Hiện đang là cuối mùa mận, nhưng các tiểu thương vẫn bày rất nhiều quả mận màu xanh và mận tím với giới thiệu đây là mận Việt ăn giòn và ngọt. Tuy nhiên, bên cạnh mận đặc sản của các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn, nhiều tiểu thương vì lợi nhuận mà trà trộn cả mận Trung Quốc để bán kèm kiếm lời cao hơn.
Để phân biệt mận ta và mận Trung Quốc, người tiêu dùng lưu ý:
Mận Việt Nam: Quả nhỏ, chín có màu đỏ, không róc hạt, thường có vị thanh. Đặc biệt, toàn bộ mận ở Việt Nam đều hết mùa vào khoảng giữa tháng 7 và cuối tháng 7, vì vậy những loại mận sau đó đều là mận Trung Quốc.
Mận Trung Quốc: Quả to hơn, có màu xanh, róc hạt, ăn vào ngọt và mềm ruột, để tủ lạnh thường bị nẫu.
Đào là một trong những loại trái cây mùa hè rất được yêu thích. Các tiểu thương đều gắn biển đào Sapa giòn ngọt với giá bán dao động từ 20 - 45.000 đồng/kg.
Để mua được đào Sapa chính gốc, bạn cần chú ý cách phân biệt sau:
Thứ nhất, về vỏ bên ngoài: Đào Trung Quốc sẽ có vẻ ngoài đẹp hơn đào ta. Vỏ trơn láng, nhẵn mịn, lông ít hoặc không có, kích thước quả lớn. Ngược lại, đào mỏ quạ kích thước khá nhỏ chỉ bằng chén uống nước trà, nhiều lông. Khi ăn bạn phải rửa hết lớp lông bên ngoài mới có thể ăn được.
Thứ 2, về hình dáng: Đào Sapa có hình dáng mỏ quạ, tức là phần đáy quả thường có chỗ nhọn lên và hơi khoằm. Hình dáng không bắt mắt, quả không cân đối, thường chỉ nhỏ, đường kính tầm 5-6 cm. Còn đào Trung Quốc to, tròn.
Thứ 3, về màu sắc: Đào Trung Quốc thường được bẻ từ lúc còn xanh, sau quy trình ngâm, tẩm các loại hóa chất trở nên tươi đẹp, vàng đều rất thu hút người mua. Trái lại đào Sapa không chỉ nhỏ hơn và không đẹp mã, chỉ là màu xanh lá cây, có chút màu hồng ở phần đuôi cuối.
Thứ 4, về mùi vị: Loại đào nhập từ Trung Quốc, người dùng khi ăn sẽ thấy không giòn, không có mùi thơm đặc trưng và ăn khá mềm, ngọt nhẹ và không có vị chua. Đặc biệt, hạt đào bóc tách dễ dàng khi bổ. Trong khi đó, đào mỏ quạ Sapa có mùi thơm, ăn giòn, chua nhẹ, thịt đào có màu trắng ngả vàng. Và loại đào này hạt khó bóc tách hơn nhiều.
Cách phân biệt xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam khá đơn giản:
Xoài Trung Quốc: Quả bé, chín vàng, rất ngọt, có mùi thơm, hạt lép. Mỗi cân có khoảng 15-20 quả.
Xoài Việt Nam: Vỏ mỏng, da căng bóng, đều màu, không bị sần sùi, không thâm đen. Xoài có phần cuống vẫn căng tròn.
Để mua được nho Ninh Thuận chuẩn, người tiêu dùng nên chú ý các đặc điểm sau:
Đối với nho xanh: Nho Ninh Thuận xanh có trái hình cầu, nhỏ bằng đầu ngón tay, các trái tương đối khít nhau, màu xanh đẹp mắt, thịt chắc và dai (dùng tay ấn sẽ thấy săn chắc) có vị ngọt và hơi chua. Loại nho này vỏ dày, có hạt. Trọng lượng từ 200g-500g/chùm.
Đối với nho đỏ: Nho Ninh Thuận khi chín có màu tím nhạt, ăn hơi rôn rốt chứ không ngọt sắc như nho Trung Quốc. Loại nho này quả nhỏ, tương đối khít nhau, chùm cũng không to.
Đối với nho hồng: Giống nho mới này có đặc điểm quả có hình bầu dục, vỏ dày, có màu hồng tươi ở phần cuối của quả và quả nho lớn hơn rất nhiều so với quả nho đỏ. Trọng lượng từ 1,5 đến 1,8kg/chùm.
Dù đang mùa nhãn ở trong nước nhưng trên thị trường vẫn xuất hiện nhãn Trung Quốc. Để phân biệt, bạn chỉ cần chú ý một số điểm như sau:
Nhãn Hưng Yên: Quả to, vỏ gai, màu vàng sậm, tươi lâu vì được hái và vận chuyển, tiêu thụ ngay. Cùi nhãn dày và khô, hạt nhỏ nhưng mọng nước, vị thơm ngọt như đường phèn. Đáy quả có 2 dẻ cùi lồng xếp rất khít (khác hẳn nhãn khác).
Nhãn Trung Quốc: Thường có vỏ mỏng, rất nhanh thâm, thối. Cùi nhãn dày hơn nhưng hạt cũng to hơn các loại nhãn Việt Nam. Vị ngọt hơn nhưng không có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, lá đi kèm với cành nhãn cũng to hơn.
Chủ đề liên quan:
mận trung quốc