Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Kỳ lạ cây Thuốc lá giúp sản xuất thịt nhân tạo ít tốn kém hơn

Có tác dụng như một lò phản ứng, cây Thuốc sẽ cung cấp các chất giúp thịt tăng trưởng, làm giảm chi phi đáng kể trong việc sản xuất thịt nhân tạo.
Trước đó, việc sản xuất thịt nhân tạo cần huyết thanh bào thai lấy từ các lò giết mổ vốn rất tốn kém và phi đạo đức (Ảnh: Futura Sciences).

Sản xuất thịt nhân tạo trên quy mô lớn hiện đang là một rào cản lớn. để giải quyết vấn đề này, một công ty khởi nghiệp của israel đang sử dụng cây Thuốc lá làm "lò" phản ứng sinh học để tạo ra các yếu tố tăng trưởng phức tạp đắt tiền, trước đó phải sử dụng một số chất có nguồn gốc từ gia súc.

Ngoài vấn đề ủy quyền tiếp thị trên thị trường châu âu, toàn bộ vấn đề của thịt nhân tạo còn nằm ở khả năng của các nhà sản xuất trong việc tìm ra giải pháp để sản xuất thịt trên quy mô lớn.

Ở Israel, một công ty có thể đã thành công khi sử dụng một thành phần mà người ta không ngờ tới đó chính là Thuốc lá! Cụ thể phòng thí nghiệm Aleph Farms đã nghiên cứu vấn đề nuôi cấy thịt từ tế bào gốc.

Cùng với đó, một công ty khởi nghiệp khác là BioBetter, chuyên sản xuất môi trường nuôi cấy cần thiết cho các tế bào sinh sản để tạo ra thịt nhân tạo. Được thành lập bởi một nhà nghiên cứu tại Đại học Jerusalem (Israel), công ty đã cung cấp một giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí trong lĩnh vực sản xuất thịt trong phòng thí nghiệm bằng cách trồng cây Thuốc lá.

Cây Thuốc lá sẽ cung cấp các chất giúp tăng trưởng, không có nguồn gốc động vật nhằm giảm chi phí sản xuất thịt nhân tạo (Ảnh: Futura Sciences).

Trước khi trở thành một miếng thịt, các tế bào gốc cần axit amin, chất dinh dưỡng, đặc biệt là huyết thanh bào thai lấy từ các lò giết mổ vốn rất tốn kém và phi đạo đức để cung cấp chất dinh dưỡng và phát triển thịt. Đây đều là những mặt hàng rất đắt tiền, thách thức việc sản xuất thịt quy mô lớn.

Jean-François Hocquette, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Thực phẩm Quốc gia (INRAE) cho biết: "Các công ty hiện đang làm việc để tìm ra một giải pháp đạo đức và ít tốn kém hơn mà không cần huyết thanh bò thai".

Inrae đã ca ngợi những thành tích kinh tế của công nghệ này bằng cách tuyên bố rằng, việc sản xuất các chất kích thích tăng trưởng trong thịt nhân tạo này chỉ tốn một đô la cho mỗi gam.

Israel đã trở thành một điểm đến chính cho các nghiên cứu về "thịt không thịt". theo les échos, quốc gia này có 10% công ty làm việc về nghiên cứu, sản xuất thịt nhân tạo trên thế giới.

Ngoài ra, các công ty liên quan đã đầu tư hơn 500 triệu đô la vào năm 2021 trong lĩnh vực này, sau các công ty khởi nghiệp của Mỹ là khoảng 700 triệu đô la.

Theo Dân trí

Mạng Y Tế
Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/ky-la-cay-thuoc-la-giup-san-xuat-thit-nhan-tao-it-ton-kem-hon-647332.html)

Tin cùng nội dung

  • Từ các tế bào động vật trong phòng thí nghiệm, một loại thịt đã được nghiên cứu cấy tạo ra. Từ 16-11, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức phê duyệt cho dùng thịt nuôi từ phòng thí nghiệm.
  • (HNM) - Khi dân số bùng nổ cùng với thu nhập cao hơn và tốc độ đô thị hóa nhanh dẫn đến nhu cầu về thịt và hải sản ngày càng tăng. Trong khi đó, các phương pháp chăn nuôi truyền thống không thể đáp ứng đủ số lượng và chất lượng thực phẩm cho nhu cầu khổng lồ này. Trước thực tế đó, các startup công nghệ thực phẩm đang phát triển các loại thịt làm từ thực vật hoặc nuôi cấy từ tế bào.
  • MangYTe - Chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh KFC sẽ bắt đầu bán gà rán từ thịt nhân tạo do Công ty Beyond Meat cung cấp trên toàn nước Mỹ từ ngày 10-1. KFC cho biết sẽ thử nghiệm sản phẩm này trong một thời gian nhất định.
  • Các công ty thịt nhân tạo nước ngoài đang ngày càng thu hút sự đầu tư, nghiên cứu cho thấy 80% người dân sẵn sàng ăn thịt nhân tạo
  • Theo các chuyên gia Anh, thịt nhân tạo cũng như cá biến đổi gen, không ngon lắm những giá trị dinh dưỡng cao có thể giải quyết vấn đề khủng hoảng thực phẩm sẽ xảy ra nay mai.
  • Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Okayama (Nhật Bản) đã phát triển thành công một loại thịt nhân tạo từ phân người.
  • (MangYTe) Theo các nhà khoa học, thịt nuôi trong phòng thí nghiệm tốt hơn thịt tự nhiên, không chỉ bởi việc sản phẩm không chứa kháng sinh mà còn có thể được bổ sung vitamin hay sắt hoặc điều chỉnh mùi vị theo ý của khách hàng.
  • Trong lúc thịt “nhân tạo” đang trở thành trào lưu trên thế giới thì Singapore đã trở thành quốc gia đầu tiên cho phép bán thịt gà được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.
  • Hôm 2/12, tại Singapore, lần đầu tiên trên thế giới, chính quyền nước này đã cho phép bán thịt gà được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY