Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cần thay đổi ngay nếu bạn đang rửa bát theo cách này

Cho quá nhiều xà phòng, không thay giẻ rửa bát thường xuyên, chỉ tráng bát 1 lần... là những thói quen rửa bát nhiều người mắc phải khiến chúng khó sạch dễ dàng ủ bệnh chị em nội trợ cần thay đổi ngay.

Dùng quá nhiều xà phòng để rửa bát

Cần thay đổi ngay nếu bạn đang rửa bát theo cách này

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Bạn chỉ nên sử dụng lượng xà phòng rửa bát theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, nếu dùng quá nhiều sẽ rất khó cọ sạch hoàn toàn. chúng sẽ lưu lại và thôi nhiễm vào thức ăn mà bạn tiêu thụ.

Hơn nữa, theo Nhóm Công tác Môi trường Mỹ, khi chọn xà phòng rửa bát, cần đảm bảo rằng chúng không chứa các chất khử trùng mạnh, chất tẩy trắng, triclosan, hoặc một vài chất bị nghi ngờ là có thể gây ung thư.

Nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International, Thái Lan - ông Alfred Spears cho biết: Mỗi lần rửa, chúng ta chỉ cần sử dụng một ít sản phẩm tẩy rửa, tráng qua nước sôi là có thể loại bỏ vi khuẩn và vệ sinh sạch bát đĩa.

Không rửa bát ngay sau khi ăn

Thông thường, nhiều hộ gia đình sẽ có thói quen tích trữ một lượng lớn chén bát sau các bữa ăn. điều đó sẽ khiến cho vi khuẩn gây hại có cơ hội sinh sôi và tạo nên mối nguy hiểm cho gia đình. vì vậy, bạn nên tạo một thói quen là rửa bát sau mỗi bữa ăn để đảm bảo an toàn nhé.

Rửa bát bằng tay trần

Nhiều người thường ngại đeo găng tay khi rửa bát vì họ cho rằng chúng khá rườm rà và dễ trơn trượt. tuy nhiên, đôi găng sẽ giúp bạn bảo vệ khỏi tình trạng mất nước do tiếp xúc với nước rửa chén quá lâu, không gây khô da.

Đã lâu không thay giẻ rửa bát

Thứ bẩn nhất trong bếp thực ra chính là miếng giẻ rửa bát nhỏ bé của bạn. nghiên cứu cho thấy, miếng bọt biển rửa bát có thể chứa hàng nghìn vi khuẩn như e. coli và salmonella trên mỗi inch. những lỗ nhỏ li ti trên bọt biển là nơi thích hợp để lưu trữ vụn thức ăn thừa, đây chính xác là "ngôi nhà thân yêu" của vi khuẩn.

Những lỗ nhỏ li ti trên bọt biển là nơi thích hợp để lưu trữ vụn thức ăn thừa, đây chính xác là "ngôi nhà thân yêu" của vi khuẩn.

Giẻ rửa bát hay miếng bọt biển nên được vệ sinh sạch sẽ và luộc trong nước nóng sau mỗi lần sử dụng. mỗi tháng nên thay giẻ rửa bát một lần để đảm bảo vệ sinh.

Ngâm bát rất lâu trước khi rửa

Nhiều gia đình Việt có thói quen ngâm bát qua đêm rồi mới xử lý. Đây quả thực là một sai lầm nguy hiểm bởi có thể khiến hóa chất càng ngấm sâu vào trong bề mặt xoong nồi hay các loại bát đĩa. Thậm chí, nếu là đũa, bát bằng gỗ thì hóa chất sẽ ngấm sâu vào từng thớ gỗ, không thể nào rửa sạch hết được. Cách tốt nhất là rửa sạch bát đũa ngay sau khi ăn xong, để tránh các loại vi khuẩn, nấm mốc có điều kiện sinh sôi nảy nở.

Đổ nước rửa chén trực tiếp vào bát

Đừng lầm tưởng rằng hành động đổ nước rửa chén trực tiếp vào bát đĩa bẩn sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ hơn, thực tế là nó chỉ khiến chất tẩy rửa bám chặt vào bát đĩa mà thôi. Nếu rửa không sạch, phần chất tẩy rửa này sẽ sót lại trên bát đĩa. Khi ăn vào sẽ ảnh hưởng đến đường ruột, đặc biệt có thể gây tiêu chảy, đau bụng…

Tốt nhất, bạn nên cho một ít nước rửa chén vào khoảng nửa bát nước, sau đó hòa đều cho loãng ra và sử dụng mút rửa như bình thường. Sau khi rửa sạch bát với nước sạch, bạn nên dùng khăn khô lau qua, phơi ở nơi thoáng mát.

Cất bát đĩa khi chúng còn ướt

Một lỗi mà bạn dễ dàng mắc phải khi rửa bát đĩa là đem cất chúng khi chúng chưa khô. điều đó sẽ tạo cơ hội cho nấm mốc phát triển và ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn. vì vậy. bạn nên lót một tấm vải hoặc treo trên giá phơi khô trước khi cất vào tủ để đảm bảo an toàn.

Chỉ tráng qua bát đĩa với 1 lần nước

Cần thay đổi ngay nếu bạn đang rửa bát theo cách này

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nhiều người không quá coi trọng vấn đề tráng nước sau khi rửa vì nghĩ rằng chỉ cần không nhìn thấy bọt là được. Tuy nhiên, hóa chất trong nước rửa nếu không rửa thật kĩ chắc chắn vẫn còn bám trên bề mặt. Tốt nhất bạn nên tráng đi tráng lại ít nhất 3 lần nước cho sạch. Ngoài ra, bạn cũng nên tráng sạch bát đĩa bằng nước nóng để loại bỏ được hết hóa chất nguy hiểm.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/bao-ve-ntd/can-thay-doi-ngay-neu-ban-dang-rua-bat-theo-cach-nay-72715.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/can-thay-doi-ngay-neu-ban-dang-rua-bat-theo-cach-nay/20230612073705943)

Chủ đề liên quan:

cách này rửa bát thay đổi

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY