Khoa học hôm nay

Loài cá bị hiểu lầm nhất Trung Quốc, chứa cả kho báu nhưng lại bị coi thường

Cá là loài thực phẩm khoái khẩu ở Trung Quốc. Khi được hỏi ở Trung Quốc món nào ngon nhất, người dân mỗi vùng sẽ nói ra một đại diện khác nhau.

Cá là loài thực phẩm khoái khẩu ở Trung Quốc. Khi được hỏi ở Trung Quốc món nào ngon nhất, người dân mỗi vùng sẽ nói ra một đại diện khác nhau.

Các loại cá nước ngọt phổ biến nhất được tiêu thụ trên bàn ăn của người Trung Quốc bao gồm cá chép, cá trắm cỏ, cá diếc, cá quýt, v.v. Các loại cá nước mặn bao gồm cá đù vàng, cá đuôi tóc, cá dẹt, v.v. Chúng đều có đặc điểm là thịt mềm và thơm, giàu chất dinh dưỡng và là nguồn cung cấp một số vitamin và khoáng chất.

Ảnh minh hoạ.

Trong các loài thuỷ sản ở Trung Quốc, giá trị dinh dưỡng của rùa mai mềm phải là cao nhất, nó không chỉ là món ngon trên bàn ăn, là nguyên liệu cao cấp cho những bữa tiệc sang trọng mà còn được dùng làm nguyên liệu trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nó có nhiều tác dụng bổ dưỡng và chữa bệnh, bao gồm thanh nhiệt và nuôi dưỡng âm, làm dịu gan.

Nhưng trên thực tế, ở nông thôn có một loại cá phổ biến hơn rùa mai mềm, đầy quý giá và giá trị dinh dưỡng không thua gì rùa mai mềm nhưng lại không được ai để ý tới đó là cá da trơn (cá trê). cá trê được cho là bẩn nhất trong các loài cá nước ngọt. nhiều người nuôi cá ở nông thôn sẽ từ bỏ nuôi cá da trơn vì ít người mua.

Trên thực tế, nhận thức này là sai lầm, giá trị của cá da trơn không hề kém hơn loại cá chúng ta thường ăn. cá da trơn đã được ăn từ xa xưa. các ghi chép lịch sử cho thấy cá da trơn là loài cá ăn thịt, thịt rất mềm. súp cá da trơn cũng rất ngon, hương vị đậm đà, lại có chất đạm và chất béo rất bổ dưỡng, rất thích hợp cho người thể chất yếu, suy dinh dưỡng lâu ngày. một loài cá nước ngọt, bên trong có kho báu nhưng lại bị coi rẻ, quả là đáng tiếng. nhưng vì cá trê thường ẩn mình trong bùn nên nhiều người cho rằng chúng rất bẩn và không muốn ăn!

Giống như hầu hết các loài cá khác, loài cá trê có các đặc tính dinh dưỡng quý giá khiến nó trở nên lý tưởng để duy trì chế độ ăn uống cân bằng . kết hợp với hương vị nhẹ nhàng và giá cả phải chăng, cá da trơn là một sự thay thế tuyệt vời cho các loại thịt đắt tiền hơn như thịt lợn .

Ít calo

Cá da trơn chỉ có khoảng 98 calo trong một phần 100 gram, khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người đang quan tâm đến cân nặng của mình. Điều này cũng lý tưởng để thay thế các loại thịt khác có nhiều calo hơn như thịt gia cầm trong hầu hết các công thức nấu ăn.

Nguồn protein tuyệt vời

Giống như hầu hết các loại cá, cá da trơn được biết đến là nguồn cung cấp nhiều protein - khẩu phần 100 gam chứa 13 gam, chiếm 26% lượng khuyến nghị hàng ngày. protein rất quan trọng để duy trì và phát triển các tế bào và mô.

Giàu vitamin B12

Hầu hết mọi người không tiêu thụ đủ vitamin b12 - một hợp chất quan trọng đối với chức năng thần kinh, chuyển hóa tế bào và sản xuất dna. cá da trơn là một nguồn tuyệt vời cho nó, vượt qua giá trị được khuyến nghị hàng ngày trong một khẩu phần 100 gram.

Cung cấp chất béo lành mạnh

Mặc dù có một lượng nhỏ chất béo bão hòa nhưng cá da trơn cũng cung cấp một lượng lớn lipid lành mạnh trong một khẩu phần ăn. ngoài ra, cá còn được biết là có chứa axit béo omega-3, giúp ngăn ngừa bệnh tim, chứng mất trí nhớ và ung thư.

Theo Văn hoá & Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/loai-ca-bi-hieu-lam-nhat-trung-quoc-chua-ca-kho-bau-nhung-lai-bi-coi-thuong-a34631.html

Theo Văn hoá & Phát triển

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loai-ca-bi-hieu-lam-nhat-trung-quoc-chua-ca-kho-bau-nhung-lai-bi-coi-thuong/20240423124512267)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY