Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chỉnh nhiệt độ điều hòa thế nào để bạn và đặc biệt là người cao tuổi có 1 giấc ngủ ngon?

Kết quả nghiên cứu này mới được công bố trên tạp chí Science of The Total Environment.

Chỉnh nhiệt độ trên điều hòa không khí ở mức nào để ngủ ngon?

Bồn chồn, ngủ không ngon giấc hoặc ngủ quá ít là vấn đề của nhiều người, nhất là vào những đêm nóng bức. Nhưng cần đặt nhiệt độ bằng điều hòa không khí ở mức nào là phù hợp để ngủ ngon giấc?

Một nghiên cứu mới của Harvard Medical School đã được tiến hành trên nhóm 50 tình nguyện viên trên 60 tuổi ở Boston (Mỹ).

Trong phòng ngủ của họ đã được trang bị cảm biến nhiệt độ và độ ẩm không khí và họ cũng đeo một thiết bị giống như chiếc nhẫn để theo dõi giấc ngủ, nhiệt độ da, nhịp tim và chuyển động của họ.

Sau khi thu thập dữ liệu giấc ngủ và môi trường của 11.000 đêm/người, các nhà nghiên cứu đã đưa ra phân tích và thấy rằng phạm vi nhiệt độ tối ưu để người cao tuổi có giấc ngủ ngon nhất là từ 20 đến 25°c.

Ảnh minh hoạ.

Khi nhiệt độ tăng từ 25°C lên 30°C thì hiệu quả giấc ngủ của những người tham gia nghiên cứu (khoảng thời gian họ ngủ sau khi bước lên giường) đã giảm tới 10%.

Chênh lệch này đáng để quan tâm vì các nghiên cứu trước đây từng cho thấy hiệu quả giấc ngủ giảm 10% là đủ để làm suy giảm hoạt động não, tăng căng thẳng, lo lắng và mệt mỏi và ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể vào ngày hôm sau.

Người đứng đầu nghiên cứu, kỹ sư Amir Baniassadi lưu ý thêm rằng trong khi nhiệt độ 20 đến 25°C giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon nhất thì vẫn tồn tại "khác biệt lớn giữa mọi người, nghĩa là mỗi người có phạm vi nhiệt độ tối ưu riêng cho giấc ngủ, thậm chí có thể thay đổi theo thời gian”.

Ngoài điều hòa, có cách nào giúp cải thiện giấc ngủ trong bối cảnh biến đổi khí hậu?

Kỹ sư Amir Baniassadi nhấn mạnh"Khi chúng ta vật lộn với những tác động rộng lớn hơn của biến đổi khí hậu , chúng ta không được bỏ qua tác động tiềm ẩn và ảnh hưởng lâu dài của nó đối với những thứ cơ bản như giấc ngủ".

Nghiên cứu nói trên cũng giúp tìm ra các biện pháp cải thiện sự thoải mái về nhiệt độ nhà ở bao gồm tìm kiếm các giải pháp ngoài điều hòa không khí.

Việc điều chỉnh nhiệt độ của các ngôi nhà bằng sơn phản quang và các vật liệu cách nhiệt là cách cụ thể nhất nhưng cũng sẽ tốn kém, và ông Baniassadi và các đồng nghiệp đã khuyến nghị chúng ta thực hiện những điều chỉnh nhỏ để tối ưu hóa giấc ngủ.

Có thể ví dụ như cải thiện luồng lưu thông không khí, chọn quần áo ngủ nhẹ và lắp đặt các hệ thống năng lượng mặt trời để sử dụng nguồn điện giá rẻ cho việc điều chỉnh nhiệt độ.

Ông Baniassadi kết luận: "Trước tình trạng biến đổi khí hậu, những hành động này không chỉ đơn thuần là những biện pháp chủ động mà còn là những biện pháp thích ứng cần thiết để đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta”.

- Video khối mỡ nhỏ trong mạch máu có thể dẫn đến cái chết chớp nhoáng như thế nào? Nguồn: Dân trí

Theo Quế Mai/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

https://toquoc.vn/chinh-nhiet-do-dieu-hoa-the-nao-de-ban-va-dac-biet-la-nguoi-cao-tuoi-co-1-giac-ngu-ngon-20230831152129326.htm

Theo Quế Mai/Báo Tổ quốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/chinh-nhiet-do-dieu-hoa-the-nao-de-ban-va-dac-biet-la-nguoi-cao-tuoi-co-1-giac-ngu-ngon/20230913060508110)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Alzheimer là bệnh thường gặp nhất ở người cao tuổi (là nguyên nhân của 75% trường hợp sa sút trí tuệ). Người bệnh có dấu hiệu sớm nhất là hay quên, nói lẫn lộn, nói lắp rồi dần dần mất trí nhớ, trầm cảm, ngớ ngẩn.
  • Bạn có đang gặp vấn đề khi lôi con bạn ra khỏi giường để cho con đến trường học (hoặc giờ trưa) đúng giờ không? Những lời khuyên sau đây nhằm giúp giấc ngủ của con bạn tốt hơn.
  • Ngược đãi người cao tuổi là khi người nào đó lợi dụng hoặc gây hại cho người cao tuổi. Ngược đãi người cao tuổi có thể dưới nhiều hình thức khác nhau. Tìm hiểu thêm
  • Hãy dùng danh sách các câu hỏi dưới đây để giúp bạn đánh giá một nơi ở thích hợp cho người cao tuổi, chẳng hạn như nhà dưỡng lão, hay nhà dành cho người cao tuổi tích cực,...
  • Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống. Nếu bạn là người chăm sóc người cao tuổi hoặc nếu bạn dành nhiều thời gian cho người cao tuổi, hãy học cách giúp họ đối diện với sự mất mát.
  • Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn cấp tính ở phổi, do nhiều nguyên nhân gây nên. Ở nước ta, viêm phổi chiếm khoảng 12% các bệnh về phổi.
  • Đông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm. Bệnh do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khí táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút. Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm; nhiệt làm thương phế, thận; phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều. Đông y có rất nhiều phương pháp chữa bệnh này, xin giới thiệu một số bài Thuốc theo kinh nghiệm dân gian rất đơn giản, dễ tìm mà hiệu quả.
  • Dịch vụ phòng ngừa là rất quan trọng cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Đó là vì nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tăng lên khi bạn có tuổi. Bằng cách ngăn ngừa, hoặc xác định chúng ở giai đoạn sớm, bạn có nhiều khả năng sống một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và thỏa mãn hơn.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Hầu hết người trưởng thành cần 7 hoặc 8 giờ ngủ mỗi đêm để cảm thấy hoàn toàn tỉnh táo trong ngày. Điều này cũng đúng cho những người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, khi chúng ta lớn tuổi, chúng ta khó ngủ hơn. Nhiều thứ có thể cản trở việc ngủ tốt hoặc ngủ đủ lâu để cơ thể nghỉ ngơi đầy đủ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY