Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mô tả được gien quyết định quá trình chín của quả dâu tây

Theo BMC Plant Biolog, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cordoba (Tây Ban Nha), do Juan Muñoz phụ trách, đã mô tả một gien đóng vai trò quan trọng trong quá trình chín của quả dâu tây.

Gien FaPRE1 có liên quan đến cái gọi là các yếu tố phiên mã, nghĩa là nó mã hóa một protein liên kết với ADN của tế bào ở một số vị trí nhất định trong khi điều chỉnh hoạt động của các gien khác. Trong trường hợp này, đối tượng tác động là các gien liên quan đến việc chín của quả dâu tây, quyết định màu sắc, mùi vị và các đặc điểm khác của quả.

Sự phát triển của dâu tây được xác định bởi 2 hormone chính. Axit abscisic (abscisin, ABA) quyết định thời điểm bắt đầu của quá trình chín (với sự thay đổi về màu sắc, mùi thơm và hàm lượng nước) và auxin là hormone sinh trưởng kích thích sự phát triển của thực vật. Hoạt tính của gien FaPRE1 nhằm ngăn chặn đúng lúc hoạt động của auxin và cho phép sản sinh axit abscisic, cũng như bắt đầu kích hoạt các gien khác quyết định các thuộc tính khác nhau của quả dâu tây chín.

Các tác giả của công trình nghiên cứu chỉ ra rằng gien dâu tây được họ mô tả thuộc họ gien - các yếu tố phiên mã, bao gồm các gien được phát hiện trước đó ở các loài cây khác: ILI-1 của cây lúa, SlPRE2 của cà chua và AtPRE1 của Arabidopsis thaliana (một loại cây có hoa nhỏ thuộc họ cải).

Vũ Trung Hương

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/mo-ta-duoc-gien-quyet-dinh-qua-trinh-chin-cua-qua-dau-tay-134247.html)

Tin cùng nội dung

  • Những loại hoa quả sau rất hữu ích trong việc duy trì hàm răng trắng đẹp.
  • Quyết định thu hồi quyết định cho phép đào tạo 32 chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ của 15 trường đại học, học viện vừa được Bộ GD-ĐT ban hành.
  • Mangyte -Chiều ngày 17/4/2014: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định ngừng việc tổ chức ASIAD 18 tại Hà Nội vào năm 2019. Đây là một quyết định đúng đắn, sáng suốt, hợp lòng dân.
  • Ngày hậu phẫu thứ 5, diễn tiến bệnh ổn dần, thuận lợi, vết mổ không nhiễm, chức năng thận có khá hơn. Hy vọng chuyến này ông cụ sau khi xuất viện có thể về quê ăn Tết vui vẻ với gia đình. Các con ông cũng mừng vì đã có một quyết định điều trị đúng đắn cho cha mình, nếu không thì…
  • Cho đến năm 2003, theo quy định, Thu*c tiêm artesunate hiệu lực cao chỉ được sử dụng ở tuyến huyện trở lên, không được cấp về tuyến xã.
  • Cuối cùng thì lãnh đạo TP. Hà Nội đã quyết định dừng dự án chặt hạ cây xanh. Đây là thông tin mà những người yêu mến Thủ đô mong đợi nhiều nhất trong những ngày qua...
  • Một giáo viên tiếng Anh trung học ở tiểu bang MarylandMỹ đã buộc phải xin lỗi sau khi giao bài tập về nhà “quái dị” cho học sinh với yêu cầu các em vận dụng những kiến thức và cấu trúc văn phạm đã học để mô tả cụ thể và sống động làm thế nào để… giết ch*t cô giáo.
  • Quả dâu (còn gọi là quả dâu ta) khi chín màu đỏ đậm hoặc tím đen. Quả dâu giàu chất dinh dưỡng, ăn mềm, chua ngọt, nhiều nước, có thể ăn tươi, ngâm rượu, làm nước giải khát, làm mứt, làm vị Thu*c... được mọi người ưa chuộng. Toàn bộ cây dâu đều là những vị Thu*c lâu đời trong Đông y.
  • Theo Đông y, quả dâu chín phơi hay sấy khô (gọi là tang thầm) có công hiệu bổ âm huyết, sinh tân dịch, nhuận táo.Quả dâu ta còn gọi là quả dâu tằm khi chín màu đỏ đậm hoặc tím đen. Quả dâu giàu chất dinh dưỡng, ăn mềm, chua ngọt, nhiều nước, có thể ăn tươi, ngâm rượu, làm nước giải khát, làm mứt, làm vị Thuốc… đều tốt, được mọi người ưa chuộng.
  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY