Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

COVIDIOT: Danh từ khai sinh nhờ Covid-19, dành riêng cho những kẻ hành xử kém thông minh giữa đại dịch

Danh từ này là sự kết hợp giữa Covid trong Covid-19 và Idiot - nghĩa là ngu ngốc trong tiếng Anh. Ghép lại, chúng ta có Covidiot, để chỉ những kẻ có hành động thiếu suy nghĩ, kém tư duy g...

Ngôn ngữ của loài người luôn có sự thay đổi. Trong lịch sử, nhiều từ ngữ đã ra đời để mô tả một sự vật, hiện tượng hết sức đặc trưng mà không thể thay thế bằng ngôn ngữ của quốc gia khác.

Chẳng hạn như từ "Bánh mì" và "Phở" đã được đưa vào từ điển Oxford, vì ngôn ngữ ẩm thực của phương Tây không có từ nào mô tả được sự đặc trưng trong hai món ăn hết sức truyền thống của Việt Nam.

Chuyện tương tự xảy ra với đại dịch - một sự kiện đang khiến thế giới phải đảo điên. Nền kinh tế thế giới lao dốc nặng nề, thương mại đình trệ, trường học đóng cửa, các sự kiện thể thao tạm hoãn...

Và đặc biệt, cũng đã cập nhật thêm vào kho tàng ngôn ngữ của nhân loại một danh từ mới, ấy là "COVIDIOT".

Covidiot là gì?

Covidiot là một cách chơi chữ, được kết hợp từ "Covid" trong Covid-19, và "Idiot" - nghĩa là "ngu ngốc" trong tiếng Anh. Ghép lại, chúng ta có một danh từ chỉ những kẻ "hành xử một cách ngu ngốc giữa đại dịch"!

Trang Urban Dictionary giải nghĩa, Covidiot là một từ lóng, dành cho những người "phớt lờ các cảnh báo liên quan đến an toàn sức khỏe nơi công cộng," nghĩa là bao gồm quy tắc giãn cách xã hội, cố tình tụ tập và làm tăng nguy cơ lan truyền bệnh trong cộng đồng.

Tụ tập tiệc tùng trong bối cảnh dịch bệnh leo thang không phải cách hành xử của người thông minh.

"Cái gì, ông thực sự quyết định đi thăm bà nội vào lúc này? Đừng có 'covidiot' như thế chứ?" - trích một ví dụ khi dùng covidiot trong câu hoàn chỉnh của Urban Dictionary.

Một nghĩa khác của "Covidiot" còn là để công kích những ai có hành vi tích trữ nhu yếu phẩm không cần thiết, lan truyền nỗi sợ và khiến những người khác không thể tiếp cận hàng hóa mình cần.

Ví dụ tiêu biểu cho "covidiot" dạng này là sự kiện giấy vệ sinh cháy hàng tại Mỹ, hay dân Úc đánh nhau sứt đầu mẻ trán để giành khăn tắm chẳng hạn.

Trong khi đó thì hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy việc mua cả chục bịch giấy vệ sinh một lúc là hợp lý trong thời buổi này cả.

Chuyến tàu bài xích các "covidiot" cũng đang cực kỳ thu hút cộng đồng mạng.

"Những kẻ trở về từ nước ngoài và không tuân thủ lệnh cách ly là lũ 'Covidiot' tồi tệ nhất, phải chịu trách nhiệm cho việc lây lan virus corona tại Ấn Độ," - một người dùng Twitter lên tiếng chỉ trích.

Thậm chí, một trang tin châm biếm còn lên danh sách những dấu hiệu dành cho các "Covidiot": Căn bệnh khiến người nhiễm coi bản thân là... mẹ thiên hạ, IQ thấp, rất cuồng giấy vệ sinh, và hiện tại chưa có Thu*c chữa.

Một dạng người khác cũng được xem là "Covidiot", đó là những kẻ liên tục lan truyền những thông tin sai sự thật - fakenews, khiến dư luận hoang mang vì những thứ không hề có thật.

Trên trang SCMP mới đây cũng có bài viết sử dụng từ "Covidiot" để chỉ trích làn sóng người dân tại Hong Kong (Trung Quốc) tụ tập tiệc tùng giữa lúc dịch bệnh chưa chấm dứt.

Theo J.D

Mạng Y Tế
Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/covidiot-danh-tu-khai-sinh-nho-covid-19-danh-rieng-cho-nhung-ke-hanh-xu-kem-thong-minh-giua-dai-dich-20200414193148161.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY