Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mẹo kéo dài tuổi thọ của các loại rau, củ, quả

Nhiều gia đình có thói quen mua thực phẩm dự trữ, tuy nhiên để làm thế nào cho thực phẩm tươi lâu và không bị mất chất dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết.

Mỗi loại rau, củ quả đều có cách bảo quản riêng và ưa những điều kiện ẩm khác nhau. nếu biết cách bảo quản, các chị em nội trợ có thể giữ rau củ tươi lâu mà không bị mất các chất dinh dưỡng. dưới đây là giúp bảo quản rau củ luôi tươi mới cực kì hiệu quả.

Các loại quả mọng

Với các loại quả mọng, nên rửa bằng dung dịch giấm loãng trước khi bảo quản. Pha dung dịch này theo nồng độ một phần giấm (có thể là dùng giấm trắng hoặc giấm táo) và mười phần nước. Sau đó, khuấy nhẹ các loại quả này vào dung dịch đã pha, vớt ra để ráo nước và bỏ vào tủ lạnh.

Mẹo vặt gia đình giúp bảo quan dâu tây tươi lâu là ngâm trong nước giấm pha loãng

Mẹo vặt gia đình giúp bảo quan dâu tây tươi lâu là ngâm trong nước giấm pha loãng.

Vì nồng độ giấm rất ít nên sẽ không để lại mùi vị trên quả. với phương pháp này, các chị em có thể quả mâm xôi trong vòng một tuần, dâu tây trong vòng hai tuần mà không bị mốc và thối.

Hành tây

Các chị em nội trợ có thể giữ hành tây tươi ngon trong vòng 8 tháng nếu sử dụng biện pháp đúng đắn. để hành tây trong những chiếc quần tất và buộc thắt nút giữa từng củ hoặc bỏ hành tây vào trong các túi giấy.

Nên hành tây ở những nơi khô ráo với túi đựng thoáng mát. tuyệt đối tránh để hành tây vào trong các túi nilon vì loại túi này sẽ khiến hành tây nhanh bị mốc và mọc mầm. với hành tây đã bóc vỏ và cắt miếng, nên bọc kín bằng màng bọc thực phẩm vào trong tủ lạnh.

Cà chua

Tuyệt đối không cà chua trong các túi nilon. cà chua sản sinh ra khí ethylene và túi nilon khiến khí này không thoát được ra ngoài khiến cà chua nhanh chín hơn. cà chua chưa chín nên để phần cuống xuống phía dưới, cho vào túi giấy hoặc xếp vào hộp bìa các tông nhưng không để cà chua chồng lên nhau. sau đó, để cà chua ở nơi khô thoáng cho tới khi chúng chín đỏ.

Cách bảo quản cà chua tươi lâu, không bị úng

Cách cà chua tươi lâu, không bị úng.

Cà chua chín vừa nên ở nhiệt độ bình thường, tránh ánh nắng mặt trời, cuống cà chua hướng lên trên và không xếp chồng lên nhau. cà chua chín quá nên trong ngăn mát tủ lạnh. tuy nhiên, lưu ý phải bỏ cà chua ra khỏi tủ lạnh một lúc trước khi sử dụng.

Chuối

Bọc chuối bằng màng bọc thực phẩm là mẹo vặt gia đình giữ chuối không bị thâm đen

Bọc chuối bằng màng bọc thực phẩm là mẹo vặt gia đình giữ chuối không bị thâm đen.

Chuối là một loại quả rất khó để bảo quản. để làm chậm quá trình thâm đen của chuối, hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc nải chuối lại. phương pháp này sẽ giúp chuối tươi lâu hơn khoảng 3 đến 5 ngày so với bình thường. ngoài ra, lưu ý rằng loại quả này sản sinh ra nhiều khí ethylene hơn, do đó, cần ở nơi riêng biệt để tránh làm hỏng các loại quả khác.

Quả bơ

Một trong những cách loại quả này hiệu quả nhất là sử dụng dầu ăn. hãy xịt lên quả bơ đã cắt một chút dầu ăn trước khi cho vào tủ lạnh, sẽ giúp bơ tươi và giữ được màu xanh. ngoài ra, lưu ý là nên giữ lại hạt của quả bơ đã cắt để cùng phần thịt bơ sẽ hiệu quả hơn.

Theo Loan Nguyễn/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/meo-keo-dai-tuoi-tho-cua-cac-loai-rau-cu-qua/20201014084537570)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY