Trong vài năm trở lại đây, các sản phẩm mứt trở nên phong phú và đa dạng hơn về màu sắc và hình dáng. Để thu hút khách hàng, các cơ sở kinh doanh cũng đã và đang biến hóa các loại mứt để có nhiều màu sắc hấp dẫn khác nhau.
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Phẩm màu thực phẩm là một nhóm những chất có màu được dùng làm phụ gia thực phẩm, để tạo ra hoặc cải thiện màu sắc của thực phẩm, nhằm làm tăng tính hấp dẫn của sản phẩm. Tuy nhiên, nếu sử dụng tùy tiện, không đúng chủng loại, không đảm bảo độ tinh khiết và không đúng liều lượng thì phẩm màu sẽ là tác nhân gây ra nhiều loại bệnh cho người sử dụng. Đáng chú ý, đối với phẩm màu độc hại đi vào cơ thể con người sẽ gây ra hiện tượng “ngộ độc trường diễn”, nghĩa là chúng tích tụ một thời gian dài trong cơ thể rồi gây bệnh.
Thị trường mứt, bánh kẹo dịp Tết luôn sôi động với đủ chủng loại. Theo thống kê từ các siêu thị, mặt hàng bánh kẹo, mứt và các thức uống giải khát phục vụ Tết vài năm gần đây có 80% là hàng nội.
Mứt Tết là sản phẩm đang được sử dụng phụ phẩm để tạo màu,tạo hương. Tuy nhiên, để chọn được loại mứt, bánh kẹo ngon lại tốt cho sức khỏe, người tiêu dùng cần lưu ý:
Về nguồn gốc
Khi mua bánh mứt, bạn nên lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu, bao bì và nơi sản xuất rõ ràng. Ngoài ra, bạn cũng nên mua hàng tại các siêu thị, trung tâm thương mại hoặc bách hóa uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Không nên mua các loại mứt được bán theo dạng cân ký vì đa số chúng đều là các sản phẩm có giá rẻ, không rõ nguồn gốc, thành phần và hạn sử dụng.
Về màu sắc
Các loại mứt Tết thường được làm với nhiều màu sắc khác nhau để giúp món ăn trở nên bắt mắt và ngon miệng hơn. Tuy nhiên, lúc mua hàng bạn chỉ nên chọn những sản phẩm có màu sắc tự nhiên.
Không nên chọn loại có màu sắc sặc sỡ vì hầu như chúng đều sử dụng màu công nghiệp có nhiều kim loại nặng, có thể gây ra các chứng bệnh như: ung thư, rối loạn tiêu hóa và thần kinh,...
Bên cạnh màu sắc, bạn cũng có thể sử dụng các giác quan như: nhìn, ngửi, sờ, nếm… để phát hiện xem mứt có bị nổi mốc, chảy nước hay có mùi hôi, mùi chua hay không.
Mứt gừng: chọn những lát mứt gừng hơi cong, có màu ngả vàng, khi ăn thử có vị cay nồng, mùi thơm đặc trưng. tránh mua loại có màu trắng vì thông thường loại này đã bị tẩy.
Mứt hạt sen: chọn mứt có hạt nguyên vẹn, màu vàng nhạt và không bị dính vào nhau.
Mứt dừa: ưu tiên chọn mứt có màu trắng nguyên bản, ăn vào có độ giòn dẻo nhẹ, hạn chế mua mứt đã tẩm màu như xanh, hồng,...nếu không xác định được rõ thành phần sản xuất.
Thời gian sử dụng
Bánh kẹo, mứt Tết dù qua hạn sử dụng vẫn có thể dùng được, tuy nhiên không để quá 2 tháng sau ngày hết hạn.
Nếu mứt Tết xuất hiện mốc thì bỏ lớp mốc đi, phần chưa bị mốc vẫn dùng được. Tuy nhiên nếu mứt đổi màu hoặc vỏ hộp bị vỡ thì không nên dùng. Không dùng dao trực tiếp lấy mứt mà nên dùng muỗng sạch.
Theo Anh Đào/Tiêu dùng
Link bài gốc Lấy link
https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/luu-y-khi-chon-mut-trong-ngay-tet-61400.htmlTheo Anh Đào/Tiêu dùng