Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Sử dụng điều hòa đúng cách sẽ giúp bạn dễ dàng tiết kiệm 25% hóa đơn tiền điện

Nhiều người không thấy sống mà thiếu điều hòa. Nhưng hóa đơn tiền điện đi kèm với nó cũng không thể chịu nổi!

1. Vệ sinh lọc gió điều hòa

Theo nghiên cứu của Panasonic tại Nhật Bản, nếu bộ lọc của điều hòa không được vệ sinh trong một năm sẽ dễ bị tắc, không những làm giảm hiệu suất vận hành mà còn gây lãng phí khoảng 25% tiền điện mỗi năm; do đó, việc vệ sinh bộ lọc thường xuyên có thể nói là việc đơn giản và quan trọng. Nên vệ sinh bộ lọc ít nhất hai tuần một lần trong mùa sử dụng cao điểm.

Ảnh minh họa

2. Tăng lưu lượng gió + chỉnh cửa thoát gió lên trên

Khi nhiệt độ cài đặt cảm thấy đủ lạnh, thay vì hạ nhiệt độ ngay lập tức, bạn có thể tăng lưu lượng gió và điều chỉnh hướng gió hướng lên trên, thông qua hai phương pháp này, bạn có thể tăng hiệu quả làm mát phòng và tiết kiệm chi phí.

3. Che cục nóng khỏi ánh nắng mặt trời

Ánh nắng chiếu trực tiếp vào cục nóng của điều hòa có thể ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát, do đó, hãy nhớ che mát cục nóng để tránh quá nóng, điều này cũng sẽ giúp tăng tốc độ làm mát căn phòng. Một gợi ý nhỏ: bạn có thể đặt một tấm lót cách nhiệt lên thân cục nóng, hoặc thêm một tấm rèm cản sáng, dán miếng dán cách nhiệt, v.v.

4. Tránh đóng mở thường xuyên

Nếu bạn chỉ rời đi trong thời gian ngắn, đừng tắt điều hòa! Đặc biệt khi nhiệt độ phòng đã đạt đến nhiệt độ phù hợp, việc tắt và khởi động lại máy nén của điều hòa sẽ tiêu tốn nhiều điện hơn để làm mát, điều này đương nhiên sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho ví tiền của bạn.

Vì vậy, về nguyên tắc, nếu bạn ra ngoài không quá ba giờ, không nên tắt điều hòa mà hãy chuyển sang "chế độ cấp gió" hoặc tăng nhiệt độ từ một đến ba độ để giảm bớt nhiệt độ. sự tiêu thụ năng lượng.

5. Thay thế model mới

Hầu hết máy điều hòa những năm đầu đều là máy nén “tần số cố định”, tiêu thụ nhiều điện hơn máy nén “biến tần” những năm gần đây. Do đó, các báo cáo của Nhật Bản chỉ ra rằng máy điều hòa từ 15 năm trước có ít năng lượng hơn các mẫu mới nhất hiện nay tiêu thụ thêm 43% năng lượng. Vì vậy, nếu có đủ tiền, bạn cũng có thể thay thế chiếc điều hòa cũ của mình!

Các phụ kiện hỗ trợ khác

Để tận hưởng hiệu quả làm mát căn phòng của bạn vào mùa hè, ngoài việc nâng cao hiệu suất của chính chiếc điều hòa, bạn nên sử dụng thêm các công cụ phụ trợ khác để phát huy tối đa hiệu quả tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm tiền!

Quạt

Khi luồng khí lạnh từ điều hòa không thể bao phủ mọi ngóc ngách của không gian một cách nhanh chóng và toàn diện, bạn hãy thử sử dụng thêm quạt, điều này sẽ giúp thổi hơi lạnh đến những nơi xa hơn và các góc, làm mát không gian và nhiệt độ đồng đều còn giúp máy nén không thể chạy liên tục ở tốc độ cao, từ đó đạt được mục đích tiết kiệm năng lượng.

Rèm cửa

Nắng nóng là một trong những nguyên nhân chính gây nóng trong nhà, vì vậy khi bật điều hòa cũng nên kéo rèm xuống để cản ánh nắng. Còn các loại rèm vải, rèm cuốn, rèm venetian… về cơ bản đều chấp nhận được, tuy nhiên chúng tôi khuyên dùng những kiểu có thể ngăn cản ánh sáng lọt vào, vì hiệu quả sẽ tốt hơn.

Mái hiên ban công

Nếu nhà bạn có ban công, sân thượng ngoài trời thì nên lắp đặt một bộ mái hiên, ngoài tác dụng chắn nắng còn có thể dùng làm mái che, không những giúp điều hòa nâng cao hiệu suất hoạt động mà còn có tác dụng giúp tận dụng không gian ngoài trời.

Lắp rèm ngăn cầu thang

Môi trường khép kín có lợi cho việc cải thiện tốc độ làm mát phòng, do đó, nếu trong không gian có cầu thang, hãy nhớ che chúng lại để tránh điều hòa không khí thoát ra cầu thang và làm chậm hiệu quả làm mát. Một gợi ý nhỏ là lắp rèm ngăn quanh cầu thang để hơi lạnh có thể tập trung vào một không gian duy nhất.

Phim chống nắng cách nhiệt

Để chặn nguồn nhiệt từ ngoài trời, sử dụng màng chống nắng cách nhiệt cũng là một cách hay! Bởi vì, ngoài việc lắp đặt tương đối đơn giản, nó còn có tác dụng chặn ánh sáng mặt trời rất tốt, đương nhiên tiêu tốn ít điện hơn.

Rút phích cắm khi đi ra ngoài

Ngay cả khi các thiết bị điện trong nhà không được bật và sử dụng, nếu luôn cắm điện, chúng sẽ ở chế độ chờ, điều này cũng sẽ tiêu tốn điện năng. Vì vậy, ngoại trừ tủ lạnh và các thiết bị điện đặt ở nơi cao, tất cả các thiết bị điện khác nên rút phích cắm trước khi ra ngoài, điều này có thể khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm đáng kể.

Theo Phụ nữ số

Link bài gốc Lấy link

https://phunuso.baophunuthudo.vn/su-dung-dieu-hoa-dung-cach-se-giup-ban-de-dang-tiet-kiem-25-hoa-don-tien-dien-193240415095439807.htm

Theo Phụ nữ số

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/su-dung-dieu-hoa-dung-cach-se-giup-ban-de-dang-tiet-kiem-25-hoa-don-tien-dien/20240416093027621)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY