Nấm Lim xanh có thể sử dụng dạng nước uống được nấu như nấu nước chè xanh hay nước actisô (1) .Vì Nấm rất đắng nên có thể cho thêm cam thảo hay một ít đường, (2) Uống dạng nước trà.Bột linh chi được hãm với nước sôi rồi uống hết cả bã, (3) Ngâm rượu uống dần. Nấm linh chi khô để nguyên tai hoặc thái lát, ngâm rượu khoảng một tháng, (4) Làm mặt nạ, nấm linh chi nghiền nhỏ, trộn với mật ong làm mặt nạ dưỡng da, (5) Phối hợp linh chi với một số vị Thu*c khác như nhân trần, actiso, nhân sâm, tam thất, kinh giới, ngân hoa…, (6) Dùng nước linh chi để nấu ăn như nấu canh, hầm gà, nấu súp….
Nấm lim xanh có tên khoa học là garnodema lucidum, là dòng linh chi đặc hữu, mọc trên cây lim xanh trong rừng nguyên sinh (trong đó có rừng của việt nam và lào). văn bản số 08/vdl-qlkhđt ngày 10/1/2011 của viện dược liệu (bộ y tế) gửi cho sở y tế tỉnh quảng nam phúc đáp về việc kiểm tra chất lượng và tác dụng sinh học của nấm lim xanh, viện trưởng tskh nguyễn minh khôi khẳng định: nấm lim xanh có tên khoa học là ganoderma lucidum (leyss. ex fr.) karst., còn có tên đồng nghĩa là polyporum lucidus w. curt., thuộc họ nấm lim (ganodermataceae).
Cách đây 2000 năm người Trung Quốc, và người Việt đã biết sử dụng Linh chi làm Thu*c. Họ xếp Linh chi vào loại thượng phẩm, là một vị Thu*c quý trong “Thần nông bản thảo” và “Bản thảo cương mục”….
Hiện đã có 6 loại nấm linh chi được nghiên cứu, sử dụng rất rộng rãi và rất chi tiết là: Linh chi xanh (Thanh chi, Long chi); Linh chi đỏ (Xích chi, Hồng chi, Đơn chi); Linh chi vàng (Hoàng chi, Kim chi); Linh chi trắng (Bạch chi, Ngọc chi; Linh chi đen (Hắc chi, Huyền chi); và Linh chi tím (Tử chi, Mộc chi). Trong đó Linh chi đỏ là loại nấm có dược tính mạnh nhất, được nuôi trồng và sử dụng phổ biến trên thế giới, nhiều nhất là ở Bắc Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam…
Thủa đầu, các thầy Thu*c giỏi đã phát hiện được những đặc tính quý giá của nấm linh chi, nhưng số lượng có hạn, vì thế mà nấm chỉ được dành cho các tầng lớp vua chúa, bậc quan lại, vương giả là chính. còn ngày nay y học hiện đại đã tìm và chứng minh được công dụng khá hoàn hảo của nấm, nấm cũng được bảo tồn phát triển nhiều hơn nên cung ứng được đông đảo người sử dụng trong nước và xuất ra nước ngoài, khắc phục được tình trạng tưởng như đã tuyệt chủng trước đó. thời điểm năm 2007 “cơn sốt nấm lim xanh” bắt đầu bùng phát do các nhà khoa học phát hiện nấm lim xanh vẫn còn tồn tại và phân bố tại khu vực rừng trường sơn, tây nguyên và nam lào. thế là nhiều đề tài nghiên cứu về các hoạt tính của nấm lim xanh được triển khai.nhiều hoát chất quý được tìm thấy như triterpenes, germanium, adenosine, ling zhi-8 protein, các vitamin… nhưng chắc chắn rằng đó vẫn chưa được khám phá hết.
Những hoạt chất này có lợi cho sức khỏe khá đa dạng được công bố trên các tạp chí khoa học, báo giấy, báo mạng, thu hút được sự chú ý đông đảo của quần chúng nhân dân, nhất là người bệnh ung thư, mỡ máu, gan nhiễm mỡ, đẹp da….
