Khoa học hôm nay

Làng cổ Trung Quốc ẩn mình trong núi, người dân lưu truyền loại võ thuật đặc biệt có từ 600 năm trước

Ngôi làng đặc biệt tại Trung Quốc còn được gọi bằng cái tên khác là 'làng kungfu' khi người dân từ già đến trẻ ai cũng tinh thông môn võ thuật bí truyền có từ 600 năm trước.

Ở trung quốc có một ngôi làng được gọi với cái tên "làng kungfu", đó là làng cam khê động thuộc huyện thiên trụ, tỉnh quý châu, trung quốc. ngôi làng này ẩn mình tring núi rừng hàng trăm năm qua, luôn duy trì truyền thống luyện võ, nhờ vậy mà gây dựng được nền võ thuật vô cùng phong phú.

Dân làng Cam Khê Động luyện võ

Được biết, làng cam khê động có 112 hộ gia đình với dân số hơn 500 người. ngôi làng được thành lập từ thời hồng vũ của nhà minh. tương truyền khi đó có mộtnhóm người giang tây khi đi tị nạn đã phát hiện ra nơi này. thấy địa hình núi cao rừng rậm, suối thác hùng vĩ, họ quyết định chọn nơi đây làm chốn lánh nạn, sinh tồn. kể từ đấy, người dân sinh sống tách biệt với bên ngoài, mọi sinh hoạt hầu như đều tự cung tự cấp.chính vì không tiếp xúc nhiều với bên ngoài nên kinh tế của làng cam khê động không phát triển, có đến quá nửa số hộ gia đình nằm trong diện nghèo. năm 2015, nhờ sự hỗ trợ củachính quyền địa phương mà một con đường nhựa dẫn vào làng đầu tiên đã được xây dựng.

Ai ai cũng hăng say luyện võ thuật

Kể từ đó, hoạt động du lịch văn hóa ở đây cũng phát triển hơn, truyền thống võ thuật của Cam Khê Động cũng được biết đến rộng rãi. Tại nơi đây, du khách có thể dễ dàng thấy đượchình ảnh người đàn ông trung niên đi chân trần trên con đường trải đá, những người già độ tuổi 60 nhẹ nhàng mang vác đồ đạc nặng hàng chục cân, thanh niên say sưa luyện võ bên thác nước hay những đứa trẻ đu cây như sóc. Theo chia sẻ của võ sư trong làng thì môn kungfu được lưu truyền ở đây có tênLục Gia Quyền. Nó có từ hơn 600 năm trước, người luyện tập có thể kết hợp tập luyện với nhiều vũ khí khác nhau như côn, bổng, xích, giáo,...

Điều đặc biệt là người dân dù võ nghệ cao nhưng không đề cao bạo lực. Các thế hệ đều được dạy rằng võ nghệ là để phòng thân, tự vệ khi gặp kẻ thù, thổ phỉ, thú dữ,... Đào võ sư tự hào cho biết:"Dân làng chúng tôi sống với nhau rất hòa thuận, đối xử tốt với người khác, chưa bao giờ xảy ra đánh nhau, trộm cắp, hỏa hoạn hay các sự cố khác và không bao giờ phải đóng cửa nhà ban đêm".Ngoài du lịch văn hóa, người dân còn tập trung phát triển nông nghiệp, trồng nhiều loại cây đặc sản như hoa cúc "kungfu", bưởi phượng, du trà,... Kể từ đó, thu nhập của họ được nâng cao, đời sống cũng cải thiện đáng kể.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/lang-co-trung-quoc-an-minh-trong-nui-nguoi-dan-luu-truyen-loai-vo-thuat-dac-biet-co-tu-600-nam-truoc-d201794.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/lang-co-trung-quoc-an-minh-trong-nui-nguoi-dan-luu-truyen-loai-vo-thuat-dac-biet-co-tu-600-nam-truoc/20240101101353630)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY