Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chuyên gia chỉ cách sử dụng máy lạnh ít “ngốn điện” nhưng vẫn mát, áp dụng kiến thức này hóa đơn giảm 70% tiền điện

Sử dụng máy lạnh như thế nào để tiết kiệm điện nhất nhưng vẫn đủ mát, các chuyên gia vừa phát hiện cơ chế hoạt động của máy lạnh sao cho có lợi cho người dùng.

Có thể nói, máy lạnh đang dần trở thành một trong những thiết bị phổ biến và quan trọng nhất trong mỗi ngôi nhà, đặc biệt là ở điều kiện thời tiết nắng nóng thì việc sử dụng máy lạnh đã trở nên thường xuyên hơn. tuy nhiên, các thiết bị này nếu không sử dụng một cách hiệu quả thì không chỉ không mang lại hiệu quả làm lạnh tối ưu mà còn gây lãng phí điện năng hàng tháng. vậy làm thế nào để sử dụng điều hòa một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất?

Chuyên gia chỉ cách giúp dùng máy lạnh tiết kiệm nhưng vẫn mát, áp dụng kiến thức này hóa đơn giảm 70% tiền điện.

Được biết, mới đây, các nhà khoa học mỹ và úc vừa tìm ra cách giúp người sử dụng máy lạnh có thể tiết kiệm điện nhưng vẫn đủ mát. chỉ cần biết áp dụng kiến thức khoa học là gia đình bạn vẫn có luồng không khí mát, nhưng máy lạnh lại ít ngốn điện hơn, tiền điện cuối tháng giảm đáng kể.

Theo Hindustan Times, vị tiến sĩ Ollie Jay, giáo sư về Sinh lý học Điều nhiệt, Giám đốc Phòng thí nghiệm Công thái học Nhiệt, thuộc Khoa Khoa học Sức khỏe tại Đại học Sydney (Úc) và nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện ra rằng cài đặt máy lạnh ở 28 độ C kết hợp với bật quạt máy có thể tạo ra cảm giác mát mẻ dễ chịu giống như cài máy lạnh ở 22 độ C. Nhưng điều quan trọng là làm cách này bạn chỉ tốn khoảng 1/3 tiền điện máy lạnh.

Các nhà khoa học vừa phát hiện việc bật quạt khi sử dụng máy lạnh lại làm mát hiệu quả lại tiết kiệm tiền điện.

Lý giải về hiện tượng bật quạt khi sử dụng máy lạnh lại làm mát hiệu quả, giáo sư Jay cho biết, thứ nhất cơ thể tự làm mát bằng cách đưa máu từ trung tâm cơ thể đến da, và luồng không khí từ quạt giúp hơi nóng đó tản ra không khí. Thứ hai, luồng không khí từ quạt giúp mồ hôi bay hơi dễ dàng hơn nhiều, chính sự bay hơi của mồ hôi này làm mát cơ thể.

Mặc khác, không phải cái nóng mà là độ ẩm gây cảm giác khó chịu, mồ hôi sẽ bay hơi nhanh hơn trong không khí khô hơn. Máy lạnh hút hơi ẩm ra khỏi không khí, nhưng quạt thổi luồng không khí cũng có tác dụng tương tự. Bật quạt sẽ cho phép bạn cài máy lạnh ở nhiệt độ cao hơn mà vẫn mát.

Hơn nữa, máy lạnh chiếm phần lớn hóa đơn tiền điện của mọi nhà vào mùa hè. Tuy quạt cũng sử dụng điện, nhưng cần ít năng lượng hơn nhiều so với máy lạnh. Nói chung, giáo sư Jay cho hay, sử dụng quạt để giảm hoạt động của máy lạnh còn có tác động lớn đối với lượng khí thải nhà kính. Điều này đặc biệt có ý nghĩa lớn đối với các văn phòng và khách sạn lớn, bởi có thể cắt giảm tới 70% chi phí máy lạnh.

Theo Xe & Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/chuyen-gia-chi-cach-giup-dung-may-lanh-it-ngon-dien-nhung-van-mat-ap-dung-kien-thuc-nay-hoa-don-giam-70-tien-dien.html

Theo Xe & Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/chuyen-gia-chi-cach-su-dung-may-lanh-it-ngon-dien-nhung-van-mat-ap-dung-kien-thuc-nay-hoa-don-giam-70-tien-dien/20230821045610906)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY