.
  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY