Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Dứa: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo rước họa vào thân

Ngoài tác dụng giải nhiệt vào mùa nắng nóng, dứa (thơm) còn có những lợi ích sức khỏe tuyệt vời khác, nhất là trong việc ngăn chặn các căn bệnh nguy hiểm. Thế nhưng không phải ai ăn dứa cũng tốt, nhất là với một số người mắc bệnh đại kỵ với dứa.

Dứa chứa nhiều các chất chống oxy hóa, giúp bạn chiến đấu chống lại các gốc tự do - nhóm các nguyên tử gây tổn thương khi tiếp xúc với màng tế bào/ADN bằng cách giữ cho các tế bào khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, dứa còn giúp hỗ trợ điều trị ung thư vì nó có tác động ức chế các tế bào ung thư buồng trứng và ung thư kết tràng. Trong dứa còn có chất beta-carotene.

Theo Khoa Dinh dưỡng của Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), beta-carotene có thể đóng vai trò bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt.

Trong một nghiên cứu khác, những người ăn nhiều thực phẩm chứa beta-carotene có giảm nguy cơ bị ung thư ruột già hơn những người khác.

Tuy nhiên, vẫn cần tiến hành các nghiên cứu sâu hơn trên người về tác dụng của nước dứa với ung thư.

Thực chất, những lợi ích của dứa khi bạn bị cảm lạnh hay ho giống hệt như những lợi ích của nước cam. Và ngoài ra dứa còn có một lợi ích bổ sung nữa là bromelain được tìm thấy trong dứa giúp ngăn chặn ho và nới lỏng niêm dịch.

Dứa: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân' - ảnh 1

Dứa còn giúp hỗ trợ điều trị ung thư vì nó có tác động ức chế các tế bào ung thư buồng trứng và ung thư kết tràng. Trong dứa còn có chất beta-carotene. Theo Khoa Dinh dưỡng của Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), beta-carotene có thể đóng vai trò bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Ảnh minh họa: Internet

Bromelain trong dứa còn giúp chống viêm nhiễm, giảm tốc độ tăng trưởng của các khối u. Ngoài ra, hợp chất này còn ngăn ngừa đông máu, hỗ trợ hiệu quả cho những người có nguy cơ bị đông máu.

Theo Mayo Clinic, dứa rất giàu chất xơ, giúp bảo vệ đường ruột ổn định. Ngoài ra, lượng bromelain trong dứa là loại enzyme phân hủy protein hiệu quả, đảm bảo trung hòa được lượng axit, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy...

Nước ép dứa có khả năng cải thiện lưu thông máu, tốt cho sức khỏe tim mạch và đảm bảo lưu lượng máu trong hệ thống tuần hoàn.

Ngoài ra, bromelain trong dứa làm loãng máu giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và bệnh tim mạch khác.

Chất chống ôxy hóa trong vitamin C cũng giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách chống các gốc tự do, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và hoạt động như là chống đông máu.

Dứa: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân' - ảnh 2

Nước ép dứa có khả năng cải thiện lưu thông máu, tốt cho sức khỏe tim mạch và đảm bảo lưu lượng máu trong hệ thống tuần hoàn. Ngoài ra, bromelain trong dứa làm loãng máu giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và bệnh tim mạch khác. Ảnh minh họa: Internet

Dứa có nhiều mangan là chất tốt trong việc duy trì xương khỏe mạnh. Một cốc nước ép dứa chứa khoảng 73% lượng mangan cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Dứa giúp phát triển xương ở giai đoạn trẻ và tăng cường cho xương khoẻ mạnh ở giai đoạn khác.

Một nghiên cứu năm 1994 của Viện Linus Pauling thuộc Đại học bang Oregon ở Corvallis (Mỹ) cho biết mangan rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh.

Dứa có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, căn bệnh ảnh hưởng đế mắt ở những người cao tuổi do chứa hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao.

Uống một ly nước ép dứa có thể giúp làm giảm bớt các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp, do nó tính chất chống viêm tự nhiên. Nước ép dứa giúp giảm đau khớp do tuổi già. Nước ép dứa cũng có thể làm giảm đau cơ bắp. Ăn trái cây này tăng cường xương. Sự có mặt của enzyme bromelain được coi là làm giảm viêm và sưng.

Dứa: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân' - ảnh 3

Uống một ly nước ép dứa có thể giúp làm giảm bớt các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp, do nó tính chất chống viêm tự nhiên. Nước ép dứa giúp giảm đau khớp do tuổi già. Nước ép dứa cũng có thể làm giảm đau cơ bắp. Ăn trái cây này tăng cường xương. Sự có mặt của enzyme bromelain được coi là làm giảm viêm và sưng. Ảnh minh họa: Internet

Nước ép dứa làm giảm huyết áp do nó có chứa nhiều kali và ít natri. Tỷ lệ này của kali và natri là cách tốt nhất để chống huyết áp cao. Một cốc nước ép dứa chứa khoảng 1 mg natri và 195 mg kali. Vì vậy, những người bị cao huyết áp được đề nghị uống nước ép dứa thường xuyên. Dứa được coi là trái cây mà có mức natri thấp nhất trong các loại trái cây.

- Uống nước ép dứa vào buổi sáng ngăn cản sự thèm đường và chất béo, do đó tốt cho người bị bệnh béo phì đang có ý định giảm cân.

- Dứa giúp tăng cường hệ miễn dịch vì chúng rất giàu vitamin C, A, và selenium. Do giàu chất xơ, nó giúp chữa táo bón.

- Nước ép dứa còn tốt cho da và làm đẹp. Nó giúp hydrat hóa làn da và loại bỏ tế bào ch*t trên da.

- Uống nước ép dứa tươi cũng giúp trong việc loại bỏ giun trong đường ruột.

- Nước ép dứa đóng vai trò như Thu*c lợi tiểu tự nhiên và giúp giải phóng độc tố ra khỏi cơ thể.

- Dứa cũng có lợi trong việc chữa viêm họng và viêm phế quản.

Dứa: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân' - ảnh 4

Những người có tiền sử viêm mũi họng, viêm thanh quản, hen phế quản không nên ăn nhiều để tránh nguy cơ bệnh tái phát và nặng hơn...Bởi ăn dứa dễ bị rát miệng lưỡi, cổ họng ngứa ngáy…Ảnh minh họa: Internet

Theo PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cảnh báo, không phải ai ăn dứa cũng tốt.

PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm cảnh báo, người bị bệnh dạ dày không nên ăn nhiều dứa, chỉ nên ăn một miếng rất nhỏ bởi dứa có chứa nhiều axit hữu cơ và một số enzyme làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày, đường ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.

Dứa có hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì ó điều đối với những người thừa cân béo phì.

người bị đái tháo đường không nên ăn nhiều dứa vì hàm lượng đường cao. Nếu người đái tháo đường muốn ăn dứa phải hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.

Những người có tiền sử viêm mũi họng, viêm thanh quản, hen phế quản không nên ăn nhiều để tránh nguy cơ bệnh tái phát và nặng hơn...Bởi ăn dứa dễ bị rát miệng lưỡi, cổ họng ngứa ngáy…

Ăn quá nhiều dứa có thể làm tăng kích thích co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.

Chuyên gia cũng lưu ý mọi người chỉ nên chọn mua dứa khi có ý định sử dụng ngay. Trong trường hợp chưa cần dùng đến, nên để dứa ở nơi mát, tránh ánh nắng và không để quá 2 đến 3 ngày.

Những thực phẩm nấu chín mất hết chất, ăn sống 'tốt gấp tỷ lần'

Bông cải xanh, tỏi, ớt chuông... khi chế biến với nhiệt độ cao như xào nấu, quay trong lò vi sóng sẽ hủy nhiều dưỡng chất. Tương tự như vậy, nhiều loại thực phẩm, rau củ khác nếu ăn sống sẽ tốt hơn nhiều lần đem nấu chín.

Cô giáo Hà Nội để khối u 'sống' trong miệng 3 năm, nói méo tiếng mới vội đi viện

Bệnh nhân là cô giáo 44 tuổi ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Chị phát hiện khối u trong miệng đã 3 năm nhưng chủ quan, không đi khám. Đến khi khối u phát triển đến 2/3 vòm miệng, kích thước to như quả táo, gây nuốt vướng, buồn nôn, nói méo tiếng mới vội vàng tới bệnh viện.

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Rizin quảng cáo như Thu*c chữa bệnh

Cục An toàn thực phẩm khẳng định nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Rizin đang được quảng cáo vi phạm trên các website nêu trên không đúng với nội dung đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận.

Hòa Thuận (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/dua-cuc-tot-va-cuc-doc-biet-ma-tranh-khi-an-keo-ruoc-hoa-vao-than-1659597.tpo)

Chủ đề liên quan:

cực tốt khi ăn

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY