Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Rau ngót cực tốt cho sức khỏe nhưng những người này phải tuyệt đối tránh xa nếu không muốn rước họa vào thân

Rau ngót là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên có một số nhóm người nên tuyệt đối tránh xa.

Rau ngót nổi tiếng là thực phẩm giàu dinh dưỡng. trong rau ngót có chứa chất đạm, cung cấp rất nhiều vitamin và muối khoáng, vitamin c, canxi, phốt pho... cho cơ thể. tuy nhiên, rau ngót không phải là thực phẩm "lành" 100% với tất cả mọi người.

Dưới đây là những nhóm người tuyệt đối không nên ăn rau ngót nếu không muốn "rước họa vào thân":

Người ăn ngủ kém, người cao tuổi

Rau ngót được nghiên cứu có tác dụng phụ như gây khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở.ăn rau ngót nhiều cóthể gây ra chứng mất ngủ, vì vậy đối với những người cao tuổi, người ít ngủ, thiếu ngủ hay khó đi vào giấc ngủ không nên ăn quá nhiều loại rau này. tuy nhiên, quá trình đun sôi có thể làm giảm tác dụng phụ này của rau ngót. chính vì vậy nếu muốn vẫn muốn ăn rau ngót, người cao tuổi, ăn ngủ kém nên ăn loại rau đã được nấu chín hoàn toàn, không ăn sống, uống nước ép.

Ảnh minh họa

Bà bầu

Bà bầu là nhóm đối tượng tiếp theo cần tuyệt đối tránh xa loại thực phẩm này. trong rau ngót có chứa papaverin, là hoạt chất có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau và hạ huyết áp. nếu tiêu thụ trên 30mgpapaverin có thể làmco thắt tử cung và rất dễ dẫn đến sảy thai. chính vì vậy những thai phụ có tiền sử sẩy thai liên tiếp, đẻ non, thụ tinh trong ống nghiệm, giai đoạn đầu thai kỳ… không nên ăn rau ngót, đặc biệt tuyệt đối không được uống nước rau ngót sống.

Người bị thiếu canxi, còi xương

Trong rau ngót có chứa nhiềuglucocorticoid, là chấtcó thể gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho. chính vì vậy, những đối tượng bị còi xương, thiếu canxi không nên ăn rau ngót nhiều.tuy rằng ít có tác dụng phụ xảy ra, nhưng trong một số trường hợp,chỉ ăn rau ngót một lần một lần để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tránh tác dụng phụ đáng tiếc.

Lưu ý chọn rau ngót ngon, sạch

Rau ngót an toàn là rau có màu xanh lá mạ, lá không đều nhau, lá mỏng nhưng cứng,có thể có lá bị sâu đục, khi nấu canh có màu xanh nhạt và trong, không có màu sắc bất thường, khi chế biến, rau có mùi vị đặc trưng riêng, không bị quá nồng xen lẫn mùi hắc… để tránh mua phải rau ngót phun thuốc kích thích, trừ sâu… bạn cần mua rau ở những nơi có địa chỉ uy tín và nguồn gốc xuất xứ đáng tin cậy.

Ngay cả khi mua được rau sạch, bạn cũng nên rửa sạch rau nhiều lần dưới vòi nước chảy mạnh. Có thể ngâm rau vào nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút để loại bỏ chất độc hại rồi mới chế biến.

Theo Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/rau-ngot-cuc-tot-cho-suc-khoe-nhung-nhung-nguoi-nay-phai-tuyet-doi-tranh-xa-neu-khong-muon-ruoc-hoa-vao-than-search/?id=224121

Theo Khỏe và đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/rau-ngot-cuc-tot-cho-suc-khoe-nhung-nhung-nguoi-nay-phai-tuyet-doi-tranh-xa-neu-khong-muon-ruoc-hoa-vao-than/20221129063943732)

Tin cùng nội dung

  • Táo bón có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người già bị táo bón nhiều hơn. Để đề phòng, nên ăn nhiều rau quả, vận động thường xuyên…
  • Chào Mangyte. Tôi là người Đức gốc Việt. Nay tôi 67 tuổi muốn về Việt Nam sống vào thời gian cuối cùng của cuộc đời. Tôi muốn hỏi, nếu tôi mang quốc tịch Đức, thì tôi có được vào sống trong nhà dưỡng lão ORIHOME không? Tôi phải trả một tháng bao nhiêu? Mong nhận được sự giúp đỡ của Mangyte. (Phạm Văn Thi)
  • Alzheimer là bệnh thường gặp nhất ở người cao tuổi (là nguyên nhân của 75% trường hợp sa sút trí tuệ). Người bệnh có dấu hiệu sớm nhất là hay quên, nói lẫn lộn, nói lắp rồi dần dần mất trí nhớ, trầm cảm, ngớ ngẩn.
  • Ngược đãi người cao tuổi là khi người nào đó lợi dụng hoặc gây hại cho người cao tuổi. Ngược đãi người cao tuổi có thể dưới nhiều hình thức khác nhau. Tìm hiểu thêm
  • Hãy dùng danh sách các câu hỏi dưới đây để giúp bạn đánh giá một nơi ở thích hợp cho người cao tuổi, chẳng hạn như nhà dưỡng lão, hay nhà dành cho người cao tuổi tích cực,...
  • Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống. Nếu bạn là người chăm sóc người cao tuổi hoặc nếu bạn dành nhiều thời gian cho người cao tuổi, hãy học cách giúp họ đối diện với sự mất mát.
  • Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn cấp tính ở phổi, do nhiều nguyên nhân gây nên. Ở nước ta, viêm phổi chiếm khoảng 12% các bệnh về phổi.
  • Đông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm. Bệnh do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khí táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút. Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm; nhiệt làm thương phế, thận; phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều. Đông y có rất nhiều phương pháp chữa bệnh này, xin giới thiệu một số bài Thuốc theo kinh nghiệm dân gian rất đơn giản, dễ tìm mà hiệu quả.
  • Dịch vụ phòng ngừa là rất quan trọng cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Đó là vì nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tăng lên khi bạn có tuổi. Bằng cách ngăn ngừa, hoặc xác định chúng ở giai đoạn sớm, bạn có nhiều khả năng sống một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và thỏa mãn hơn.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY