Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Dịch bệnh Ebola bùng phát tại Guinea, đã có 4 trường hợp Tu vong

Kết quả xét nghiệm tại một phòng thí nghiệm của Chính phủ Guinea xác nhận virus Ebola xuất hiện trở lại sau 5 năm và giới chức nước này tuyên bố đất nước đang trong tình trạng dịch bệnh Ebola.

Dich benh Ebola bung phat tai Guinea, da co 4 truong hop tu vong hinh anh 1Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt bệnh nhân nghi nhiễm virus Ebola tại Kenema, Guinea, ngày 16/8/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/2, Giám đốc Cơ quan An toàn y tế quốc gia của Guinea, ông Sakoba Keita, tuyên bố đất nước đang trong "tình trạng dịch bệnh Ebola" sau khi 7 trường hợp được xác nhận dương tính với virus nguy hiểm này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp khẩn của giới chức y tế Guinea chiều cùng ngày tại thủ đô Conakry.

kết quả xét nghiệm tại một phòng thí nghiệm của chính phủ đã chính thức xác nhận xuất hiện trở lại sau 5 năm.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Guinea Remy Lamah thông báo 4 ca Tu vong vì virus Ebola. Đây là những ca đầu tiên kể từ đợt dịch năm 2013-2016 từng cướp đi sinh mạng của 11.300 người trong khu vực.

Trong các ca Tu vong mới có một y tá, người đã được chôn cất ngày 1/2 vừa qua. Trong số những người tham gia lễ tang của y tá này, 8 người đã có các triệu chứng bệnh như tiêu chảy, nôn và xuất huyết. 3 người trong số này đã Tu vong và 4 người phải nhập viện. Các ca Tu vong đều ở vùng Nzerekore, Tây Nam Guinea.

[Guinea ghi nhận ca Tu vong vì virus Ebola đầu tiên kể từ năm 2016]

(

Theo Liên minh vắcxin GAVI, đợt bùng phát dịch năm 2013-2016 đã thúc đẩy việc phát triển một v vắcxin ngừa Ebola. Hiện kho dự trữ khẩn cấp toàn cầu đang có 500.000 liều vắcxin để ứng phó nhanh chóng trong trường hợp xảy ra bùng phát dịch trong tương lai.

trước những thông tin về tại guinea, nước láng giềng liberia được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Ngày 14/2, tổng thống liberia george weah đã yêu cầu các cơ quan y tế của nước này báo động cao độ, tăng cường công tác giám sát và phòng ngừa ch*t người./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)

Dòng sự kiện: Dịch Ebola

Mạng Y Tế
Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/dich-benh-ebola-bung-phat-tai-guinea-da-co-4-truong-hop-tu-vong/695038.vnp)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY