Sức khỏe hôm nay

Ngược đãi người cao tuổi

Ngược đãi người cao tuổi là khi người nào đó lợi dụng hoặc gây hại cho người cao tuổi. Ngược đãi người cao tuổi có thể dưới nhiều hình thức khác nhau. Tìm hiểu thêm

Ngược đãi người cao tuổi nghĩa là gì?

Ngược đãi người cao tuổi là khi người nào đó lợi dụng hoặc gây hại cho người cao tuổi. Ngược đãi người cao tuổi có thể dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

  Bỏ mặc hoặc bỏ rơi là khi người chăm sóc không cung cấp chăm sóc thỏa đáng hoặc bỏ rơi người cao tuổi. Đây là hình thức phổ biến nhất của tình trạng ngược đãi người cao tuổi.
 • Bạo hành thể chất là việc sử dụng vũ lực cố tình gây đau đớn hoặc chấn thương. Ví dụ như đánh đập, xô đẩy, hoặc giam giữ người cao tuổi.
 • Ngược đãi tình cảm và lời nói là khi một người sử dụng từ ngữ hoặc hành động phi ngôn ngữ gây ra cho người cao tuổi tổn thương về tình cảm. Ví dụ, la hét vào mặt, phớt lờ, hay trêu cợt người cao tuổi .
 • Lạm dụng T*nh d*c là khi một người thực hiện các hành vi T*nh d*c với người cao tuổi mà không có sự đồng ý của người đó. Ví dụ như giao hợp và động chạm hay cởi quần áo không thích đáng.
 • Bóc lột tài chính là việc sử dụng tiền hoặc tài sản của người cao tuổi mà không có sự cho phép của người đó. Ví dụ, sử dụng thẻ tín dụng hay ngân phiếu, đánh cắp đồ trang sức, hoặc ăn cắp nhân dạng của người đó. Các tổ chức hay các thành phần L*a đ*o cũng có thể lợi dụng tài chính người cao tuổi. Thông thường, điều này xảy ra khi người cao tuổi trả tiền cho một tổ chức từ thiện hoặc quỹ đầu tư giả, hay để nhận một giải thưởng giả.

Tại sao tình trạng ngược đãi người cao tuổi xảy ra?

Khi tuổi càng cao, người cao tuổi có thể phát sinh nhiều vấn đề sức khỏe và dẫn đến giảm thể lực, thị giác, và khả năng suy nghĩ. Những thay đổi này có thể làm cho họ dễ bị tổn thương. Họ có thể phải phụ thuộc cho người khác chăm sóc hoặc không nhận biết được khi ai đó lợi dụng họ.

Ai là người ngược đãi người cao tuổi?

Bất cứ ai cũng có thể phạm lỗi ngược đãi cao tuổi. Ước tính rằng 2 trong 3 người ngược đãi người cao tuổi là thành viên gia đình, chẳng hạn như trẻ em lớn hoặc vợ chồng, là người chăm sóc cho người cao tuổi. Những người chăm sóc có nguy cơ ngược đãi người cao tuổi tăng khi:

  Họ không thể đối phó với căng thẳng của một người chăm sóc.
Người ngược đãi cũng có thể bao gồm các nhân viên y tế, hàng xóm hoặc bạn bè, và các tổ chức hay các thành phần L*a đ*o tìm cách để lợi dụng tài chính của người cao tuổi.

Các dấu hiệu cảnh báo tình trạng ngược đãi là gì?

Một người cao tuổi bị bỏ mặc hoặc đang bị lạm dụng về thể chất, tình cảm, hoặc T*nh d*c có thể có một hoặc nhiều dấu hiệu cảnh báo về thể chất và hành vi sau đây:

Các dấu hiệu cảnh báo về việc lợi dụng tài chính bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây:

Một người chăm sóc ngược đãi người cao tuổi có thể:

Nên làm gì khi nghi ngờ có tình trạng ngược đãi người cao tuổi?

Nếu bạn là người cao tuổi đang bị ngược đãi hoặc trong tình trạng nguy hiểm, hãy gọi cứu thương hoặc cảnh sát địa phương để được giúp đỡ.

Nếu bạn thấy hoặc nghi ngờ có ngược đãi người cao tuổi, hãy tố giác việc đó. Mỗi tiểu bang có đường dây nóng miễn phí mà bạn có thể gọi để thông báo tình trạng ngược đãi người cao tuổi tại nhà hoặc tại cơ sở chăm sóc.Truy cập vào trang web của Trung tâm Quốc gia về Ngược đãi người cao tuổi để tìm số điện thoại cho bang của bạn.

Để báo cáo tình trạng ngược đãi người cao tuổi, bạn không cần phải chứng minh rằng việc ngược đãi thực sự đang xảy ra. Trong hầu hết các trường hợp, một cơ quan gọi là Dịch vụ Bảo vệ người cao tuổi sẽ trả lời cuộc gọi của bạn. Các chuyên gia này sẽ điều tra tình hình và hành động nếu cần thiết.

Làm thế nào giúp ngăn chặn ngược đãi người cao tuổi?

Nếu bạn là người chăm sóc, hãy tự chăm sóc sức khỏe bản thân và tìm hiểu cách quản lý sự căng thẳng. Điều này sẽ giúp bạn cung cấp sự chăm sóc tốt nhất có thể cho người thân của bạn. Nếu bạn làm việc quá tải hoặc nghĩ rằng bạn lỡ có ngược đãi người cao tuổi, hãy tìm sự giúp đỡ. Nói chuyện với bác sĩ về cảm xúc của bạn và tìm người nào khác chăm sóc cho người thân của bạn cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn.

Nếu người thân của bạn đang được chăm sóc tại nhà hoặc tại một cơ sở chăm sóc dài hạn, hãy quan tâm đến chế độ chăm sóc của họ. Nếu bạn không hài lòng với sự chăm sóc mà họ nhận được, hãy nói chuyện với quản lý hoặc báo cáo nghi nghờ có ngược đãi cho chính quyền.

Để giúp ngăn chặn việc lợi dụng tài chính, hãy chắc chắn các tài liệu tài chính và pháp lý của người thân của bạn đều có trật tự. Mặc dù một số thông tin chỉ áp dụng cho người cao tuổi bị sa sút trí tuệ, hãy đọc "Lập kế hoạch cho tương lai sau khi được chẩn đoán sa sút trí tuệ" để biết danh sách các vấn đề tài chính và pháp lý để thảo luận với các thành viên gia đình. Hơn nữa, thường xuyên kiểm tra tình trạng ngân hàng và thẻ tín dụng của người thân của bạn và cố gắng quản lý các vật có giá trị trong gia đình.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/seniors/caregiving/elder-abuse.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nguoc-dai-nguoi-cao-tuoi-316.html)

Chủ đề liên quan:

ngược đãi người cao tuổi

Tin cùng nội dung

 • Táo bón là một trong những triệu chứng rất phổ biến của bệnh lý hệ thống tiêu hoá và cũng là triệu chứng xuất hiện trong rất nhiều bệnh lý ở các cơ quan bộ phận khác trong cơ thể.
 • Táo bón có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người già bị táo bón nhiều hơn. Để đề phòng, nên ăn nhiều rau quả, vận động thường xuyên…
 • Chào Mangyte. Tôi là người Đức gốc Việt. Nay tôi 67 tuổi muốn về Việt Nam sống vào thời gian cuối cùng của cuộc đời. Tôi muốn hỏi, nếu tôi mang quốc tịch Đức, thì tôi có được vào sống trong nhà dưỡng lão ORIHOME không? Tôi phải trả một tháng bao nhiêu? Mong nhận được sự giúp đỡ của Mangyte. (Phạm Văn Thi)
 • Alzheimer là bệnh thường gặp nhất ở người cao tuổi (là nguyên nhân của 75% trường hợp sa sút trí tuệ). Người bệnh có dấu hiệu sớm nhất là hay quên, nói lẫn lộn, nói lắp rồi dần dần mất trí nhớ, trầm cảm, ngớ ngẩn.
 • Hãy dùng danh sách các câu hỏi dưới đây để giúp bạn đánh giá một nơi ở thích hợp cho người cao tuổi, chẳng hạn như nhà dưỡng lão, hay nhà dành cho người cao tuổi tích cực,...
 • Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống. Nếu bạn là người chăm sóc người cao tuổi hoặc nếu bạn dành nhiều thời gian cho người cao tuổi, hãy học cách giúp họ đối diện với sự mất mát.
 • Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn cấp tính ở phổi, do nhiều nguyên nhân gây nên. Ở nước ta, viêm phổi chiếm khoảng 12% các bệnh về phổi.
 • Đông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm. Bệnh do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khí táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút. Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm; nhiệt làm thương phế, thận; phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều. Đông y có rất nhiều phương pháp chữa bệnh này, xin giới thiệu một số bài Thuốc theo kinh nghiệm dân gian rất đơn giản, dễ tìm mà hiệu quả.
 • Dịch vụ phòng ngừa là rất quan trọng cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Đó là vì nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tăng lên khi bạn có tuổi. Bằng cách ngăn ngừa, hoặc xác định chúng ở giai đoạn sớm, bạn có nhiều khả năng sống một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và thỏa mãn hơn.
 • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY