Tại sao cơ thể con người cần muối?. Cơ thể con người bao gồm các tế bào, sự tồn tại và chức năng của tế bào đòi hỏi một môi trường bên trong ổn định, điều này không thể thiếu để cơ thể duy trì sự cân bằng áp suất thẩm thấu bên trong và bên ngoài tế bào và chức năng bình thường của các bơm ion (chẳng hạn như Na -k-ATP bơm). Nó điều chỉnh sự phân phối cân bằng của nước trong cơ thể con người, duy trì áp suất thẩm thấu trong và ngoài tế bào, tham gia hình thành axit dịch vị, thúc đẩy tiết dịch tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn; đồng thời, nó cũng đảm bảo pH cần thiết cho hoạt động của pepsin và duy trì sự cân bằng của pH trong cơ thể. Sự lưu thông bình thường của chất lỏng trong cơ thể.
Nếu bạn thiếu hoặc ăn quá nhiều muối, các ion natri sẽ giảm hoặc tăng tương ứng, và tình trạng hạ natri máu hoặc tăng natri máu sẽ xảy ra.
Ảnh minh họa
Muối
Con người không thể nhận đủ muối từ thực phẩm, vì vậy họ cần phải thêm muối. Tổ tiên loài người khi ăn thịt là chủ yếu thì mới có đủ muối từ thịt, sau này chuyển sang ăn chủ yếu là thực phẩm cần thêm muối bên ngoài. Nhiều loài động vật ăn cỏ cần thường xuyên liếm một ít muối để bổ sung vấn đề thiếu muối trong thức ăn thực vật.
Nghiên cứu lịch sử tổng hợp cho thấy khoảng hàng trăm nghìn năm trước, loài vượn trên bờ biển bắt đầu ăn muối một cách có ý thức.
Người ta nói rằng có một vụ phun trào núi lửa đã nấu chín rất nhiều động vật và chúng bị trôi dạt vào bãi biển, khi đó, người vượn ăn thịt những con vật bị đốt cháy và mùi vị của những con vật họ ăn cũng khác trước, và thịt này bị nhiễm nước biển, thức ăn ngon hơn nên họ bắt đầu nhận ra vị mặn của biển.
Cho đến thời hiện đại, do công nghệ khai thác giếng muối phát triển nhanh chóng và muối biển phát triển trên quy mô lớn, chính phủ không còn kiểm soát đặc biệt việc mua bán và khai thác muối như thời cổ đại nữa, nên muối thực sự được lưu hành trong dân chúng.
Cánh đồng muối nghìn năm tuổi nằm trong Khu phát triển kinh tế Yangpu, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc
Muối từ đâu ra?
Muối là chất có mặt ở khắp nơi trong vỏ trái đất, vì dễ tan trong nước nên thường bị mưa cuốn vào sông rồi ra biển. Theo thống kê, khoảng 110 triệu tấn muối từ đất liền đổ ra đại dương mỗi năm, và đại dương toàn cầu chứa hơn 450 tỷ tấn muối.
Theo điều kiện tồn tại tự nhiên, muối có thể được chia thành bốn loại: muối biển, muối hồ, muối giếng và muối khoáng.
Phương pháp sớm nhất được con người sử dụng để chiết xuất muối là nạo các tinh thể muối từ lòng sông khô hoặc lòng hồ có hàm lượng muối cao, trong khi muối biển dựa vào mặt trời và sự bay hơi tự nhiên để tích muối.
Phương pháp sản xuất muối giếng là đào giếng muối, sau khi nước ngầm mặn nổi lên, các tinh thể muối kết tủa do bay hơi, ví dụ như Tự Cống ở Trung Quốc là vùng sản xuất muối giếng nổi tiếng thế giới.
Phương pháp sản xuất muối hồ rất nổi tiếng ở Châu Phi. Hàng trăm xô nhựa chứa đầy nước được đặt vào một hồ có hàm lượng muối cao hơn, và sau đó nước hồ trong xô được làm khô bằng mặt trời nóng xích đạo thành muối trắng.
Khai thác muối muộn hơn nhiều so với sử dụng ruộng muối để phơi muối.
Giếng muối ở Tự Cống, Trung Quốc
Các phương pháp sản xuất muối hiện đại:
1. Thẩm phân điện
2. Chưng cất
3. Sản xuất muối trao đổi ion
4. Phương pháp sản xuất muối chân không
Muối ăn là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, chúng ta cần hàng ngày. Giá muối thay đổi ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của nhân dân, nay sản xuất và tiêu thụ muối của cả nước đã ổn định thì không còn thiếu muối, đây là chìa khóa cho cuộc sống bình thường của chúng ta.
Theo CL&XH
Link bài gốc Lấy link
https://xahoi.congly.vn/lam-the-nao-nguoi-xua-biet-rang-con-nguoi-can-phai-an-muoi-325114.htmlTheo CL&XH