Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Mùa đông nên bật điều hòa bao nhiêu độ là hợp lý và tiết kiệm tiền điện?

Vào mùa đông ở miền Bắc thường có gió mùa đông bắc và ảnh hưởng của không khí lạnh từ cực bắc nên thường phải chịu những đợt lạnh rét buốt, và chiếc điều hoà 2 chiều trở nên cần thiết.

Điều hoà 1 chiều dùng cho mùa đông được không?

Điều hoà 1 chiều chỉ có thể làm giảm nhiệt độ phòng xuống so với nhiệt độ thời tiết bên ngoài. Vì vậy nếu gia đình bạn đã lắp chiếc điều hoà 1 chiều thì bạn không thể sưởi ấm được trong mùa đông.

Và chỉ có điều hoà 2 chiều thì bạn mới có thể điều chỉnh nhiệt độ của phòng tăng lên so với nhiệt độ thời tiết bên ngoài. Những nơi có thời tiết lạnh như miền Bắc của Việt Nam thì việc sắm chiếc điều hoà 2 chiều là rất cần thiết.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp vào mùa đông

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ điều hòa tăng cao là thiết bị sẽ làm ấm được không khí lạnh. Thế nhưng quan niệm này là sai lầm. Để dùng chế độ sưởi, bạn hãy nhấn nút Mode trên điều hòa. Bạn chờ đến khi màn hình chuyển về chế độ “Heat” thay cho chế độ “Cool” làm mát.

Vào mùa đông, hãy điều chỉnh mức nhiệt độ từ 23 đến 33 độ C. Đây là mức nhiệt độ lý tưởng nhất. Bởi vào mùa đông chúng ta thường mặc nhiều quần áo ấm.

Vào mùa đông, bạn sử dụng điều hòa 2 chiều và bật nhiệt độ từ 23-33 độ C, tùy theo thời tiết lạnh đến mức nào.

Nếu bạn hạ nhiệt độ xuống thấp vài độ thì cơ thể bạn sẽ không cảm thấy nhiều sự chênh lệch nhiệt độ. Lúc này, điều hòa có thể tiết kiệm được đến 10% điện năng.

Điều chỉnh hướng luồng khí nóng

Luồng khí nóng thường có xu hướng bay lên cao nên người dùng cần điều chỉnh luồng khí nóng thổi xuống phía dưới. Điều này sẽ giúp việc lưu thông không khí ấm áp được diễn ra nhanh hơn, nâng cao hiệu quả sử dụng.

Nếu nhiệt độ trong phòng đã đạt đến ngưỡng cài đặt, điều hòa chỉ cần dùng lượng nhỏ để duy trì nhiệt độ. Bạn không cần liên tục bắt máy nén vận hành dẫn đến tiêu tốn nhiều năng lượng.

Dùng điều hòa kết hợp các thiết bị sưởi

Nếu nhiệt độ ngoài trời xuống quá thấp, khoảng tầm dưới 7 độ C. Lúc này hiệu quả trên chế độ sưởi của điều hòa sẽ bắt đầu giảm xuống. Trong trường hợp bạn vẫn tiếp tục dùng, hiệu quả làm ấm không khí của thiết bị sẽ kém hơn nhưng điện năng tiêu thụ vẫn tăng lên dẫn đến lãng phí.

Lúc này, bạn nên dùng điều hòa kết hợp với các thiết bị sưởi như quạt sưởi, máy sưởi dầu. Bạn cũng có thể dùng song song với các thiết bị điện nhằm đạt hiệu quả nhanh và cao nhất.

Hạn chế mở cửa sổ nhiều vào mùa đông

Vào mùa đông hãy đảm bảo phòng kín nhất bằng cách không mở cửa sổ. Bạn nên đặt chậu nước trong phòng để đảm bảo giữ độ ẩm trong phòng ổn định và phòng tránh khô da.

Theo TH&PL

Link bài gốc Lấy link

https://thuonghieuvaphapluat.vn/mua-dong-nen-bat-dieu-hoa-bao-nhieu-do-la-hop-ly-va-tiet-kiem-tien-dien-vz76423.html

Theo TH&PL

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mua-dong-nen-bat-dieu-hoa-bao-nhieu-do-la-hop-ly-va-tiet-kiem-tien-dien/20231216032745275)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY