Hồng bì, hay còn gọi là giổi, hoàng bì, quất bì, quất hồng bì (tên khoa học: clausena lansium) là loài cây mộc cho trái, thường dùng làm vị Thu*c.
Mô tả: Cây nhỡ cao 3-4 (-12)m thường xanh. Cành non bị ráp, sau sần sùi vì có nhiều tuyến. Lá kép mọc so le, gồm 5-1 lá chét hình trái xoan, lá chét cuối hình trứng, đầu nhọn, gỗ hơi lệch, mép nguyên hay hơi khía tai bèo, có nhiều điểm tuyến chứa dầu. Hoa trắng mọc thành chuỳ thưa ở ngọn. Quả hình cầu, màu vàng, có 1-2 ô; chứa một hạt to.
Nơi sống và thu hái: Loài của Nam Trung quốc và Bắc Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc hoang ở Hoà Bình, Ninh Bình, Quảng Ninh. Cũng được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta để lấy quả ăn. Thu hái rễ, lá quanh năm, tốt nhất là vào mùa thu, thu hái quả cả vỏ khi quả chín, hoặc dùng hạt và phơi khô.
Tính vị, tác dụng: Lá có vị đắng và cay, tính bình; có tác dụng hạ nhiệt, làm long đờm. Rễ và hạt có vị đắng và cay tính hơi ấm; có tác giảm đau, lợi tiêu hoá, tiêu phù. Quả có vị ngọt và chua, tính hơi ấm; có tác dụng làm long đờm kích thích tiêu hoá và ngừng nôn mửa.
2. chữa đau dạ dày, đau bụng co thắt: dùng hạt hồng bì phơi khô tán nhỏ uống mỗi lần 6-10g (có thể 12-290g), ngày uống 2-3 lần.
Chủ đề liên quan:
cách trồng quất hồng bì cây hồng bì cây hồng bì rừng Clausena lansium dược liệu hoàng bì hồng bì mua quất hồng bì ở đâu Nhâm Quất hồng quất hồng bì quất hồng bì là quả gì quất hồng bì trồng ở đâu quất hồng bì wiki tác dụng của lá quất hồng bì