Khoa học đã cho thấy trong 100 gam linh chi có 90 g nước, 1-4 g protein, 0,2-0,8 g chất béo, 0,3-2,8 g carbohydrate, 0,3-3,2 g chất xơ, 0,8-1 g tro, một số vitamin và khoáng chất như kali, canxi, phốt pho, magiê, selen, sắt, kẽm, đồng. Đặc biệt, nấm linh chi có nhiều chất có hoạt tính sinh học (bioactive substance) như terpenoid, steroid, phenol, nucleotide, các glycoprotein và polysaccharides.Protein của nấm linh chi chứa đầy đủ tất cả các axit amin tối cần thiết yếu, giàu lysine và leucine.Chất béo thường là axit béo không no có giá trị cao.
Polysaccharides, peptidoglycans và triterpenes là ba thành phần sinh dược chủ yếu của linh chi, trong đó các hoạt chất dược lý gồm acid ganoderic, ganodosteron, germanium, với hàm lượng cao gấp nhiều lần nhân sâm.
(1) Polysaccharides (beta-D-glucane, arabinogalactane; ganoderane A, B và C) có tác dụng giảm viêm, giảm đường huyết, chống mệt mỏi, kháng khuẩn và tăng cường miễn dịch. Nhiều chế phẩm polysaccharide chiết xuất từ linh chi là thực phẩm chức năng (điều trị không kê toa) với các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư và bệnh gan;
(2) Peptidoglycans (LingZhi-8; glycoproteine, gano-proteoglycan, chất điều hòa miễn dịch GLIS, PGY glycopeptide, GL-PS peptide) có tác dụng điều hòa miễn dịch, chống viêm...
(3) Triterpenes (acide ganoderic, acid lucidenic, lucidon, acid ganolucidic, ganoderal, ganoderol ,ganoderdiol, ganodermanonol, ganodermatriol) có tác dụng chống viêm, chống nấm, chống stress oxy hóa, và hạ mỡ máu…
Từ những chất hoạt tính sinh học này, linh chi có các tác dụng trên nhiều cơ quan, hệ thống: (1) Miễn dịch: tăng hoạt miễn dịch, giúp cơ thể kháng lại virút, vi khuẩn. Nấm linh chi nâng cao hoạt tính của đại thực bào, tế bào lympho, tăng tổng hợp interferon…, (2) Tiêu hóa: giải độc và bảo vệ gan, hiệu quả tốt với bệnh về gan mật như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ. Nhờ nhiều chất xơ, linh chi giúp nhuận tràng, thúc đẩy hệ tiêu hóa, chống táo bón, ngăn ngừa viêm đại tràng mãn tính, (3) Thần kinh: giảm mệt mỏi, stress, an thần, thư giãn cơ bắp. Linh chi trị đau đầu, mất ngủ, thần kinh suy nhược, (4) Tuần hoàn: chống xơ vữa động mạch và các biến chứng, (5) Da liễu linh chi có nhiều chất chống oxy hóa giúp chậm lão hóa da, loại bỏ xạm sắc tố, chống dị ứng da, mụn trứng cá…,, (6) Hỗ trợ chống ung thư: germanium kìm hãm sự tăng trưởng tế bào ung thư.., (7) Hỗ trợ chữa bệnh nội tiết-chuyển hóa: giảm mỡ máu, giúp phục hồi tế bào beta tuyến tụy, giảm đường máu.
Y khoa là khoa học có bằng chứng (evidence based medicine). Nấm linh chi được xác định dù không phải là Thu*c chữa bệnh đặc hiệu, nấm linh chi (lim xanh) nói chung rất tốt để hỗ trợ điều trị, nâng cao sức đề kháng chung của cơ thể.
Nấm lim xanh là một thực phẩm hữu cơ được kiểm chứng rõ ràng là có giá trị cao, hoàn toàn vô hại, có thể dùng cho cả người thường để tăng miễn dịch, chống stress oxy hóa, chống lão hóa, nâng cao sức khỏe, hoặc người bệnh để phối hợp, hỗ trợ các Thu*c, phương cách điều trị đặc hiệu.
Vấn đề khá nan giải của chúng ta hiện nay là an toàn thực, dược phẩm. Hiện nay, trên thị trường có quá nhiều linh chi giả và linh chi thiếu phẩm chất. ThS Cồ Thị Thùy Vân, chuyên gia Nấm ăn-Nấm dược liệu, TT Công nghệ Sinh học thực vật, Viện Di truyền Nông nghiệp, cảnh báo: “Có rất nhiều chủng linh chi khác nhau, nhưng không phải chủng nào cũng có tính dược liệu. Linh chi chỉ có tính dược liệu khi được thu hái đúng độ tuổi, chưa phát tán bào tử hoặc đang trong giai đoạn phát tán bào tử”.
Hai kết luận: một là Lim xanh rất tốt trong cả phòng lẫn chữa bệnh. Do đó, có thể và nên dùng cho cả người ốm lẫn người lành dưới các dụng thức sử dụng thích hợp như nấu món ăn, pha thức uống; và hai là cần chọn mua lim xanh chính hiệu, chất lượng ở những cơ sở có uy tín.
Hotline tư vấn nấm lim xanh của công ty nấm lim xanh tiên phước: 0982.419.526 dược sỹ thủy – 0973.268.529 dược sỹ hồng.
Làm thế nào để mua người dùng được nấm lim xanh nguyên chất tốt hiện nay, đó là tâm huyết bao năm của công ty tnhh nấm lim xanh tiên phước. là công ty tiên phong trong khai thác và phân phối nấm lim xanh. công ty tnhh nấm lim xanh tiên phước luôn luôn chú trọng chất lượng sản phẩm tốt nhất tơi tay người dùng. với đội ngũ sơn tràng với nhiệm vụ khai thác tìm nấm lim xanh tại nhiều cánh rừng ở khu vực quảng nam. tất cả các sản phẩm đều là thu hái tự nhiên, bởi vậy mà sản phẩm luôn đạt hiệu quả chữa bệnh ở mức cao nhất.
Tất cả sản phẩm nấm lim xanh được công ty chúng tôi đưa tới tay người tiêu dùng đều được kiểm định công bố chất lượng sản phẩm tại bộ y tế, trong nhiều năm qua công ty vinh dự được nhận nhiều giải thưởng uy tính chất lượng với nấm lim xanh.
Quý khách có nhu cầu mua hàng và được tư vấn về nấm lim xanh có thể liên hệ để được tư vấn tốt nhất: điện thoại tư vấn: 0982 419 526 ; 0973 268 529 hoặc truy cập website: https://congtynamtienphuoc.vn/gioi-thieu-cong-ty/ để tìm hiểu các giấy tờ pháp lý kiểm định của bộ y tế về nấm lim xanh của công ty và biết chi tiết địa chỉ đại lý được công ty chính thức ủy quyền bán tại các tỉnh thành trong toàn quốc.
-số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và mã số thuế : 4000900287 do phòng đăng ký kinh doanh – sở kế hoạch và đầu tư tỉnh quảng nam cấp đăng ký lần đầu ngày 24/10/2012.
– giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh quảng nam cấp số 05/gcn/snn – 2013 lần thứ nhất ngày 08/7/2013
– Kết quả kiểm định tên khoa học: do Viện Nghiên cứu y dược cổ truyền Tuệ Tĩnh cấp Số 06/23/7/12/VNC/TN
– chứng nhận sản phẩm nấm lim xanh của công ty đạt danh hiệu “ thực phẩm việt vì sức khỏe người việt” của ủy ban tiểu chuẩn thực phẩm việt nam cấp ngày 12/09/2012
– giấy chứng nhận sản phẩm nấm lim xanh của công ty đạt danh hiệu “ top 100 sản phẩm dịch vụ tin cậy vì người tiêu dùng” do trung ương hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng việt nam bình chọn ngày 08/11/2012…. và nhiều giải thưởng cao quý khác.