Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mãng cầu xiêm: Cực tốt và cực độc, cần biết mà tránh kẻo rước họa vào thân

Mãng cầu xiêm không chỉ là một loại trái cây thơm ngon, nhiều dưỡng chất mà nó có có công dụng chữa trị và ngăn ngừa được nhiều loại bệnh như chống ung thư, tốt cho tim, điều hòa huyết áp. Tuy nhiên không phải ai ăn loại trái cây này cũng tốt.

Ngăn ngừa thiếu máu

Điều này tưởng chừng vô lý nhưng trong mãng cầu xiêm rất giàu sắt, với sự hỗ trợ của các khoáng chất này, sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Thay vì dùng thuốc, các tế bào hồng cầu trong cơ thể sẽ liên tục được bổ sung và thay mới thông qua chế độ dinh dưỡng giàu rau tươi và trái cây, trong đó có mãng cầu xiêm.

Làm đẹp da

Mãng cầu ít béo và có lượng vitamin C cao hơn nhu cầu hàng ngày dành cho một người. Nó còn là vị thuốc chống oxy hóa rất tốt có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn trẻ lâu.

Bên cạnh đó, mãng cầu cũng chứa các loại khoáng chất như photpho và canxi giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ. Ngoài ra nó còn công dụng chữa sỏi mật, điều hòa axit uric, tăng cường chất xơ, giúp ăn ngon miệng.

Chữa bệnh đường niệu, sỏi thận

Các nghiên cứu y học đã chứng minh, nước ép mãng cầu xiêm có tác dụng trị bệnh về đường tiết niệu, tiểu ra máu và bệnh đau gan. Đặc biệt, với bệnh phong, nước ép mãng cầu xiêm giúp bệnh mau lành hơn.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Mãng cầu có chứa hàm lượng lớn axit folic – siêu vitamin thiết yếu đối với phụ nữ mang thai. Thậm chí những người phụ nữ đang dự định mang thai cũng nên bổ sung axit folic trong bữa ăn hằng ngày để phòng ngừa những khuyết tật của dây thần kinh cho em bé sau này. Ngoài ra, loại siêu vitamin trong loại quả này cũng rất tốt cho những bà mẹ cho con bú trong việc giúp sản sinh ra nhiều sữa.

Bảo vệ hệ thống xương và răng

Các nghiên cứu cho thấy, quả mãng cầu xiêm có chứa phốt pho và canxi. Do đó, bổ sung nó vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn củng cố xương và răng chắc khỏe hơn. Đây là một trong những lý do mà mãng cầu được khuyên dùng nhiều cho phụ nữ, trẻ em, và người cao tuổi.

Hạ huyết áp

Mãng cầu xiêm thường được sử dụng như một phương thuốc dân gian để giảm huyết áp. Huyết áp cao không kiểm soát có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ...

Một nghiên cứu năm 2012 trên chuột cho thấy mãng cầu xiêm đã giúp làm giảm huyết áp mà không làm tăng nhịp tim. Theo các nhà nghiên cứu, khả năng hạ huyết áp của loại thực phẩm này là do "các cơ chế ngoại vi có liên quan đến Ca2⁺ (ion canxi)".

Điều trị viêm nhiễm

Theo các bác sĩ, nhờ vào thành phần vitamin C dồi dào chứa trong mỗi quả mãng cầu nên nó có thể hỗ trợ điều trị các tình trạng viêm nhiễm ở da như bệnh vảy nến, chàm bội nhiễm, áp-xe…

Tốt cho tim mạch

Hàm lượng vitamin B6 dồi dào trong mãng cầu giúp ngăn ngừa sự tích tụ của homocysteine (một loại amino axit có nhiều trong thịt) trong máu.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu trong máu có chứa lượng lớn các amino axit thì nguy cơ xảy ra đột quỵ và các bệnh mạch vành là rất cao. Ngoài ra, lượng magie có trong loại quả này cũng có thể giúp giải phóng các cơ của tim, vì vậy làm giảm nguy các cơn đau tim và đột quỵ.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Với hàm lượng chất xơ cao trong thành phần, mãng cầu giúp đẩy nhanh sự chuyển động ruột, thúc đẩy việc đào thải chất thải và tăng cường tiêu hóa chất béo, chất đạm nhanh chóng. Các chất dinh dưỡng có trong mãng cầu còn giúp bổ sung một số vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa.

Một sự kết hợp nhẹ nhàng giữa mãng cầu và sữa chua để tạo thành một ly sinh tố mãng cầu thơm ngon sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để tăng cường hệ tiêu hóa của bạn đấy.

Chống ung thư

Mãng cầu được thế giới công nhận là loại trái cây có khả năng chống ung thư vô cùng mạnh mẽ. Một công trình nghiên cứu ở Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng nước ép mãng cầu có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư cao hơn gấp 10.000 lần so với liệu pháp hóa trị mà không hề có tác dụng phụ.

Có được tác dụng thần kỳ này là do chất chống oxy hóa cực cao trong mãng cầu sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại, đồng thời trực tiếp tấn công cả những tế bào ác tính gây ra khối u.

Ai không nên ăn mãng cầu xiêm?

Theo các chuyên gia, mặc dù một vài nghiên cứu cho rằng các chất chiết xuất từ mãng cầu xiêm có thể có đặc tính chống ung thư, nhưng thành phần có hoạt tính sinh học chính của chất chiết xuất (Annonaceous acetogenins) cũng có thể gây ra các vấn đề về hệ thống thần kinh hoặc tâm thần.

Việc sử dụng mãng cầu xiêm có liên quan tới các vấn đề về hệ thống thần kinh, bao gồm cả một dạng không điển hình của bệnh Parkinson .

Một số nghiên cứu khác cho rằng các hóa chất trong mãng cầu xiêm có thể độc hại và nó nên được sử dụng (tiêu thụ) một cách thận trọng.

Không nên sử dụng mãng cầu xiêm trong những trường hợp sau đây:

Người đang dùng thuốc hạ huyết áp: Mãng cầu xiêm có tác dụng hạ huyết áp vì vậy người đang dùng thuốc này không nên uống trà lá mãng cầu.

Người đang dùng thuốc tiểu đường: Mãng cầu xiêm có thể làm tăng tác dụng của thuốc.

Người mắc bệnh gan hoặc thận: Mãng cầu xiêm có thể gây nhiễm độc gan hoặc thận nếu dùng quá nhiều.

Người có lượng tiểu cầu thấp: Mãng cầu xiêm làm giảm số lượng tiểu cầu vì vậy nhóm đối tượng này cũng không nên sử dụng mãng cầu xiêm.

Mãng cầu xiêm là loại quả có vị chua ngọt và mùi thơm hấp dẫn mà ai cũng yêu thích. Hi vọng sau bài viết trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những lợi ích tuyệt vời của loại quả này cũng như những lưu ý cho những người không nên sử dụng quả này trong bữa ăn hàng ngày.

Tường Vi

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/mang-cau-xiem-cuc-tot-va-cuc-doc-can-biet-ma-tranh-keo-ruoc-hoa-vao-than-28185/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY